Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 14:48 PM (GMT+7)

Người phát ngôn Chính phủ lên tiếng về kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 01/09/2015 20:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người phát ngôn Chính phủ thừa nhận, trong khâu sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học-cao đẳng (ĐH-CĐ) đã bộc lộ một số bất cập do lỗi kỹ thuật liên quan đến quy trình đăng ký và thay đổi nguyện vọng, thời gian xét tuyển.

   

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 8 của Chính phủ chiều 1.9, báo chí đã đặt câu hỏi về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015 và xét tuyển ĐH-CĐ, bởi đã xảy ra không ít hạn chế, bất cập, nhất là khâu xét tuyển.

 nguoi phat ngon chinh phu len tieng ve ky tuyen sinh dh-cd hinh anh 1

Đợt tuyển sinh lần 1 xảy ra nhiều bất cập.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đã được thực hiện theo tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nhằm làm giảm áp lực thi cử và lãng phí cho xã hội, phản ánh kết quả học tập của học sinh khách quan, chính xác hơn, đáp ứng yêu cầu xét tốt nghiệp cho học sinh THPT.

"Tại phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ, Chính phủ đã đánh giá rất cao kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Có nhiều kết quả đáng được ghi nhận như khắc phục được nhiều cái mà từ trước đến giờ chưa có, hạn chế chi phí xã hội rất đáng kể, giảm bớt đi phiền hà" - Bộ trưởng Nên cho biết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nên cũng thừa nhận, do chủ trương đổi mới nên có những việc chưa được thực hiện tốt. Theo Bộ trưởng Nên: "Mục đích của đổi mới là muốn tạo những gì tốt nhất cho thí sinh. Tuy nhiên phía sau vấn đề này còn tồn tại những hạn chế gây phiền hà cho thí sinh, phiền hà cho gia đình và phiền hà cho các trường khi tuyển sinh".

Bộ trưởng Nên nói, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT đã nghiêm túc đánh giá, rút kinh nghiệm về những hạn chế, bất cập của tuyển sinh ĐH đợt 1 và kịp thời điều chỉnh trong tuyển sinh đợt 2, cụ thể thí sinh sẽ không điều chỉnh nguyện vọng đăng ký và thời gian đăng ký cũng sẽ ngắn lại.

"Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tổng kết, đánh giá toàn diện về việc tổ chức kỳ thi và công tác tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ năm 2015, báo cáo Thủ tướng Chính phủ" - Bộ trưởng Nên thông tin.

Tại buổi họp báo, đại diện Bộ GD-ĐT - bà Nguyễn Thị Kim Phụng (Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH) bổ sung thêm: Những vấn đề về kỹ thuật trong kỳ tuyển sinh vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã nhận trách nhiệm. Khi nhận được phản ánh từ phía các thí sinh, gia đình và báo chí, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD-ĐT để khắc phục ngay từ đợt xét tuyển lần 1.

Theo bà Phụng, tại kỳ xét tuyển đợt 2 tới, Bộ GD-ĐT có những giải pháp để tăng cường, khắc phục những bất cập. Ví dụ, ngay từ thời gian đầu của đợt xét tuyển lần 1, khi thấy thí sinh phải lên trường để đăng ký đông thì Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các sở GD-ĐT mở kênh đăng ký tại các sở và các trường THPT để cho các thí sinh được đăng ký tại địa phương, nhằm giảm phiền hà và đi lại tốn kém cho thí sinh và gia đình.

Xem bình luận
Kỳ thi thất bại vì nhiêu khê và không công bằng, vì thí sinh vùng xa coi dễ, điểm cao, lại cộng ưu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...