Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:24 AM (GMT+7)

Nhân sự lập trình di động: Nghề thời thượng!

author Thứ Sáu, ngày 05/10/2012 07:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - “Lập trình ứng dụng cho thiết bị di động sẽ là nghề rất khởi sắc trong những năm tới”. Đó là nhận định của ông Phí Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM.

   

Xu hướng công nghệ đã thay đổi

Nếu như vài năm trước, chiếc laptop bóng cáu luôn là mơ ước của nhiều người thì giờ đây chiếc di động thông minh mới là sản phẩm thể hiện “đẳng cấp”.

Sinh viên iSpace trong giờ học lập trình di động.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy trên kệ trưng bày của các cửa hàng di động, điện thoại không hệ điều hành đang dần nhường chỗ cho di động thông minh. Trên cộng đồng mạng, cả thế giới dường như phát sốt khi chứng kiến cuộc đua của những hãng công nghệ lớn và sự xuất hiện của những siêu điện thoại. Các ứng dụng mới, game cho di động cũng liên tục ra đời, thu hút hàng trăm ngàn lượt tải.

Thiết bị di động với sự nhỏ gọn, dễ di chuyển nhưng tích hợp rất nhiều tiện ích đa dạng và lý thú không khác gì một chiếc laptop thu nhỏ đang là lựa chọn hàng đầu của những người trẻ năng động và bận rộn trong thời buổi hiện nay. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi các doanh nghiệp công nghệ đang dần chuyển mối quan tâm và sự đầu tư cho việc phát triển ứng dụng, phần mềm trên thiết bị di động.

Doanh nghiệp “khát” ứng viên chất lượng

Dạo quanh các trang web về tuyển dụng, trong nhóm ngành CNTT, vị trí “Chuyên viên lập trình di động hay lập trình game trên di động” xuất hiện ngày càng nhiều. Tương lai tươi sáng của nghề này là thế nhưng để tìm được ứng viên hài lòng không phải vấn đề đơn giản với các doanh nghiệp. Ông Lê Nguyễn Bá Khang – Giám đốc Marketing Công ty Micro Game, đơn vị phát triển game và mạng xã hội Ola cho di động đang được các bạn trẻ dùng rộng rãi, chia sẻ: “Mặc dù chỉ tuyển dụng dựa trên năng lực ứng viên chứ không quan tâm về bằng cấp và bậc học nhưng trong năm vừa qua, chúng tôi chỉ chọn được 6/70 người ứng tuyển”.

Theo nhận định của ông Phí Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM thì các doanh nghiệp hiện nay không chú trọng kiến thức chuyên môn đối với ứng viên mới tốt nghiệp bằng kỹ năng bổ trợ và thái độ làm việc. Ngược lại, phần lớn các đơn vị đào tạo và sinh viên lại chỉ tập trung bồi dưỡng chuyên môn trên sách vở nên khi tiếp nhận công việc thực tế, các bạn không biết cách xử lý. Không ít doanh nghiệp phải chấp nhận chọn lọc những cá nhân có tố chất và thái độ hợp tác trong quá trình tuyển dụng rồi bỏ ra một khoản chi phí lớn để đào tạo lại.

Bước đầu tư hiệu quả

Muốn giải quyết tình trạng này, rõ ràng doanh nghiệp phải trực tiếp tham gia huấn luyện chuyên môn và kỹ năng nghề cùng với nhà trường để kiểm soát tốt chất lượng đầu ra. Tiên phong áp dụng hình thức kết hợp ưu việt này vào đào tạo chính quy nghề lập trình trên thiết bị di động có thể kể đến Trường Cao đẳng Nghề CNTT iSpace.

Được đào tạo bởi cả nhà trường và doanh nghiệp, sinh viên có thể yên tâm rằng kiến thức, kỹ năng tích lũy được sẽ hoàn toàn tương thích với yêu cầu doanh nghiệp, giúp các bạn cởi bỏ nỗi lo chật vật tìm việc khi ra trường.

Cụ thể, nhà trường đã mời chuyên gia từ các doanh nghiệp chuyên về lập trình, trong đó có Công ty Micro Game sang tham gia vào giảng dạy. Doanh nghiệp sẽ cung cấp những dự án phần mềm của công ty để sinh viên thực tập và trực tiếp sát hạch năng lực làm việc của các bạn qua từng giai đoạn. Ngoài ra, mỗi sinh viên sẽ có 500 giờ trải nghiệm công việc thực tế dưới sự hướng dẫn của chính doanh nghiệp để rèn nghề và dần hình thành văn hóa làm việc trong môi trường doanh nghiệp.

Ứng viên đạt yêu cầu sẽ được ký hợp đồng lao động và trả lương ngay trong quá trình học. Nhằm phục vụ mục tiêu năm 2013, Công ty Micro Game đã đặt hàng iSpace đào tạo 30 – 50 học viên chuyên về lập trình di động. Sinh viên tốt nghiệp được cam kết tuyển dụng với mức lương khởi điểm 60 – 80 triệu đồng/năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...