Thứ Ba, ngày 22/01/2019 15:20 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ và hội đàm lịch sử tại Myamar

author Thứ Năm, ngày 01/12/2011 16:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Hôm nay, 1.12, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã bắt đầu các cuộc hội đàm lịch sử với giới lãnh đạo Myamar nhằm khích lệ những chính sách cải cách tại quốc gia Đông Nam Á này.

   

Đây là chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên của một vị Ngoại trưởng Mỹ tới Myanmar trong vòng hơn 50 năm qua.

Trong ngày hôm nay, 1.12, bà Hillary Clinton đã bắt đầu hàng loạt các cuộc tiếp xúc với giới lãnh đạo cấp cao Myanmar, trong đó có Tổng thống Thein Sein, Ngoại trưởng Wunna Maung Lwin cùng các quan chức lập pháp tại thủ đô Naypyitaw.

 ngoai truong my va hoi dam lich su tai myamar hinh anh 1
Ảnh: Reuters

Chuyến đi lần này của bà Hillary là nhằm thực hiện sứ mệnh khích lệ những cải cách mới tại Myanmar – quốc gia vốn bị phương Tây hờ hững từ nhiều năm nay.

Phát biểu trong cuộc họp với ông Thein Sein tại dinh tổng thống, bà Clinton khẳng định: “Tôi có mặt ở đây ngày hôm nay là bởi vì, Tổng thống Obama và bản thân tôi cảm thấy được khích lệ trước những bước đi mà ngài và chính phủ của ngài đã làm cho nhân dân nước mình”.

Đáp lại, Tổng thống Myamar nhiệt liệt hoan nghênh chuyến viếng thăm của bà Clinton, đồng thời coi đây là “cột mốc lịch sử” trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Myanmar.

“Chuyến viếng thăm của bà mang ý nghĩa lịch sử, mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước”, ông Thein Sein phát biểu.

Dự kiến, chiều tối nay, bà Clinton tới tới thành phố Yangon, và tham dự bữa tối với bà Aung San Suu Kyi. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên bà Clinton có cuộc tiếp xúc trực tiếp với nữ thủ lĩnh đảng đối lập Myanmar.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...