Thứ Năm, ngày 13/12/2018 20:11 PM (GMT+7)

Người nộp thuế đang ngày càng bị vòi vĩnh, tham nhũng

authorMai Hương Thứ Sáu, ngày 12/06/2015 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt)  “Tiền nộp thuế của hộ kinh doanh cá thể cũng bằng tiền hối lộ đưa cán bộ vì thủ tục phiền hà. Người dân thấy họ phải làm việc vất vả, nhưng hàng ngày ông A tham nhũng, bà B tham nhũng… nên họ nghĩ mình phải nộp thuế làm gì cho các ông, các bà ấy phá?”.

   

Đây là phát biểu của bà Đặng Thị Bình An-nguyên phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế tại hội thảo “Giảm trừ tham nhũng từ góc độ người đóng thuế” do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 11.6.

 nguoi nop thue dang ngay cang bi voi vinh, tham nhung hinh anh 1

 

Theo nhận định của bà An, niềm tin của người nộp thuế với Nhà nước bị giảm nhiều.“Phải củng cố niềm tin, cán bộ công chức phải gương mẫu để người dân tin tưởng tiền thuế nộp đúng mục đích và công bằng”- bà An nói.

Theo bà An, chính sách thuế hiện nay cải cách nhiều, đã rõ ràng, minh bạch nhưng thủ tục lại chưa rõ ràng. Người nộp thuế và cán bộ thuế đọc một câu trong luật nhưng hiểu khác nhau khiến doanh nghiệp phải “chạy” để được hưởng thuế đúng ở mức thấp.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI cho biết, hiện cả nước có gần 4 triệu hộ kinh doanh cá thể, nguồn doanh nghiệp tương lai, đóng góp thuế quan trọng, nhưng chưa được để ý đến, chưa được hướng dẫn thuế, nhiều khi tham nhũng xảy ra không do ý muốn chủ quan của các hộ kinh doanh.

Theo ông Đậu Anh Tuấn- Trưởng Ban pháp chế VCCI thì điều tra năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cũng chỉ ra phiền hà về thủ tục hành chính thuế lên tới 43%. Cơ quan thanh tra kiểm tra thuế với hộ kinh doanh cũng quá nhiều với 73% cuộc thanh kiểm tra là do cơ quan thuế, trong khi quản lý thị trường chỉ 41%, phòng chống cháy nổ là 37%.

TS. Đặng Hoàng Giang - Chuyên ngành kinh tế phát triển -Trung tâm nghiên cứu hỗ trợ phát triển cộng đồng (CECODES) đã khuyến nghị rằng, để giảm trừ và triệt tiêu tham nhũng trong lĩnh vực này, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải có một biểu thuế minh bạch để người thu thuế hết cơ hội nhũng nhiễu ngầm và các hộ kinh doanh không còn sợ bị “dọa dẫm” khi đóng thuế.

“Gian dối tràn lan trong các hộ kinh doanh xuất phát chính từ biểu thuế không minh bạch dẫn tới nguy cơ nhũng nhiễu ngầm. Hệ quả nó là gây thất thu thuế, tạo ra bất công bằng”- ông Giang nói.

Ông Giang cũng nêu thực tế rằng, phần lớn hộ kinh doanh hiện nay nếu bị yêu cầu hối lộ tương đương với doanh thu một tháng đều không tố cáo, chỉ có số ít hộ dám tố cáo mà thôi.

“Nguyên nhân chính là do họ cho rằng không mang lại gì cả với một biểu thuế mù mờ, ai hiểu thế nào cũng được hay có tố cáo thì cũng không biết tới đâu, hoặc sợ bị trả thù và số ít hộ kinh doanh thừa nhận có sai, việc hối lộ tốt cho cả hai, cho xong…”- ông Giang bày tỏ.

Xem bình luận
Doanh nghiệp và người thu thuế bắt tay nhau, ở đâu mà không có.
Bình luận có 0 phản hồi
Cán bộ thuế và người nộp thuế là bạn đồng hành mà???
Bình luận có 0 phản hồi
Câu chuyển trốn thuế của hộ kinh doanh và DN do cán bộ thuế bày binh cho họ chứ cá nhân và DN đâu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...