Thứ Hai, ngày 16/07/2018 19:55 PM (GMT+7)

“Người kế vị Ngô Bảo Châu” nhận học bổng ĐH hàng đầu của Mỹ

authorNguyễn Dũng Thứ Ba, ngày 15/07/2014 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phạm Tuấn Huy- học sinh giành 2 HCV Olympic Toán quốc tế liên tiếp, người đã lập lại thành tích của GS Ngô Bảo Châu sắp tới sẽ du học tại ĐH Stanford, Mỹ - một trong những trường ĐH có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới.

   

Trưa 14.7, đoàn cán bộ, học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán Quốc tế (IMO) 2014 tại Nam Phi đã trở về nước với những thành tích đáng mừng. Đặc biệt, em Phạm Tuấn Huy, học sinh lớp 12 Trường Phổ thông Năng khiếu – ĐHQG TP.HCM lần thứ 2 liên tiếp giành huy chương vàng tại kỳ thi này. Huy đã lập lại thành tích của GS. Ngô Bảo Châu tại kỳ thi trên. 

Ngay sau khi đoàn cán bộ, học sinh Việt Nam vừa đáp chuyến bay xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), Phạm Tuấn Huy đã có những chia sẻ với Dân Việt về thành công của mình cũng như những dự định trước mắt.

"Bật mí" đam mê

Theo Huy, bí quyết để em có thể xuất sắc giành 2 huy chương vàng ở kỳ thi Olympic Toán Quốc tế 2 năm liên tiếp (2013, 2014) đó là “theo đuổi Toán học bằng sự đam mê.”

 “nguoi ke vi ngo bao chau” nhan hoc bong dh hang dau cua my hinh anh 1
Ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục trực tiếp đón Phạm Tuấn Huy và các bạn tại sân bay Nội Bài (Hà Nội)

 

Nhiều học sinh giỏi Toán Việt Nam từ trước đến nay thường được biết đến với khả năng luyện thi học sinh giỏi Toán, cày đề thi học sinh giỏi… nhưng lại thiếu những đam mê chân chính với Toán học.

 

Một số thành tích của  Phạm Tuấn Huy:

Giải Nhất học sinh giỏi Toán cấp thành phố năm lớp 9

Thủ khoa đầu vào lớp chuyên Toán, Trường Phổ thông Năng khiếu

Huy chương Vàng Olympic 30/4 môn Toán lớp 10

Năm lớp 11, giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Toán

Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2013

Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2013

Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2014

Huy hoàn toàn ngược lại, em cho rằng “Toán học là đam mê của em, em có thể học giỏi Toán, có thể làm đề, luyện thi nhưng em sẽ không bao giờ thành công nếu không có đam mê thực sự với những phép tính, con số”.

Cũng theo chàng trai trẻ này, những người thầy, người bạn ở trường Phổ thông Năng khiếu – ĐHQG TPHCM chính là những nguồn cổ vũ, động lực lớn lao nhất để em có thể xuất sắc giành thành quả này.

“Bạn bè, thầy cô là những người cùng chia sẻ đam mê Toán học với em. Toán học không cứng nhắc, cũng không bay bổng, mà Toán học là phải mềm mại, phải lục tìm sâu vào tận cùng của những con số. Có vậy, mình mới thấy yêu bộ môn này hơn”, Huy chia sẻ.

Sắp tới, Phạm Tuấn Huy sẽ sang Mỹ theo học đại học Standford - một trong những trường đại học hàng đầu của Mỹ bằng học bổng của chính mình.

Theo Huy:  “Toán học đã giúp em rất nhiều trong cuộc sống, Toán học đã mang lại cho em rất nhiều thành công, rất nhiều bài học.

Nhưng cũng như Toán học, ngành y cũng là đam mê của em, và em muốn thực hiện được đam mê của mình trong tương lai".

 “nguoi ke vi ngo bao chau” nhan hoc bong dh hang dau cua my hinh anh 2

Phạm Tuấn Huy rạng rỡ trong ngày trở về nước sau kỳ thi Olympic Toán Quốc tế

Trong đoàn cán bộ, học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán Quốc Tế 2014 tại Nam Phi lần này, các em  Phạm Tuấn Huy (Phổ thông Năng khiếu – ĐHQG TPHCM), Nguyễn Thế Hoàn (THPT chuyên Tự nhiên -  ĐHQGHN), Trần Hồng Quân  (THPT Chuyên Thái Bình) đã xuất sắc giành huy chương vàng. 2 huy chương bạc thuộc về các em Vương Nguyễn Thùy Dương (THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP. Đà Nẵng), Hồ Quốc Đăng Hưng (Phổ thông Năng khiếu – ĐHQG TPHCM). Thành viên còn lại là Nguyễn Huy Tùng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành huy chương đồng.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...