Thứ Ba, ngày 11/12/2018 10:29 AM (GMT+7)

"Ngồi tù vẫn làm giám đốc doanh nghiệp"

authorVinh Hải Thứ Năm, ngày 03/12/2015 11:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi điều tra các doanh nghiệp mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT), cơ quan công an phát hiện nhiều vị đứng tên giám đốc làm xe ôm hoặc còn đang ngồi tù.

   

Phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội sáng nay (3.12), các đại biểu HĐND tỏ ra lo lắng trước khoản nợ thuế hàng chục nghìn tỉ đồng chưa thu được.

Ông Hà Minh Hải – Cục trưởng Cục thuế Hà Nội cho biết: “Năm 2014 nợ thuế là 18.699 tỷ đồng, tiền chậm nộp là 5.275 tỷ đồng. Trong 10 tháng đầu năm nay tổng nợ tiếp tục tăng gần 2.000 tỷ đồng. Trong đó, các doanh nghiệp thành lập rồi bỏ địa chỉ kinh doanh là trên 2.500 tỷ đồng”.

 "ngoi tu van lam giam doc doanh nghiep" hinh anh 1

Ông Hà Minh Hải - Cục trưởng Cục thuế Hà Nội cho biết số nợ thuế 10 tháng đầu năm 2015 trên địa bàn thành phố đã tăng gần 2.000 tỷ đồng (ảnh HNM)

Đến ngày 30.11, cơ quan thuế đã ra thông báo nợ thuế với 59.000 doanh nghiệp với số tiền là 1.567 tỷ đồng.

Đại biểu Phạm Thanh Mai (Hà Đông) tỏ ra băn khoăn trước việc thu hồi thuế của 12.557 doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh trong 10 tháng đầu năm (tăng 47% so với năm 2014).

Ông Hải cho biết có ba loại doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh. Một là doanh nghiệp lập ra để buôn bán hóa đơn, làm ăn bất hợp pháp. Hai là doanh nghiệp gặp khó khăn phải ngừng hẳn. Ba là tình trạng doanh nghiệp lập ra để nhằm ý đồ chiếm đoạt thuế.

Ông Hà Minh Hải cho hay: “Đối tượng lập ra để mua bán hóa đơn, qua đối chiếu chéo Cục thuế phát hiện gần 400 tỷ đồng nợ thuế và đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an. Cơ quan công an mất nhiều thời gian mới tiếp cận được đối tượng đứng tên trên chứng minh thư để lập doanh nghiệp, nhưng họ lại là xe ôm hay đang ngồi tù”.

Trước tình trạng này, đại biểu Lê Văn Thành đề nghị cơ quan công an phải làm đến nơi đến chốn, không được dở dang để tạo công bằng cho các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung – Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: “Thời gian qua cơ quan Công an đã phối hợp với ngành thuế xác minh hơn 300 công ty bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh và truy thu thuế. Đáng chú ý, trong năm 2014 đã phát hiện 16 công ty do đối tượng Nguyễn Trường (Sn 1963, Thanh Nhàn, Hà Nội) đứng ra thành lập đã vi phạm trong hoạt động”.

Cụ thể, Trường cùng hai đối tượng khác lập 16 công ty với các ngành nghề khác nhau. Sau đó vào TPHCM thuê in hóa đơn để bán cho hơn 2.000 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Khi chuyển tiền, các công ty mua hóa đơn cầm tiền mặt và trả cho Trường 12% tiền ghi trên hóa đơn.

Những hóa đơn vi phạm này sau đó được dùng hợp thức hóa các khoản chi tiêu công, hợp thức hóa đơn đầu vào của các hàng hóa nhưng cũng có dấu hiệu tham nhũng.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho biết cơ quan đang phân loại các đối tượng mua hóa đơn để có biện pháp xử lý. Hiện đã truy thu được hơn 50 tỷ đồng và nhiều diện tích đất từ các đối tượng mua bán hóa đơn.

Tướng Chung cho rằng việc quản lý hoạt động doanh nghiệp hiện đang bộc lộ những sơ hở như xác minh nhân thân các đối tượng thành lập công ty chưa chặt chẽ, cơ chế quản lý tiền mặt trong hệ thống ngân hàng còn lỏng lẻo hay việc quản lý hóa đơn do các doanh nghiệp tự in còn sơ hở.

Ông Hà Minh Hải – Cục trưởng Cục thuế đề nghị: “Nhà nước tạo sự thông thoáng cho doanh nghiệp hoạt động nhưng cũng cần có cơ chế xác minh nhân thân. Nếu doanh nghiệp thành lập mà không có vốn, chất xám, nhân lực thì không thể triển khai hoạt động hiệu quả”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...