Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 19:41 PM (GMT+7)

Nhiều cơ quan vào cuộc kiểm tra vụ vỡ đập bãi thải vàng Bồng Miêu

authorTrương Hồng Thứ Hai, ngày 19/03/2018 15:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở TNMT Quảng Nam khẳng định có sự cố vỡ thân đập bãi thải chứa đế quặng vàng, với bề dài 5m, rộng 2m.

   

Ngày 19.3, trao đổi với Dân Việt, ông Bùi Văn Ba - Trưởng phòng Khoáng sản (Sở TNMT Quảng Nam) khẳng định, sự cố vỡ thân đập của bãi thải chứa quặng vàng của Công ty CP Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 (Công ty 6666) là có, nhưng hiện đơn vị đã khắc phục xong sự cố.

 nhieu co quan vao cuoc kiem tra vu vo dap bai thai vang bong mieu hinh anh 1

Đoạn thân đập bị vỡ đã được gia cố.

Đập thải của Công ty 6666 nằm khu vực ngoài nơi mỏ vàng Bồng Miêu được cấp phép. Sau khi sự cố vỡ đập mà báo chí thông tin, chiều 18.3, Cục Bảo vệ môi trường miền Trung - Tây Nguyên, Cục Kiểm soát khoáng sản miền Trung đã phối hợp với Sở TNMT Quảng Nam, Cảnh sát Môi trường Quảng Nam đến kiểm tra hiện trường. PV ghi nhận tại hiện trường có một đoạn đập bị vỡ và đã được gia cố với chiều dài 5m, chiều rộng 2m.  

 nhieu co quan vao cuoc kiem tra vu vo dap bai thai vang bong mieu hinh anh 2

Nước trong đập còn rất ít nhưng rất trong. Hiện Cục Bảo vệ môi trường đã lấy mẫu xét nghiệm.

“Thời điểm có mặt tại sông Bồng Miêu, chúng tôi không phát hiện xác cá chết do trước đó người dân đã thu dọn hết. Để làm rõ mẫu nước có chất độc hay không, hiện Cục Bảo vệ môi trường đã lấy mẫu nước ở sông Bồng Miêu và bãi thải để phân tích. Lúc nào có kết quả của Cục Bảo vệ môi trường miền Trung - Tây Nguyên, chúng tôi sẽ thông báo rõ cho người dân cũng như báo chí được rõ”, ông Ba nói.

Cũng theo ông Ba, lâu nay tình hình khai thác trái phép ở mỏ vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh) vẫn xảy ra, nhưng họ lén lút làm trong rừng núi.  

 nhieu co quan vao cuoc kiem tra vu vo dap bai thai vang bong mieu hinh anh 3

Người dân tập trung phản ánh với cơ quan chức năng về hiện tượng cá chết trên sông Bồng Miêu.

Ngày 19.3, PV Dân Việt ghi nhận tại hiện trường cho thấy, có một thân đập được gia cố và trồng cây keo. Phía trong khu vực đập thải chỉ toàn là quặng đế, nước trong đập rất trong, không còn chảy ra ngoài, nhưng phía dưới khu vực suối Phước Đàn (thôn Bồng Miêu), nước đang chuyển màu vàng.

Ông Trương Quốc Sỹ - Giám đốc Công ty CP Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 cho biết: “Toàn bộ đập chứa đế quặng trên khoảng 2 vạn khối được chuyển từ bãi thải mỏ vàng Bồng Miêu về lâu rồi, nhưng đây là bãi chứa chứ chưa đưa vào hoạt động. Việc người dân cho rằng cá chết là do vỡ đập bãi thải, đó là chuyện người dân nói, còn kết quả cụ thể thế nào vẫn phải chờ vào kết luận của Cục Bảo vệ môi trường miền Trung - Tây Nguyên công bố”.

Vài ngày qua, dòng sông Bồng Miêu (xã Tam Lãnh) chuyển màu đục và một số loại cá chết hàng loạt. Người dân cho rằng cá chết là do sự cố vỡ đập bãi thải của Công ty 6666 nhưng phía công ty phản bác "đó là do chất thải từ núi của việc khai thác vàng trái phép chảy về".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...