Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 23:55 PM (GMT+7)

Nghịch lý hồ Tây: Cá chết, nhà máy đi "xin" nước thải

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 11/10/2016 10:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước khi xảy ra hiện tượng cá chết bất thường ở hồ Tây, đại diện Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây đã phải gõ cửa các đơn vị sản xuất, kinh doanh quanh hồ để “xin nước thải”.

   

Năm 2010, UBND TP.Hà Nội đã đầu tư Nhà máy xử lý nước thải hồ Tây và hệ thống thu gom nước thải với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Dự án xây dựng trạm xử lý nước thải hồ Tây với công suất 15.000m3/ngày đêm có tổng mức đầu tư hơn 600 tỷ đồng do Liên doanh Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền cùng Công ty CP Đầu tư và phát triển Môi trường SFC Việt Nam làm chủ đầu tư theo hình thức BT. Dự án này được thực hiện từ năm 2010.

Tuy nhiên, sau khi nhà máy được hoàn thành thì giai đoạn 2 của dự án là hệ thống thu gom chưa được hoàn thiện xong. Năm 2015, UBND TP.Hà Nội tiếp tục cho phép xây dựng hệ thống thu gom nước thải giai đoạn 2 để đảm bảo công suất cho Nhà máy xử lý nước thải hồ Tây. Công ty CP Đầu tư và thương mại Phú Điền là chủ đầu tư theo hình thức BT với tổng mức đầu tư 312 tỷ đồng. Đến nay hệ thống này đã hoàn thiện.

 nghich ly ho tay: ca chet, nha may di "xin" nuoc thai hinh anh 1

Nhà máy xử lý nước thải ở hồ Tây.

Thế nhưng, hệ thống xử lý nước thải đầu tư gần nghìn tỷ đồng kể trên lại phải “nằm chờ” các đơn vị sản xuất, kinh doanh quanh hồ Tây đến “thỏa thuận” đấu nối việc xử lý nước thải. Theo thông tin Dân Việt có được, đơn vị quản lý Nhà máy xử lý nước thải hồ Tây đã phải gửi văn bản “xin” các đơn vị sản xuất, kinh doanh quanh hồ đấu nối xử lý nước thải.

Ngay trước thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết ở hồ Tây (ngày 30.9), đơn vị quản lý nhà máy xử lý nước thải cũng đã có văn bản gửi đến một đơn vị kinh doanh ven hồ Tây là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Sen về việc đấu nối hệ thống nước thải của nhà hàng Sen vào hệ thống thu gom.

Nhà máy xử lý nước thải hồ Tây khẳng định Khu văn hóa ẩm thực Sen Tây Hồ đang xả nước thải chưa qua xử lý vào hồ Tây. Đồng thời, đề nghị Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Sen thực hiện thỏa thuận đấu nối đúng quy định.

Tiếp đó, khi xảy ra hiện tượng cá chết bất thường ở hồ Tây, Công ty Phú Điền đã cùng Công an quận Tây Hồ đến làm việc với một số đơn vị kinh doanh quanh hồ Tây về việc đấu nối xả thải. Ngày 3.10, trong buổi làm việc với Công ty CP Dịch vụ Giải trí Hà Nội, đại diện của Công ty Phú Điền khẳng định: “Hiện tại chưa có đơn vị nào trên địa bàn quận Tây Hồ thực hiện thỏa thuận đấu nối xử lý nước thải với Công ty Phú Điền, kể cả Công ty CP Dịch vụ Giải trí Hà Nội”.

Trong khi đó, theo quy định tại Nghị định 80/2014/N Đ-CP và Nghị định 38/2015/N Đ-CP thì các đơn vị kinh doanh quanh hồ phải thực hiện thỏa thuận đấu nối với đơn vị xử lý nước thải. Nước thải từ các đơn vị kinh doanh, sản xuất quanh hồ sau khi đấu nối sẽ được xử lý tại Nhà máy xử lý nước thải hồ Tây rồi đổ ra mương Xuân La, tại cống Xuân La, không xả vào hồ Tây.

Phải ngăn ngay nguồn xả thải vào hồ

TS Bùi Quang Tề - chuyên gia về thủy sản cho rằng: “Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường hồ Tây. Đầu tiên phải ngăn các nguồn xả thải vào hồ. Tiếp đó sử dụng các máy quạt nước và sục khí oxy ở từng vùng nước. Sau đó, sử dụng các hóa chất cải tạo môi trường để điều hòa môi trường nước. Nhưng nếu chưa chặn nguồn xả thải thì việc sục khí và xử lý vi sinh cũng không có tác dụng gì”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...