Thứ Hai, ngày 24/09/2018 05:03 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 02/05/2014 06:45 AM (GMT+7)

Mỹ tính điều tàu sân bay năng lượng hạt nhân đến Biển Đông

Nếu Bắc Kinh có hành động lấn tới tại Biển Đông như lập ADIZ ở khu vực tranh chấp, quân đội Mỹ sẽ có biện pháp phản ứng.

   
Tờ Thời báo Phố Wall (WSJ) dẫn một nguồn tin chính phủ Mỹ vừa cho biết, Washington sẽ triển khai một tàu sân bay năng lượng hạt nhân đến eo biển Đài Loan nếu Trung Quốc thiết lập một khu vực nhận diện phòng không thứ 2 (ADIZ) ở Biển Đông, để chứng minh quyết tâm bảo vệ các đồng minh và đối tác an ninh của siêu cường này.

Theo PetroTimes ngày 1.5 cho biết, thông tin này được tiết lộ chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố trong chuyến thăm Philippines ngày 28.4 rằng, Mỹ không có ý định bao vây và cô lập Trung Quốc khi ký với Manila một thỏa thuận an ninh có thời hạn 10 năm, cho phép sự hiện diện lớn hơn của lực lượng Mỹ tại Philippines.

Theo ông Obama, mục tiêu của thỏa thuận này là phối hợp, giúp đỡ Philippines nâng cao khả năng quốc phòng, phản ứng nhanh trước các thảm họa thiên nhiên, chứ không chỉ đơn giản là đối phó với các vấn đề an ninh hàng hải. Tổng thống Mỹ thậm chí còn khẳng định Mỹ cần sự hỗ trợ của Trung Quốc để duy trì trật tự quốc tế.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ chính phủ Mỹ tiết lộ với tờ WSJ rằng, mặc dù Washington nói là thỏa thuận an ninh mới với Philippines không nhằm đe dọa Trung Quốc nhưng nếu Bắc Kinh có hành động lấn tới tại Biển Đông như lập ADIZ ở khu vực tranh chấp, quân đội Mỹ sẽ có biện pháp phản ứng.

 my tinh dieu tau san bay nang luong hat nhan den bien dong hinh anh 1
Nhóm tàu sân bay tấn công USS Kitty Hawk, USS Ronald Reagan và USS Abraham Lincoln cùng máy bay ném bom chiến lược B2 và các chiến đấu cơ hộ tống khác từ thủy quân lục chiến, Hải quân và Không quân Mỹ dàn trận trên Thái Bình Dương

Những biện pháp này bao gồm việc triển khai các máy bay ném bom chiến lược B2 bay vào ADIZ hoặc điều tàu sân bay vào khu vực biển tranh chấp, bao gồm cả vùng biển Hoa Đông và Biển Đông, cũng như eo biển Đài Loan.

Không chỉ vậy, trước đó Mỹ cũng gay gắt với Trung Quốc về ADIZ trên Biển Đông. Cách đây không lâu, ngày 4.2, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương Daniel Russel đã cảnh báo Trung Quốc về những yêu sách lãnh thổ đáng quan ngại ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ cũng cảnh báo Bắc Kinh về việc thiết lập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Russel cho biết Chính phủ Mỹ rất quan ngại trước những hành động đơn phương, mang tính khiêu khích, các tuyên bố "không mang tính ngoại giao và không có tính pháp lý" của Trung Quốc ở hai vùng biển nói trên.

Theo Hãng tin Kyodo, tuyên bố của ông Russel hàm ý ám chỉ những quy định hạn chế đánh bắt cá trên một phần Biển Đông của Trung Quốc. Nhà ngoại giao Mỹ cũng thúc giục Trung Quốc xác định chủ quyền lãnh thổ phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Luật Biển của Liên Hợp Quốc.

Bên cạnh đó, ông Russel khẳng định, Mỹ coi việc Trung Quốc lập ADIZ chỉ làm khu vực trở nên bất ổn, tạo căng thẳng, cản trở tiến trình lưu thông trên các vùng không phận quốc tế. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ còn cảnh báo, "hành động này có thể dẫn tới những tính toán sai lầm và những đối đầu bất ngờ".

"Mỹ kêu gọi Trung Quốc không cố tình thiết lập một ADIZ khác trong những khu vực nhạy cảm, đặc biệt ở Biển Đông" - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói.

Đồng quan điểm, người phát ngôn Lầu Năm góc Steven Warren cũng tuyên bố: "Nếu đúng là Trung Quốc thiết lập ADIZ trên Biển Đông, quan điểm phản đối của chúng tôi rất rõ ràng và sẽ không thay đổi".
Theo Đất Việt (Theo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...