Thứ Ba, ngày 17/07/2018 20:59 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 27/12/2013 09:24 AM (GMT+7)

Nguyên phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình kiến nghị bỏ "3 chung"

"Không nên kéo dài thi “ba chung” đến tận năm 2017. Điều này vừa vi phạm Luật Giáo dục đại học, vừa thực hiện chậm trễ nghị quyết TW8 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo” bà Bình nhấn mạnh.

   
Trong nội dung bức thư gửi ông Vũ Đức Đam, nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình cho biết, Luật Giáo dục đại học đã quy định “Cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương hướng tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh”. Trong Hội nghị TW8 đã có Nghị quyết 29/NQTW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo đã xác định “Giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục đại học”. Các văn bản Luật Giáo dục đại học và Nghị quyết TW8 đã có hiệu lực.
Nguyên phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình kiến nghị bỏ thi ba chung.
 nguyen pho chu tich nuoc nguyen thi binh kien nghi bo "3 chung" hinh anh 1
Nguyên phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình kiến nghị bỏ thi ba chung.

Về vấn đề thi ba chung, bà Bình nêu quan điểm thi ba chung có nhiều điểm không hợp lý và từ năm 2008 Bộ GD&ĐT cũng đã từng có dự định bỏ thi “ba chung”, chỉ tổ chức 1 kỳ thi tốt nghiệp phổ thông nghiêm túc, đảm bảo đánh giá sát thực trình độ học sinh để làm cơ sở cho các trường đại học, cao đẳng lấy đó làm cơ sở xây dựng phương án tự chủ tuyển sinh.

“Tôi đề nghị Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD&ĐT nên khẩn trương thực hiện các chủ trương trên, chậm nhất là dừng tuyển sinh “ba chung” vào năm 2015 để tất cả các trường đại học, cao đẳng chủ động xây dựng phương án tự chủ tuyển sinh. Không nên kéo dài thi “ba chung” đến tận năm 2017. Điều này vừa vi phạm Luật Giáo dục đại học, vừa thực hiện chậm trễ nghị quyết TW8 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo” bà Bình nhấn mạnh.

Khẳng định lại quan điểm trong thư gửi cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, bà Nguyễn Thị Bình bày tỏ, nếu năm 2014 Bộ GD&ĐT vẫn tiếp tục thực hiện thi “ba chung”, đồng thời cho các trường đại học, cao đẳng xây dựng phương án tự chủ tuyển sinh mà lại cấm các trường tự chủ tuyển sinh không được sử dụng kết quả thi “ba chung” là điều không hợp lý.

Nguyên phó Chủ tịch nước cho rằng, nếu quy định như vậy thì chẳng có học sinh nào dám đăng kí dự tuyển vào các trường có phương án tự chủ tuyển sinh.

“Tôi đề nghị Bộ GD&ĐT nên bỏ quy định này. Trường tự chủ tuyển sinh phải có quyền được sử dụng kết quả thi “ba chung”, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi các môn học trong quá trình học tập ở cấp THPT và họ có thể đề ra nhiều biện pháp khác nữa để làm sao tuyển được học sinh đảm bảo chất lượng nằm trong chỉ tiêu Bộ giao. Đó là quyền tự chủ của các trường” bà Bình đề nghị.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Bình, với phương án tự chủ tuyển sinh theo dự kiến và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT thì không nên đề ra quá nhiều quy định phức tạp, quá chi li theo kiểu cầm tay chỉ việc. Làm như vậy thậm chí hạn chế sự sáng tạo của các trường, theo bà là không cần thiết. Các trường đại học, cao đẳng khi được tự chủ, họ biết phải làm gì để tổ chức một kỳ thi thật tốt.

Theo Giao Dục (Theo Giao Dục)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...