Thứ Năm, ngày 19/07/2018 09:30 AM (GMT+7)

Nga lên án Ukraine làm lộ dữ liệu hộp đen máy bay Malaysia MH17

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 29/07/2014 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo hàng không Nga cáo buộc, việc chính phủ Ukraine tiết lộ kết quả phân tích hộp đen máy bay Malaysia MH17 vi phạm các quy định của Công ước Chicago về hàng không dân dụng quốc tế.

   

 nga len an ukraine lam lo du lieu hop den may bay malaysia mh17 hinh anh 1
Hiện trường nơi chiếc máy bay Malaysia MH17 bị bắn rơi tại Đông Ukraine ngày 17.7 khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng.

Cụ thể, hãng tin Itar-tass dẫn lời Phó Giám đốc Cơ quan hàng không Nga, ông Oleg Rosaviation Strochevoy cho biết, theo các quy định của Công ước Chicago về hàng không dân dụng quốc tế, trong suốt quá trình phân tích, điều tra (về sự cố máy bay), những thành phần tham gia cuộc điều tra không được phép tiết lộ bất cứ thông tin nào bao gồm cả thông tin về các hộp đen.

 

“Không được phép tiết lộ thông tin mà không có sự chấp thuận chính thức của Chủ tịch Ủy ban điều tra”, ông Oleg Rosaviation Strochevoy tuyên bố.

Lãnh đạo hàng không Nga cũng chỉ trích, chính phủ Ukraine đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản trong quy trình hợp tác điều tra tai nạn hàng không và nhấn mạnh, việc Kiev tiết lộ thông tin hộp đen tùy tiện và quá sớm không giúp ích trong một cuộc điều tra “chuyên nghiệp và khách quan”.   

 Trước đó, cùng ngày, trong một cuộc họp báo vào chiều 28.7, Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Ukraine, ông Andriy Lysenko tiết lộ, theo kết quả phân tích hộp đen của chuyến bay MH17 bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine ngày 17.7, nguyên nhân khiến máy bay Malaysia bị rơi là do "đột ngột giảm áp cực lớn" sau khi trúng nhiều mảnh đạn từ một quả tên lửa.

 Ngay lập tức,  tiết lộ của phía chính phủ Ukraine dấy lên sự tức giận của Hà Lan, quốc gia đang dẫn đầu cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ thảm kịch MH17 bị bắn rơi xuống Đông Ukraine ngày 17.7, khiến 298 người thiệt mạng.

Các nhà điều tra Hà Lan phẫn nộ lên án chính phủ Ukraine “cầm đèn chạy trước ô tô”, tiết lộ thông tin dữ liệu hộp đen máy bay Malaysia quá sớm, gây bất lợi, thậm chí phá hoại cuộc điều tra thảm kịch này. Phát ngôn viên của Ban An toàn Hà Lan (DSB), ông Sara Vernooij nhấn mạnh, việc công khai những thông tin về hộp đen của phía Ukraine hoàn toàn không có lợi cho cuộc điều tra.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...