Thứ Hai, ngày 10/12/2018 13:25 PM (GMT+7)

Nam Ô dưới chân resort: Liên Chiểu đề nghị quy hoạch lại dự án

authorĐình Thiên Thứ Tư, ngày 28/03/2018 17:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 28.3, Quận ủy Liên Chiểu cho biết vừa làm việc với đại diện Tập đoàn Trung Thủy, chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng Nam Ô và có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng.

   

Chiều 28.3, Văn phòng Quận ủy Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho hay, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, ông Võ Công Chánh vừa ký văn bản gửi Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND thành phố và UBND TP.Đà Nẵng liên quan đến các di tích tín ngưỡng truyền thống làng Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu), nơi Tập đoàn Trung Thủy chuẩn bị đầu tư dự án Lancaster Nam O Resort.

Theo đó, trong văn bản gửi thành phố, quận ủy Liên Chiểu phân tích, trong quá trình xây dựng làng Nam Ô, ngày xưa nhân dân đã rất thận trọng khi chọn thế đất phù hợp với phong thuỷ. Do lịch sử mảnh đất Nam Ô có ý nghĩa lớn, nơi đây có hệ thống di tích lịch sử khá phong phú gồm Miếu Bà Liễu Hạnh, di tích Lăng Ông và di tích Miếu Âm linh.

Nhằm bảo tồn tín ngưỡng tâm linh truyền thống mà nhân dân và các chư phái tộc làng Nam Ô đang gìn giữ, cần gắn liền việc phát triển du lịch sinh thái làng Nam Ô với du lịch tâm linh để thúc đẩy phát triển du lịch tốt hơn. Vì vậy Thường trực Quận ủy Liên Chiểu đề xuất giữ lại vị trí hiện trạng các di tích có ý nghĩa nói trên.

 nam o duoi chan resort: lien chieu de nghi quy hoach lai du an hinh anh 1

Phế tích miếu Huyền Trân ở rừng Nam Ô (Liên Chiểu), Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Cũng trong báo cáo gửi Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu cho biết, ngày 26.3, Thường trực Quận ủy Liên Chiểu đã làm việc với đại diện Tập đoàn Trung Thủy, đưa ra các đề xuất trên và 2 bên đã có sự thống nhất.

Quận ủy Liên Chiểu đã đề nghị Thường trực Thành ủy chỉ đạo UBND thành phố quy hoạch lại dự án khu sinh thái Nam Ô chừa lại lối đi để người dân đến chăm sóc, giữ gìn các di tích và du khách đến thăm quan.

Trao đổi với Dân Việt, ông Võ Công Chánh, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu xác nhận ông vừa ký văn bản trên gửi Thành ủy, UBND thành phố.

"Quan điểm của Quận ủy, dù có phát triển kinh tế cũng phải gìn giữ các chứng tích văn hóa lịch sử. Ngày trước quy hoạch chưa chuẩn thì chúng ta cùng góp ý để chỉnh sửa lại cho hợp tình hợp lý. Làm sao đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi, đảm bảo đời sống tâm linh của người dân", ông Chánh nói.

Được biết, ngày 1.11.2017, Sở Xây dựng đã ban hành Công văn số 9891 về việc lấy ý kiến việc di dời Miếu Âm hồn, Miếu Bà Liễu Hạnh và Lăng Ông Ngư gửi các cơ quan liên quan theo đề nghị của Công ty cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng.

 nam o duoi chan resort: lien chieu de nghi quy hoach lai du an hinh anh 2

Quận ủy Liên Chiểu đề xuất giữ lại Lăng Ông và các di tích khác trong dự án Lancaster Nam O Resort. Ảnh: Đình Thiên

Thực hiện công văn trên, ngày 6.12.2017, UBND phường Hòa Hiệp Nam đã tiến hành mời đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, UBND quận Liên Chiểu, Ban Tôn giáo, Sở Xây dựng, Bí thư các chi bộ và đại diện chư phái tộc đã họp và lấy ý kiến chung di dời Miếu Bà Liễu Hạnh và Lăng Ông Ngư tại Khu du lịch sinh thái Nam ô.

Qua cuộc làm việc trên, biên bản cuộc họp ghi đa số các ý kiến đã thống nhất dời Miếu Bà Liễu Hạnh về giữa di tích Lăng Ông và di tích Miếu Âm linh thành một quần thể di tích.

Như Dân Việt đã thông tin liên tiếp trong những ngày qua, Dự án Khu đô thị sinh thái Nam Ô, tên Lancaster Nam O Resort được quy hoạch từ năm 2010, nhưng sau 8 năm, đến nay, nhà đầu tư mới bắt đầu rục rịch khởi động bằng việc lập rào thép gai, chắn toàn bộ lối đi xuống biển khiến hàng ngàn dân Nam Ô nổi giận. Đằng sau đó là cả một câu chuyện đau lòng khi toàn bộ những địa chỉ văn hóa tâm linh, những chứng tích lịch sử ngàn năm... sắp biến thành ký ức. Tất cả có nguy cơ bị giải tỏa, đập bỏ để lấy đất cho biệt thự sinh thái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...