Thứ Năm, ngày 20/02/2020 18:50 PM (GMT+7)

Người xử vụ Mobifone –AVG làm chủ tọa xử vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2

authorPVCT Thứ Năm, ngày 02/01/2020 17:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) TAND thành phố Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT của OcenBank vào ngày 14/1 tới.

   

 nguoi xu vu mobifone –avg lam chu toa xu vu ha van tham giai doan 2 hinh anh 1

Thẩm phán Trương Việt Toàn tại phiên xử vụ Mobifone -AVG (ảnh TTXVN).

Bị cáo Hà Văn Thắm bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng. Cựu Chủ tịch của OceanBank này hiện đang chấp hành hình phạt tù chung thân về các tội Tham ô tài sản; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (xử phúc thẩm năm 2018).

Hội đồng xét xử vụ án này gồm 5 người: 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân, thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó Chánh tòa Hình sự, TAND thành phố Hà Nội) sẽ làm chủ tọa phiên tòa. Thẩm phán Toàn là thẩm phán thứ hai xét xử vụ Mobifone –AVG, với các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 người khác.

 nguoi xu vu mobifone –avg lam chu toa xu vu ha van tham giai doan 2 hinh anh 2

Hà Văn Thắm tại phiên tòa trước đây (ảnh Zing.vn).

Cùng bị đưa ra xét xử với Hà Văn Thắm trong vụ án này còn có bị cáo Nguyễn Hoàng Long (sinh năm 1972, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar). Bị cáo này bị  Viện KSND Tối cao truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2012, do cần tiền trả nợ cho các khoản vay đến hạn (sử dụng cá nhân, chi phí cho hoạt động doanh nghiệp), Nguyễn Hoàng Long đã thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và số 254 Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) để OceanBank cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Megastar 100 tỷ đồng, sau đó thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý để OceanBank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỷ đồng.

Sau khi được cấp hạn mức tín dụng, Nguyễn Hoàng Long đã chỉ đạo các giám đốc, kế toán trưởng, nhân viên kế toán thuộc các Công ty do Nguyễn Hoàng Long thành lập và điều hành lập hợp đồng/hóa đơn khống để OceanBank giải ngân cho vay 224,391 tỷ đồng.

Nguyễn Hoàng Long đã sử dụng số tiền vay được vào các mục đích trả nợ các khoản vay trước đó và sử dụng cá nhân. OceanBank đã thu được 132,910 tỷ đồng (trong đó, trước khi khởi tố vụ án, Nguyễn Hoàng Long trả 55,5 tỷ đồng và xử lý tài sản đảm bảo thu được 35 tỷ đồng; sau khi khởi tố vụ án, xử lý tài sản thế chấp thu hồi được 42,410 tỷ đồng). Còn lại hơn 91 tỷ đồng.

Còn Hà Văn Thắm trên cương vị Chủ tịch HĐQT của OceanBank đã ký Quyết nghị cấp hạn mức tín dụng 250 tỷ đồng cho Công ty Megastar khi tài sản đảm bảo là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý cho hợp đồng hạn mức tín dụng. Sau đó, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo cấp dưới cho Nguyễn Hoàng Long vay vốn trái quy định, gây thiệt hại cho OceanBank hơn 91 tỷ đồng.

Hành vi của Hà Văn Thắm được xác định phạm vào tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 91 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Công an đã tổ chức Lễ Công bố quyết định của Chủ tịch nước về...
Chiều 19/2, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Hà Nội đã thông...
Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, Đà...