Thứ Hai, ngày 17/12/2018 21:28 PM (GMT+7)

Nhật Bản điều chỉnh chính sách quốc phòng

author Thứ Ba, ngày 08/01/2013 17:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Truyền thông Nhật Bản ngày 8.1 cho biết, nước này sẽ xem xét lại chính sách quốc phòng và kế hoạch mua sắm vũ khí .

   
 nhat ban dieu chinh chinh sach quoc phong hinh anh 1
Hòn đảo Senkaku/ Điếu Ngư mà cả Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền.

Kế hoạch điều chỉnh chính sách quốc phòng được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nhật Bản và các nước láng giềng như Trung Quốc, Triều Tiên và Hàn Quốc về tranh chấp biển đảo đang leo thang.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng thêm 100 tỷ Yên cho tài khóa mới bắt đầu từ tháng 4 tới.

Đây sẽ là lần tăng đầu tiên trong 11 năm qua, để bổ sung tiền mua nhiên liệu và chi phí sửa chữa máy bay tuần tra cũng như đầu tư nghiên cứu công nghệ rađa.

Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản đã giảm 10 năm liên tiếp xuống chỉ còn 4.650 tỷ yen (53 tỷ USD) trong tài khóa 2012, trong khi chính sách quốc phòng được soản thảo hai năm trước kêu gọi cắt giảm chi tiêu và nhân lực quốc phòng.

Trong diễn biến liên quan, ngày 8.1, Nhật Bản đã triệu hồi đại sứ Trung Quốc tại nước này đến để phản đối việc tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản ngày 6.1. Đây là lần đầu tiên sau khi ông Shinzo Abe lên nắm quyền, đã có phản ứng cứng rắn với Bắc Kinh về vấn đề tranh chấp lãnh hải.

Theo BBC

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...