Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 14:28 PM (GMT+7)

Nhập thịt bò Pháp sẽ có tác động tới sản xuất trong nước

authorThanh Xuân Thứ Tư, ngày 06/05/2015 09:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khẳng định của ông Tống Xuân Chinh – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) trước thông tin thịt bò của Pháp chính thức được nhập khẩu vào Việt Nam từ ngày 1.5.2015. 

   

Theo ông Tống Xuân Chinh, hiện thịt bò của Úc đã được cấp phép nhập khẩu bình thường và mới đây là thịt bò của Pháp không xương dưới 30 tháng tuổi chính thức được cấp phép nhập khẩu vào nước ta. “Việc cho phép nhập khẩu thịt bò vào Việt Nam ít nhiều sẽ có ảnh hưởng tới sản xuất, chăn nuôi trong nước, nhất là trong điều kiện ngành chăn nuôi của nước ta khả năng cạnh tranh còn kém. Tuy nhiên, khi đã gia nhập thị trường chung theo cam kết WTO, chúng ta phải tuân thủ theo quy định” - ông Chinh nói.

Cũng theo ông Chinh, với việc cho phép nhập khẩu thịt bò từ Pháp, Việt Nam cũng mở ra cơ hội cho một số mặt hàng nông sản xuất khẩu sang Pháp và các nước EU như dưa hấu, thanh long, vải thiều... Hiện tại, chưa thể biết thịt bò của Pháp sẽ nhập vào Việt Nam với số lượng bao nhiêu. Theo dự kiến của Cục Chăn nuôi, năm 2015 sản lượng thịt bò nhập khẩu đạt khoảng 39.000 tấn, tăng khoảng 20-25% so với cùng kỳ năm 2014, với trị giá 300 triệu USD.

Theo Cục Thú y, trước đó Cục đã phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra hàng loạt các nước về các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có Úc, Pháp, Nga... Quyết định cho phép nhập khẩu thịt bò Pháp được ban hành căn cứ vào kết quả đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các trang trại nuôi bò của Pháp do Cục Thú y, Bộ NNPTNT Việt Nam tiến hành đầu tháng 3.2015. Đại diện Cục thú y cũng cho biết, khi đã gia nhập “sân chơi” chung thì chúng ta chỉ có thể hạn chế các mặt hàng nhập khẩu bằng những hàng rào kỹ thuật, nhưng nếu sản phẩm của các nước đáp ứng được các tiêu chuẩn của Việt Nam thì không thể ngăn cấm được.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...