Thứ Tư, ngày 20/02/2019 06:44 AM (GMT+7)

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười xứng đáng là học trò tiêu biểu của Bác Hồ

authorPhương Thảo Thứ Bảy, ngày 06/10/2018 10:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ sáng sớm nay (6.10), người dân và cán bộ các cơ quan Trung ương, địa phương đã xếp hàng dài trong im lặng, tiếc thương trước cổng Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) chờ vào viếng lễ tang đồng chí Đỗ Mười - nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

   

Dẫn đầu đoàn Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM, UBMTTQ Việt Nam TP.HCM dự và viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM.

 nguyen tong bi thu do muoi xung dang la hoc tro tieu bieu cua bac ho hinh anh 1

Đoàn Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM, UBMTTQ Việt Nam TP.HCM do ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM dẫn đầu vào viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười sáng 6.10.

 nguyen tong bi thu do muoi xung dang la hoc tro tieu bieu cua bac ho hinh anh 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thắp nén nhang vĩnh biệt nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Tại lễ viếng, phóng viên Dân Việt đã ghi nhận tình cảm của người dân, cán bộ TP.HCM đối với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Từ 6h15, bà Tạ Thị Chung (87 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân) với mái tóc bạc phơ đã có mặt tại Hội trường Thống Nhất để viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Trong sự ngậm ngùi, tiếc thương và xúc động, bà Chung chia sẻ, bà vinh dự được nhiều lần gặp bác Đỗ Mười khi còn công tác tại bệnh viện. Đặc biệt hơn, duyên kỳ ngộ, bà lại có niềm hạnh phúc riêng là rất thân với vợ của bác Đỗ Mười vì chị em cùng họ Tạ. Bà có dịp tới thăm tư dinh, hàn huyên với vợ bác Đỗ Mười. Vì vậy, bà biết mặc dù là lãnh đạo cấp cao nhưng trong công việc cũng như cuộc sống thường nhật, bác Đỗ Mười rất giản dị, mực thước và gần gũi.

 nguyen tong bi thu do muoi xung dang la hoc tro tieu bieu cua bac ho hinh anh 3

Bà Tạ Thị Chung tại lễ viếng.

Hòa thượng Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Phổ Ninh, phường 1, quận Gò Vấp, TP.HCM) cùng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tới viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Hòa thượng không giấu được sự xúc động, tình cảm trân trọng đối với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Hòa thượng Thích Thiện Tâm cho biết, mặc dù rất bận công việc, nhưng từ những năm 1980, khi vào công tác tại TP.HCM, nguyên Tổng Bí thư vẫn dành thời gian thăm Giáo hội Phật giáo TP.HCM. Nguyên Tổng Bí thư đã dành tình cảm ân cần, chia sẻ và quan tâm tới hoạt động Phật giáo.

 nguyen tong bi thu do muoi xung dang la hoc tro tieu bieu cua bac ho hinh anh 4

Hòa thượng Thích Thiện Tâm chia sẻ sự tiếc thương đối với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Có mặt tại Hội trường Thống Nhất, ông Trương Minh Nhựt - nguyên Vụ trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tỏ lòng tiếc thương, trân trọng những tình cảm, công lao của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đối với TP.HCM và ngành Tuyên giáo.

Ông Nhựt cho biết, trong suốt thời gian bác Đỗ Mười còn công tác, bác đã có nhiều thời gian gắn bó, cống hiến vì sự phát triển của thành phố. Đặc biệt có rất nhiều giai thoại của bác trong công cuộc cải tạo công thương nghiệp thời kỳ đầu mới giải phóng. Bác là người xông xáo, gắn bó với thực tiễn công việc, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của thành phố trong giai đoạn còn ngổn ngang, mới mẻ sau giải phóng. Đối với công tác Tuyên giáo, xây dựng Đảng, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, là một trong những người sớm tham gia vào quá trình đổi mới của đất nước, tư duy sắc sảo, phong cách mạnh mẽ. Bác Đỗ Mười là một lão thành cách mạng, là trụ cột của đất nước, của Đảng.

 nguyen tong bi thu do muoi xung dang la hoc tro tieu bieu cua bac ho hinh anh 5

Đại biểu các đoàn ghi sổ tang.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười mất đi để lại sự tiếc thương, kính phục trong lòng nhân dân cả nước nói chung, của nhân dân, cán bộ TP.HCM nói riêng. Với tài năng và sự đóng góp to lớn trong công cuộc giải phóng, xây dựng đất nước, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười xứng đáng là một trong những học trò tiêu biểu của Bác Hồ, là vị lãnh đạo xuất sắc của dân tộc.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại TP.HCM:

 nguyen tong bi thu do muoi xung dang la hoc tro tieu bieu cua bac ho hinh anh 6

Tướng Đậu Văn Nậm - đại diện cán bộ, chiến sĩ, học viên, nhân viên Học viện Lục quân Bộ Quốc phòng ghi sổ tang

 nguyen tong bi thu do muoi xung dang la hoc tro tieu bieu cua bac ho hinh anh 7

Các đoàn xếp hàng chờ vào viếng tang. Trong ảnh: Đoàn Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an.

 nguyen tong bi thu do muoi xung dang la hoc tro tieu bieu cua bac ho hinh anh 8

Đoàn thanh, thiếu niên tiêu biểu TP.HCM.

 nguyen tong bi thu do muoi xung dang la hoc tro tieu bieu cua bac ho hinh anh 9

Các cháu học sinh tiểu học đến từ sáng sớm chờ vào viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người dân khi đến lễ hội chùa Bà ở Bình Dương khá ngỡ ngàng...
Chiều 18.2, ông Lê Thanh Khuyến - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý...
Trong hai ngày 18 – 19.2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kiểm điểm...