Thứ Năm, ngày 12/12/2019 08:05 AM (GMT+7)

Nghi vấn thuốc gây tê làm sản phụ tử vong: Nhiều BV ở Cần Thơ từng từ chối sử dụng

authorHuỳnh Xây Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 17:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do nhiều nguyên nhân, từ tháng 4/2019, nhiều bệnh viện ở TP.Cần Thơ đã không đồng ý sử dụng thuốc gây tê tủy sống Bupivacain WPW Spinal 0,5% Heavy sản xuất ở Ba Lan.

   

Liên quan đến việc 2 sản phụ tử vong, 1 sản phụ nguy kịch sau khi nhập viện mổ đẻ tại Bệnh viện Phụ nữ TP.Đà Nẵng nghi có liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy, hôm nay (22/11), bác sĩ Trần Huỳnh Đào – Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Phó Chủ tịch Hội Gây mê hồi sức ĐBSCL cho biết: “Loại thuốc gây tê tủy sống Bupivacain WPW Spinal 0,5% Heavy sản xuất ở Ba Lan được đưa vào sử dụng sau khi Sở Y tế TP.Cần Thơ trúng thầu năm 2018. Tuy nhiên, tôi thấy rất lạ nên không đồng ý cho sử dụng". 

 nghi van thuoc gay te lam san phu tu vong: nhieu bv o can tho tung tu choi su dung hinh anh 1

Thuốc gây mê tủy sống Bupivacain WPW Spinal 0,5% Heavy sản xuất ở Ba Lan (Ảnh: Internet) 

Theo bác sĩ Đào, bao bì thuốc gây mê tủy sống luôn được đóng gói vô trùng, còn loại thuốc nói trên đóng gói trần trụi, sơ sài dù nó có giấy phép nhập khẩu. Hơn nữa, theo bác sĩ, quan niệm loại thuốc gây mê phải cần đạt chuẩn châu Âu, phải tinh khiết và đạt vô khuẩn.

"Với kinh nghiệm trong ngành gây mê gần 30 năm, khi thấy có loại thuốc này tôi đã đề xuất với giám đốc bệnh viện là không nên sử dụng. Còn với cương vị Phó chủ tịch Hội Gây mê hồi sức ĐBSCL, tôi không đồng ý cho sử dụng loại thuốc này” - nữ bác sĩ chia sẻ.

Theo báo cáo của một số bệnh viện tại TP.Cần Thơ, Long An, Bến Tre…, hiệu quả giảm đau của thuốc trên không hoàn toàn, làm tụt huyết áp kéo dài. Một số trường hợp gây ra sốc, co giật.

Trước thực trạng trên và đề nghị của nhiều bệnh viện (Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Trung ương, Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ,...), Sở Y tế TP.Cần Thơ cho biết, ngay từ tháng 4/2019, nơi đây đã có công văn về việc cho thay thế loại thuốc trên sang loại thuốc cũ (loại của Pháp sản xuất).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng 13h chiều 10/12, nhiều người dân và khách du lịch có mặt tại...
Thay mặt đội tuyển U22 Việt Nam, đội phó Hùng Dũng gửi lời cảm ơn...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định điều động,...