Thứ Hai, ngày 10/12/2018 05:10 AM (GMT+7)

Nam Ô dưới chân resort: Tập đoàn Trung Thủy làm việc với Đà Nẵng

authorĐình Thiên - Nam Cường Thứ Năm, ngày 29/03/2018 11:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Di sản văn hóa bị hủy hoại, đập bỏ, dân "mất quyền" xuống biển..., Đà Nẵng còn "thiệt đơn thiệt kép" khi phải chiều lòng nhà đầu tư bằng cách giảm giá, chịu đền bù giải tỏa, nhưng đến sáng nay (29.3), sau nhiều lùm xùm, dân Nam Ô vẫn đang bị cấm biển.

   

Họp kín(?)

Sáng nay, tin từ Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho hay, bà Dương Thanh Thủy - người sáng lập Tập đoàn Trung Thủy đã có buổi làm việc với UBND TP.Đà Nẵng và các sở ban ngành, địa phương liên quan đến các dự án của Tập đoàn này trên địa bàn.

Cuộc họp này được tổ chức nội bộ, không mời báo chí tham dự nên nội dung cụ thể chưa được thông tin.

Tuy nhiên, nguồn tin của Dân Việt cho hay, buổi làm việc này nhằm giải quyết các vướng mắc xung quanh dự án Lancaster Nam O Resort đóng tại phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) do Tập đoàn Trung Thủy làm chủ đầu tư.

 nam o duoi chan resort: tap doan trung thuy lam viec voi da nang hinh anh 1

Sáng nay, Tập đoàn Trung Thủy vẫn dùng hàng rào sắt chia cắt người dân Nam Ô với mặt biển. Ảnh: Đình Thiên

Trong khi buổi làm việc này diễn ra, theo ghi nhận của PV Dân Việt tại Nam Ô, những hàng rào sắt bọc lối dẫn xuống biển vẫn chưa được tháo dỡ. Người dân nơi đây vẫn đang bức xúc chờ đợi từng ngày từng giờ những quyết định của chính quyền TP.Đà Nẵng, mong được trả lại biển cho dân.

Chính quyền "thiệt đơn thiệt kép", dân vẫn bị bịt lối xuống biển

Dự án Lancaster Nam O Resort do Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng làm chủ đầu tư với quy mô 36 hécta, được khởi động từ 2010, các thủ tục điều chỉnh quy hoạch được tiến hành trong năm 2014, nhưng đến tháng 9.2017, Đà Nẵng mới bàn giao đợt 1 mặt bằng 565 hồ sơ (đất nông nghiệp và đất ở) với diện tích hơn 11ha cho Cty CP Trung Thủy Đà Nẵng. 26 hécta còn lại nhà đầu tư phải làm việc với Sở TN&MT thành phố để hoàn tất các thủ tục trước khi triển khai thực hiện.

Riêng phần diện tích 10ha được Đà Nẵng phê duyệt giá bán 700.000 đồng/m2 mà đơn vị này đã nộp tiền 63 tỷ đồng - sau khi giảm 10%, hiện nay chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Một cán bộ Sở TN&MT thành phố cho hay, theo quy định, với 26 hécta còn lại, nếu muốn chuyển đổi phải theo biểu giá đất trong thời điểm hiện hành.

Được biết, để giải tỏa hơn 500 hộ dân ở Nam Ô, Đà Nẵng phải mất 150 tỷ. Ngoài ra, chưa kể những di sản văn hóa trăm năm như lăng Ông Nam Ô, dinh Âm Hồn, miếu Bà Liễu Hạnh, giếng Chăm cổ... cùng những địa chỉ văn hóa là chứng nhân lịch sử để lại sẽ bị hủy hoại, san lấp.

Như Dân Việt liên tục thông tin, dự án Lancaster Nam O Resort trước đó có tên dự án Khu đô thị Sinh thái Nam Ô được UBND TP.Đà Nẵng giao cho Công ty CP Thương mại Du lịch đầu tư Cù Lao Chàm. Ngày 11.3.2010, UBND TP.Đà Nẵng đã có quyết định chuyển đổi chủ đầu tư này sang cho Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Thủy.

Mặc dù ban đầu là khu đô thị sinh thái, với nhiều hạng mục công cộng, đặc biệt đất dành cho resort, sân golf... chiếm phần lớn, nhưng sau 2 lần điều chỉnh, đất dành cho resort và sân golf đã biến mất. 

Cụ thể: Dự án được điều chỉnh quy hoạch từ hơn 43,2ha xuống còn hơn 36ha. Trong đó, đất khu resort từ hơn 100.000m2 giảm xuống còn hơn 64.000m2, đất biệt thự từ hơn 22.000m2 tăng lên 40.000m2. Đất ghềnh đá Nam Ô từ 46.000m2 điều chỉnh tăng lên 49.000m2...

 nam o duoi chan resort: tap doan trung thuy lam viec voi da nang hinh anh 2

Các chứng tích văn hóa tại Nam Ô có nguy cơ bị đâp bỏ dành cho biệt thự sinh thái. Ảnh: Đình Thiên

Mới đây vào ngày 20.3, hàng trăm người dân thôn Nam Ô 1 và Nam Ô 2 đã tập trung phản đối khi Tập đoàn Trung Thủy dùng hàng rào sắt bao quanh để chia cắt người dân với mặt biển. Trong khi cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây chủ yếu nhờ vào việc đánh bắt ven biển.

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 22.3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa đã đi thị sát và yêu cầu tháo dỡ hàng rào sắt này.

Ngày 26.3, Bí thư quận Liên Chiểu, ông Võ Công Chánh đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND, UBND TP.Đà Nẵng đề xuất quy hoạch lại dự án Lancanter Nam O Resort theo hướng giữ lại các di tích văn hóa và mở lối xuống biển cho dân.

Sáng 29.3, khi lãnh đạo Tập đoàn Trung Thủy đang làm việc với chính quyền Đà Nẵng thì tại làng Nam Ô, người dân nơi đây đang khốn khổ với cuộc mưu sinh hàng ngày khi hàng rào sắt chưa được tháo dỡ.

 nam o duoi chan resort: tap doan trung thuy lam viec voi da nang hinh anh 3

Nghề đi biển ven bờ là nghề chính của người dân Nam Ô, nơi Tập đoàn Trung Thủy đầu tư dự án. Ảnh: Đình Thiên

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...