Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 22:50 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 25/03/2018 08:48 AM (GMT+7)

Nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Cơ thể chúng ta thường xuyên mất nước, chủ yếu qua đường tiểu và mồ hôi. Các cơ quan y tế thường khuyên, nên uống 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, cũng có những chuyên gia y học lại cho rằng, cơ thể lúc nào cũng mất nước (ít hoặc nhiều), vì vậy dù không khát, cũng nên thường xuyên nhấm nháp chút đỉnh nước…

   

Thực ra, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng nước mà cơ thể cần, tuỳ vào nhu cầu cụ thể của mỗi cá nhân. Đã có các nghiên cứu về việc lượng nước tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến não và cơ thể ra sao, từ đó tìm ra được uống bao nhiêu nước mỗi ngày là thích hợp. 

Mất nước do tập thể dục và nóng nực

Có vài nghiên cứu cho thấy, mất nước nhẹ (mất khoảng 1 – 3% so với trọng lượng cơ thể) do tập thể dục, hoặc do thời tiết nóng nực, cũng ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của não. Một nghiên cứu trên những phụ nữ mất nước khoảng 1,36% cho thấy, tinh thần họ không thoải mái, thiếu tập trung, và dễ bị nhức đầu.

Uống nhiều nước giúp giảm cân?

Nghiên cứu cũng cho thấy, khi ta uống nửa lít nước, trước mắt sẽ làm cho sự chuyển hoá các chất trong cơ thể tăng khoảng 24 – 30%.

 nen uong bao nhieu nuoc moi ngay? hinh anh 1

Nước có nhiều loại, nên đã ra đời nghề nếm nước ( water sommelier) đòi hỏi sự tinh tế không thua nếm rượu vang. Ảnh: TL.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng, mỗi ngày uống 2 lít nước có thể làm năng lượng tiêu hao khoảng 96 calo (giảm năng lượng đầu vào, và (hoặc) xả năng lượng đầu ra, làm giảm cân). Như thế, bạn nên uống nước lạnh (nước để trong tủ lạnh), vì cơ thể phải tiêu hao năng lượng để đưa nhiệt độ nước lạnh tăng lên bằng với nhiệt độ cơ thể.

Một nghiên cứu khác cho thấy, uống nước trước bữa ăn khoảng nửa tiếng, kết hợp với ăn kiêng rất có ý nghĩa với mục tiêu giảm cân, nhất là với những người lớn tuổi.

Uống nhiều nước có thể phòng một số bệnh?

Nghiên cứu còn cho thấy, uống nhiều nước có thể giúp phòng một số bệnh như táo bón và sỏi thận, cũng như làm giảm rủi ro với ung thư bàng quang và ruột già. Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu khác cho rằng, uống nhiều nước không có lợi ích gì trong việc phòng các loại bệnh ung thư này.

Tin đồn trên mạng về uống nhiều nước giúp hạn chế mụn trứng cá, giữ ẩm cho da…Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào xác nhận ích lợi này của việc uống nhiều nước.

Nước trong rau quả củ thịt cá có được xem là nguồn nước?

Trứng sữa thịt cá, các loại rau củ quả… đều chứa nước, nhất là các loại cam, bưởi…, đều được xem nguồn cung cấp nước cho cơ thể. Không có sự khác biệt nào giữa nước trong thực phẩm với ly nước lọc, kể cả trà và cà phê, dù có tính lợi tiểu (trong thực tế là rất yếu). Nhưng uống nước trà hay cà phê cũng giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Uống bao nhiêu nước là đủ?

Cơ thể thiếu nước sẽ tự động tạo ra cảm giác khát, tương tự như hít thở vậy, do đó không cần phải lo lắng quá nhiều về lượng nước cần uống bao nhiêu mới đủ. Khát thì uống. Hết khát thì ngưng. Không thể nói uống bao nhiêu nước là tốt nhất, vì tuỳ thuộc nhu cầu của mỗi cá nhân. Có người cảm giác thoải mái, làm việc tốt hơn khi uống nhiều nước, nhưng cũng có người cảm thấy bất tiện nếu cứ phải ra vào toilet thường xuyên.

Tuy nhiên, có vài trường hợp cần phải uống bù nước kịp thời. Đó là tập luyện thể thao, hay khi thời tiết nóng nực, ra nhiều mồ hôi. Phụ nữ cho con bú cũng phải uống nhiều nước. Bị tiêu chảy hay ói mửa cũng thế.

Nghiên cứu cho thấy, cơ chế tạo cảm giác khát ở người già có thể hoạt động chuệch choạc. Do đó, người lớn tuổi cần được lưu ý để uống nước cho đủ, dù không cảm thấy khát. 

       

Theo Khương An (theo healthline.com) (Thế giới tiếp thị)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định...
Chủ tịch phường cho biết đã "nhắc nhở" cán bộ công an trong tổ công...
Liên quan đến vụ việc phụ huynh tố cô giáo Trường THCS thị trấn Vân...