Ngậy bùi bánh khúc tự tay ta làm ngày mưa lạnh

Thứ sáu, ngày 06/09/2013 06:49 AM (GMT+7)
Những viên bánh khúc tròn nhỏ, nóng hổi, món quà sáng mộc mạc với đầy đủ hương thơm đặc trưng của món ngon Hà Nội. Làm bánh khúc không khó, bạn chỉ cần tỉ mỉ một chút theo công thức sau là có bữa sáng ngon lành rồi!
Bình luận 0
Nguyên liệu:

Cho phần vỏ xôi ở ngoài:

+ 500ggạo nếp + 1/2 thìa cà phê muối
+ 280g rau khúc đã chế biến (hoặc có thể thay bằng cải cúc)
+ 360mlnước
+ 500g bột nếp
+ 2 muỗng bột gạo
+ 1 muỗng dầu hạt cải

Cho phần nhân:
+ 100gđậu xanh đã xát vỏ
+ 1/2 thìa cà phê muối
+ 360mlnước + 2 thìa cà phê nước
+ 1 thìa dầu
+ 55ghành xắt nhỏ
+ 180g thịt gà xay
+ 1 thìa cà phê nước mắm
+ 1/8 thìa cà phê hạt tiêu đen

img
Ảnh minh họa

Cách làm:

- Cho đậu xanh và gạo nếp vào bát riêng. Vo sạch chúng nhiều lần cho đến khi nước trong và ngâm chúng qua đêm.
- Trong một bát lớn, cho rau khúc đã cắt nhỏ, để đông lạnh với 240mlnước. Cho bát này vào trong lò vi sóng rã đông trong 5 phút. Cho bát rau khúc ra khỏi lò vi sóng rồi dùng đũa quấy tan nếu chưa tan hết đá. Cho tiếp 120mlnước vào bát và khuấy đều. Bỏ bớt những cây rau băm chưa nhuyễn. Cho bột gạo nếp và bột gạo cùng dầu hạt cải vào trộn đều cho nhuyễn. Dùng tay nhào khoảng 2 phút tạo thành bột nhão, dính. Bọc nilon thực phẩm và để bột nghỉ trong 2 tiếng.
- Rửa sạch đậu xanh một lần nữa và làm ráo nước. Cho đậu vào nồi cơm điện nấu, cho thêm chút muối và 360mlnước. Nấu cho đến khi nút nồi cơm điện bật lên. Rút phích cắm của nồi cơm điện ngay lập tức rồi dùng một cái muỗng để nghiền đậu xanh cho nhuyễn. Sau đó lại đậy nắp nồi cơm điện lại rồi để trong 10 phút. Múc đậu xanh ra bát.
- Bắc chảo trên lửa vừa, cho dầu ăn, hành vào phi thơm. Cho thịt gà xay vào xào, lưu ý đừng để thịt gà bị vón cục. Nêm thêm nước mắm và hạt tiêu. Bạn không nên xào thịt gà lâu, khoảng 3 phút là được. Cho đậu xanh vào nồi thịt gà xay rồi thêm 2 thìa nước, đảo đều. Tắt bếp, để nguội một chút, khoảng 5 phút. Sau đó, dùng tay cuộn phần nhân này thành những nhân tròn.
- Vo nếp lại lần nữa và làm ráo nước. Rắc một ít muối lên nếp và trộn.
- Cho giấy lót nồi hấp vào nồi hấp. Lấy 50g gạo nếp rải một lớp mỏng lên giấy lót nồi hấp.
- Lấy khoảng 2 muỗng canh bột rau khúc, cuộn giữa lòng bàn tay của bạn và sau đó ấn dẹt. Cho nhân tròn vào giữa và phủ bột rau khúc ra ngoài. Tiếp đó lăn chúng qua gạo nếp rồi cho vào nồi hấp. Làm lần lượt đến khi hết. Cho nồi hấp lên bếp, bạn có thể rắc thêm gạo nếp lên bánh sau khi cho vào nồi. Hấp bánh trong khoảng 15 phút rồi mở vung, trở mặt kia của bánh, xịt một chút nước rồi hấp tiếp 15 phút nữa là được.
Đẹp/ Runawayrice.com (Theo Đẹp/ Runawayrice.com)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem