Thứ Tư, ngày 23/05/2018 12:49 PM (GMT+7)

Ngư tặc tận diệt thủy sản ở phá Tam Giang, dân điêu đứng

authorAN SƠN Thứ Tư, ngày 16/03/2016 06:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nạn “ngư tặc” lộng hành trên vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai của tỉnh Thừa Thiên - Huế đã và đang khiến ngư dân điêu đứng, nguồn lợi thủy sản và môi trường đầm phá bị hủy hoại.

   

Khai thác tận diệt, đánh người

Từ năm 2010 đến nay, trước tình trạng nguồn lợi thủy sản trên vùng đầm phá Tam Giang- Cầu Hai suy giảm nghiêm trọng do nạn đánh bắt tận diệt, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã thành lập hơn 20 khu bảo vệ thủy sản (BVTS) với tổng diện tích mặt nước gần 600ha. Tuy nhiên, sau khi được thành lập, thủy sản tại nhiều khu bảo vệ vẫn bị khai thác tận diệt.

 ngu tac tan diet thuy san o pha tam giang, dan dieu dung hinh anh 1

Công an xã Điền Hải tuần tra tại khu BVTS Cồn Cát.   Ảnh: An Sơn

Có mặt tại khu BVTS Cồn Cát (xã Điền Hải, huyện Phong Điền), chúng tôi chứng kiến nhiều thuyền của ngư tặc đang ngang nhiên đánh bắt thủy sản bằng các phương tiện hủy diệt như xung điện, lừ xếp, giã cào… Ông Nguyễn Xuân Long - Phó trưởng Công an xã Điền Hải cho biết, mặc dù ngư dân trong tổ tự quản của chi hội nghề cá xã đã nhiều lần phối hợp Công an xã tổ chức truy đuổi, nhưng nạn “ngư tặc” lộng hành tại khu BVTS Cồn Cát vẫn ngày càng gia tăng.

Theo ông Long, các đối tượng ngư tặc rất manh động, sẵn sàng tấn công lại lực lượng truy đuổi. Mới đây, lực lượng của tổ tự quản truy đuổi 10 thuyền của ngư tặc thì một thành viên của tổ này là ông Phan Đế bị 3 đối tượng dùng gậy đánh bị thương, phải nhập viện cấp cứu. Chuyện tại khu BVTS Cồn Cát cũng là thực trạng chung tại nhiều khu BVTS khác trên vùng đầm phá Tam Giang- Cầu Hai.

Ngoài tàn phá các khu BVTS, ngư tặc còn ngang nhiên vào đánh bắt tận diệt tại các hồ nuôi của ngư dân. Nhiều năm trở lại đây, hàng loạt hộ nuôi tôm, cá trên đầm phá ở các xã Quảng Phước, Quảng An, Quảng Lợi và thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền) bị ngư tặc đẩy vào cảnh sạt nghiệp. “Hồ nuôi của gia đình tôi đã nhiều lần bị ngư tặc ngang nhiên đánh bắt bằng xung điện, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng”- anh Nguyễn Thành (xã Quảng Phước) cho biết. Những năm qua, đã có nhiều người dân và cán bộ ở Quảng Điền bị ngư tặc dùng hung khí tấn công gây thương tích.

"Chính quyền tuyên truyền, vận động những hộ làm nghề này nhiều rồi nhưng không hiệu quả vì nếu không bám nghề thì họ không biết lấy gì mà ăn”.

Ông Cao Thắng- Trưởng thôn Thủy Phú, xã Hương Vinh

Cần giải quyết từ gốc

Trước sự lộng hành của ngư tặc ở vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã nhiều lần chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Trong đó, Công an tỉnh được chỉ đạo thành lập chuyên án để điều tra, truy tố các đối tượng ngư tặc. Tuy nhiên, sau những lần chỉ đạo trên của tỉnh, nạn ngư tặc ở vùng đầm phá vẫn rất nhức nhối.

Theo tìm hiểu của NTNN, ngư tặc hoành hành trên khu vực đầm phá Tam Giang - Cầu Hai chủ yếu đến từ các xã Hương Vinh, Hương Phong (thị xã Hương Trà), Hương Sơ (TP.Huế). Các địa phương trên từ lâu đã được coi là “cái nôi” của ngư tặc. Cuộc sống khó khăn, trong khi không có nghề nghiệp để mưu sinh là nguyên nhân khiến nhiều người dân ở các địa phương này phải sắm các phương tiện đánh bắt tận diệt để trộm cắp thủy sản kiếm sống. 

Đại tá Nguyễn Thành Luân - Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Thời gian qua, Phòng đã phối hợp các đơn vị chức năng tổ chức tuần tra và đã bắt giữ hàng chục vụ ngư tặc đánh bắt thủy sản kiểu tận diệt trên vùng đầm phá nhưng vấn nạn này vẫn khó ngăn chặn. Theo đại tá Luân, để có thể xóa bỏ nạn ngư tặc, các cơ quan chức năng cần giải quyết từ gốc vấn đề. Đó là việc quan tâm hỗ trợ, giúp những người kiếm sống bằng nghề trên có kế mưu sinh và việc làm ổn định để họ từ bỏ nghề mình đang theo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...