Thứ Tư, ngày 19/09/2018 14:18 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 14:18 PM (GMT+7)

Nga nhờ Mỹ dốc sức thuyết phục Kiev ngừng tấn công miền Đông

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 9.5 bày tỏ hy vọng chính quyền Mỹ sẽ gây áp lực lên Kiev để ngừng chiến dịch quân sự nhằm vào những người biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở Đông Ukraine.

   
Trong một tuyên bố, Bộ ngoại giao Nga cho biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 9.5, Ngoại trưởng Lavrov đã bày tỏ hy vọng “Washington sẽ dốc sức thuyết phục Kiev chấm dứt chiến dịch quân sự ở Đông Nam Ukraine, thả tù nhân chính trị và ân xá cho các nhà hoạt động chống chính phủ”.

Ngoại trưởng Nga
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trong cuộc điện đàm, 2 bên cũng thảo luận về giải pháp chấm dứt khủng hoảng Ukraine thông qua các trung gian quốc tế bao gồm Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Ngoại trưởng Nga một lần nữa kêu gọi chính quyền Kiev và các nhà hoạt động ủng hộ liên bang hóa ở Đông Nam Ukraine đối thoại bình đẳng với OSCE làm trung gian hòa giải.

Trước đó, trong một tuyên bố hôm 7.5, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, Moscow tin rằng, phương Tây đang lợi dụng những căng thẳng đã lên đến đỉnh điểm trong xã hội Ukraine để thúc đẩy lợi ích riêng của họ đồng thời kêu gọi Mỹ cũng như EU hợp tác nhằm xây dựng đối thoại toàn quốc ở Ukraine thay vì tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình.

Trong khi đó, các quan chức phương Tây bao gồm Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và Á-Âu, Victoria Nuland tuyên bố: “Kiev có mọi quyền sử dụng quân đội để thực thi cái gọi là hoạt động chống khủng bố (ở Đông Nam Ukraine) và việc này là hợp lý vì nhà nước có quyền sử dụng vũ lực”.

Binh sĩ Ukraine tham gia chiến dịch vũ
Binh sĩ Ukraine tham gia chiến dịch quân sự chống lại người biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở Đông Nam Ukraine.

Việc chính quyền Kiev tiếp tục thực thi chiến dịch quân sự chống lại người biểu tình ủng hộ liên bang hóa đi ngược lại với các điều khoản của Hiệp định Geneva được ký hồi tháng 4 giữa Nga, Mỹ, EU và chính quyền Kiev, trong đó yêu cầu các bên hạ vũ khí, tránh các hành động khiêu khích, vũ lực.

Chiến dịch quân sự của chính quyền Kiev tại Đông Ukraine từ giữa tháng 4 đã dẫn đến các cuộc đụng độ, giao tranh bạo lực làm hàng chục người thương vong tại các điểm nóng như Slavyansk, Kramatorsk, Odessa và Mariupol.

Đụng độ dẫn đến thảm kịch có số người chết cao nhất là vào ngày 2.5 tại thành phố cảng Odessa với 46 nhà hoạt động chống chính phủ bị thiêu sống trong tòa nhà Công đoàn địa phương và 214 người khác bị thương.
Theo Phương Đăng (theo VOR) (Phương Đăng (theo VOR))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...