Thứ Năm, ngày 17/01/2019 15:50 PM (GMT+7)

Người tung tin “máy bay rơi” có thể bị phạt 20 - 200 triệu đồng

authorThành An Thứ Sáu, ngày 21/07/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ một tài khoản Facebook tung tin đồn máy bay rơi ở Nội Bài, luật sư Đặng Huỳnh Lộc - Trưởng văn phòng luật sư Huyền Vũ (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, người tung tin đồn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 226 Bộ luật Hình sự và đối mặt với mức phạt tiền từ 20 - 200 triệu đồng.

   

Chiều 20.7, một tài khoản Facebook đã đăng 5 ảnh chụp tại một cuộc diễn tập khẩn nguy hàng không với status "Mưa to quá máy bay rơi luôn... Thật là kinh khủng... Nội Bài này". Trong ảnh có chiếc máy bay mô hình nằm ngang qua mương nước cùng với xe chữa cháy và hoạt động cứu nạn. Thông tin này nhanh chóng được chia sẻ khiến nhiều người cảm thấy rất hoang mang.

Sau khi nhận được thông tin trên, ông Nguyễn Đình Dương - Phó giám đốc Cảng hàng không quốc Nội Bài - khẳng định: “Thông tin máy bay rơi ở sân bay Nội Bài là bịa đặt”. Theo ông Dương, việc thông tin sai sự thật và bịa đặt về máy bay rơi ở sân bay Nội Bài không chỉ gây hoang mang cho người dân mà còn gây mất uy tín trong hoạt động khai thác và phục vụ của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Hiện, phía Sân bay quốc tế Nội đã có văn bản báo cáo Ủy ban An ninh hàng không quốc gia và đề nghị công an điều tra.

 nguoi tung tin “may bay roi” co the bi phat 20 - 200 trieu dong hinh anh 1

Tài khoản cá nhân đăng thông tin thất thiệt ở Nội Bài (Hà Nội)

Ngày 21.7, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Hà Nội) cho biết, hiện đang xác minh người tung tin đồn trên mạng xã hội về việc máy bay rơi ở Nội Bài. Theo đó, cơ quan điều tra đánh giá, thông tin sai lệch trên gây ảnh hưởng đến hoạt động an toàn bay, uy tín của sân Bay Nội Bài và tạo lo lắng trong dư luận.

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Đặng Huỳnh Lộc – Trưởng Văn phòng luật sư Huyền Vũ (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, an ninh hàng không dân dụng là nhiệm vụ quan trọng của ngành hàng không dân dụng Việt Nam, nhằm bảo vệ hoạt động hàng không dân dụng đối phó với các hành vi can thiệp bất hợp pháp, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại các địa bàn hoạt động hàng không dân dụng. Việc đưa tin đồn thất thiệt về an toàn hàng không gây hoang mang trong dư luận, cần xác định mục đích của đối tượng.

“Trong trường hợp này, phao tin bịa đặt máy bay rơi chỉ nhằm câu like… thì tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” – luật sư Đặng Huỳnh Lộc cho biết.

Theo luật sư Đặng Huỳnh Lộc, người tung tin đồn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự, với mức phạt tiền từ 20 triệu -  200 triệu đồng.

Ngoài ra, cũng có thể bị phạt theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân, mức phạt tiền từ 20 triệu - 30 triệu đồng.

Còn nếu lợi dụng mạng xã hội thông tin bịa đặt có mục đích chống đối chính quyền, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tuyên truyền chống Nhà nước được quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) phân tích: Những thông tin thất thiệt như trong trường hợp này khi được lan truyền không chỉ dừng lại là một trò đùa mà còn gây ra rất nhiều những hệ lụy phía sau đó. Trường hợp này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp đến uy tín của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, với những hệ lụy nghiêm trọng như vậy, các đối tượng có hành vi tung tin đồn thất thiệt sẽ bị xử lý thích đáng theo quy định của pháp luật, tùy theo mức độ, tính chất và mục đích của hành vi.

Cụ thể, Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP Quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng quy định về các hành vi bị cấm, trong đó bao gồm hành vi “Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xác phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân”.

Do đó, ngoài hình phạt như luật sư Đặng Huỳnh Lộc nêu, việc tung tin đồn thất thiệt lên mạng xã hội, nếu gây hậu quả nghiêm trọng còn có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 về Tội vu khống với mức án cao nhất lên tới 7 năm tù và có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung như phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Ngoài ra, các đối tượng có hành vi tung tin đồn thất thiệt cũng có trách nhiệm bồi thường dân sự cho những cá nhân, cơ quan, tổ chức trực tiếp bị thiệt hại do những thông tin sai sự thật mà đối tượng này lan truyền gây ra. 

Điều 226. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet.

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của Bộ luật này

b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet;

c) Thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên;

d) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 5 năm.

Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm:

a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...