Thứ Hai, ngày 22/04/2019 00:04 AM (GMT+7)

Người dị hình, dị dạng không được tuyển làm Công an nghĩa vụ

authorPV Thứ Hai, ngày 08/04/2019 06:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trong những tiêu chuẩn để đi tham gia dự tuyển làm nghĩa vụ Công an là công dân phải có thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe.

   

 nguoi di hinh, di dang khong duoc tuyen lam cong an nghia vu hinh anh 1

Để được tham gia làm nghĩa vụ Công an, công dân phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn, tiêu chí (ảnh có tính minh họa, ảnh IT).

Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo Nghị định quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân và được lấy ý kiến rộng rãi.

Về mặt nguyên tắc, dự thảo Nghị định cho biết sẽ chú trọng tuyển chọn và gọi thực hiện nghĩa vụ những công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của Công an nhân dân.

Về mặt tiêu chuẩn để được tuyển chọn, dự thảo Nghị định nêu rõ: Công dân phải có lý lịch rõ ràng.

Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân tốt nghiệp trung học cơ sở.

Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Về đối tượng tuyển chọn, dự thảo quy định: Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự.      

Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể độ tuổi tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng đơn vị sử dụng và quy định ngành nghề cần thiết để tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 24 tháng và được kéo dài không quá 6 tháng.

Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có từ đủ 16 tháng đến dưới 24 tháng phục vụ tại ngũ, phân loại thi đua hoàn thành nhiệm vụ trở lên, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong Công an nhân dân thì được xét, dự thi vào các học viện, trường Công an nhân dân theo quy định về tuyển sinh của Bộ Công an, tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.

Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ không thuộc trường hợp quy định tại nêu trên, hết thời hạn phục vụ tại ngũ có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu sử dụng của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp.

Xem bình luận
Công an nghĩa vụ ngày càng tuyển khắt khe
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2016, có tới 21/100 thủ khoa khối C đến từ Lạng Sơn, đặc biệt...
Trong bản danh sách cha mẹ những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La,...
Sau khi phạm tội, các đối tượng đã tắm rửa sạch sẽ cho nữ...