Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 12:29 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 25/05/2014 20:52 PM (GMT+7)

Nếu giá biến động mạnh, NHNN sẵn sàng bán vàng can thiệp

Thông tin trên vừa được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đưa ra ngày 25.5, sau khi giá vàng có dấu hiệu tăng trở lại vào hai ngày cuối tuần qua.

   
Trong phiên cuối tuần (24.5), bất chấp giá thế giới giảm nhẹ, giá vàng nội đã lội ngược dòng tăng hơn 300.000 đồng một lượng.

"NHNN vẫn theo dõi sát, nếu giá vàng vẫn có những dao động, chúng tôi có đủ lượng vàng để sẵn sàng bán can thiệp mạnh, trên quy mô lớn khi cần để ổn định thị trường", ông Đào Minh Tú nói.

 neu gia bien dong manh, nhnn san sang ban vang can thiep hinh anh 1
Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định Ngân hàng Nhà nước có đủ lực để bán vàng can thiệp thị trường. Ảnh: T.Lan

Từ đầu năm 2014, thị trường vàng trong nước khá ổn định, chênh lệch giá trong nước và thế giới thu hẹp khá nhiều, có lúc xuống khoảng một triệu. Tuy nhiên, gần đây giá vàng trong nước có biến động tăng và khoảng cách giá nội - ngoại được nới rộng hơn.

Phiên đấu thầu vàng đầu tiên diễn ra vào ngày 28.3.2013. Sau 76 lần chào bán trong năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước chưa tổ chức thêm lần bán vàng ra nào trong năm nay.

Trong 76 lần bán vàng nói trên, mức giá sàn đấu thầu cao nhất nằm ở phiên đầu tiên, 43,81 triệu đồng. Còn giá thấp nhất rơi vào phiên cuối cùng, ở mức 34,65 triệu đồng.

Thông qua hoạt động đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra tổng cộng 1.819.900 lượng, tương đương 69,9 tấn.

Về hiện tượng này, ông Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước chưa thấy các nguyên nhân đến từ giá thế giới hay về cung cầu trong nước. Những biến động của giá vàng theo ông Tú, chủ yếu do tâm lý người dân bị tác động bởi sự kiện bất ổn ở Biển Đông. "Có thể đã có yếu tố đầu cơ làm giá hoặc kích động tâm lý đẩy giá lên cao", lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nói.

Trước đó, nhà điều hành đã hai lần phát đi thông điệp khẳng định thị trường tiền tệ, cụ thể là thị trường vàng trong nước vẫn ổn định nhưng đây là lần đầu trong năm, cơ quan này hé lộ khả năng sẽ đấu thầu bán vàng miếng trở lại. Phiên đấu thầu vàng gần đây nhất đã diễn ra từ ngày 28.12.2013.

Gần đây nhất, ngày 20.5, Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra khuyến cáo người dân nên thận trọng trước khi đưa ra quyết định mua bán vàng, tránh thiệt hại không đáng có vì những yếu tố tâm lý hoặc bị kích động bởi một số đối tượng kinh doanh cơ hội.

Ngay sau đó, thị trường đã tự điều chỉnh và dần trở lại trạng thái cân bằng hơn. Khối lượng giao dịch giảm dần và giá vàng trong nước mấy ngày gần đây đã điều chỉnh giảm 800.000-900.000 đồng mỗi lượng so với đầu tuần khi giá quốc tế vẫn ổn định trong biên độ hẹp.
Theo VNE (Theo VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cho đến nay, đã 39 năm kể từ ngày 17.2.1979, khi 60 vạn quân bành...
Cách đây 15 năm (năm 2003), Đại tướng Phạm Văn Trà là Bộ trưởng...
Đối tượng bị truy bắt đã dùng kíp nổ chống trả quyết liệt, làm...