Thứ Tư, ngày 23/01/2019 20:47 PM (GMT+7)

Ngư dân hãi hùng kể chuyện bị tàu Trung Quốc tấn công

author Hoài Văn (Tiền Phong) Thứ Tư, ngày 03/06/2015 09:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn một tiếng rưỡi đồng hồ bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, hai lần bị phun vòi rồng toàn bộ thiết bị trên tàu cá BĐ 96680 bị hư hỏng nặng. Các thuyền viên trên tàu vừa rũ rượi trở về sau chuyến biển hãi hùng.

   

Ngư dân La Văn Quen (44 tuổi, trú thôn Thiện Chánh, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) chủ tàu cá BĐ 96680 cho biết, vừa hoàn thành các thủ tục khai báo với cơ quan chức năng về việc tàu anh đang hành nghề đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa (Việt Nam) thì bị tàu Trung Quốc tấn công.

 ngu dan hai hung ke chuyen bi tau trung quoc tan cong hinh anh 1
Con trai anh Quen chỉ vào cửa sổ bị vòi rồng hất băng mới được sửa chữa lại. 

Theo lời kể của anh Quen: Ngày 7/5, anh cùng 6 thuyền viên khác vươn khơi đánh bắt cá ngừ đại dương như thường lệ. Nhưng đến khoảng 7 giờ sáng 25/5, khi tàu cá đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc tấn công. “Con tàu dài khoảng 30m, rộng 20m, sơn màu xám trắng, trên tàu ghi dòng chữ CHINA, treo cờ Trung Quốc. Ban đầu tàu này rượt đuổi, kế đến lực lượng trên tàu hai lần dùng vòi rồng xịt nước”, anh Quen nhớ lại.

Bị tấn công, mọi thiết bị trên tàu như máy định vị, bộ đàm, máy nhắn tin đều bị ướt nước nên không thể liên lạc với tàu bạn để về đất liền được. Giàn câu, giàn đèn cao áp trên mui tàu, thúng đi biển, ngư lưới cụ đều bị nước đánh tung xuống biển. Các thuyền viên sau một hồi vật lộn với con nước vòi rồng mệt lả.

Sau khi tấn công, chiếc tàu của Trung Quốc bỏ đi. Anh em thuyền viên trên tàu BĐ 96680 dồn sức bơm nước đến gần 2 tiếng đồng hồ để tàu khỏi bị chìm. Kiếng trên tàu bị vỡ, ván bung, thuyền trưởng La Văn Quen cùng thuyền viên khắc phục tạm và cho tàu quay vào bờ. Không còn thiết bị liên lạc, chiếc tàu lần dò trên biển. Đến 13g30 ngày 29/5 thì tàu của anh Quen cập bờ an toàn, ai cũng rưng rưng mừng rỡ như từ cõi chết trở về.

Anh Quen mới tậu  tàu BĐ 96680 được cách đây 3 năm, công suất 420 CV với chi phí 1,4 tỷ đồng, đó là cần câu cơm của cả nhà và anh em đi bạn nhưng giờ nằm đó mệt nhoài, xơ xác.

Anh nhẩm tính: “Tổn hại của chuyến biển này hơn 100 triệu đồng. Chỉ mới đánh bắt được hơn chục con cá nên khi cập bờ, bán sản phẩm xong lỗ 40 triệu đồng. Bây giờ tàu hư hết, sắp tới tàu phải nằm bờ để sửa chữa, gánh nặng chi phí sửa chữa con tàu và chi phí sinh hoạt cho gia đình cùng tiền gửi hằng tháng cho đứa con đang học đại học trong TPHCM tui cũng chưa biết phải xoay xở sao nữa” - anh Quen nói.

Ông Phạm Ngọc Bảo, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc, cho biết: Phía chính quyền xã có nhận được trình báo của chủ tàu La Văn Quen về việc tàu của ông bị tàu Trung Quốc tấn công, đồng thời đã hướng dẫn ông Quen làm việc với phía bộ đội biên phòng. Về thiệt hại chưa xác minh cụ thể được, nhưng hiện tại tàu vẫn đang nằm bờ, chờ sửa chữa.

“Trong khi ngư dân chỉ có chiếc tàu làm cần câu cơm mà giờ phải nằm bờ cũng rất ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập của họ” – ông Bảo nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...