Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 13:38 PM (GMT+7)

Nhiều sở, ngành ở TP.HCM tránh né cung cấp thông tin cho báo chí

authorHồ Văn Thứ Ba, ngày 02/04/2019 19:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi hầu hết báo chí trong buổi gặp đều cho rằng, việc cung cấp thông tin cho báo chí của các sở, ngành "trên nóng dưới lạnh", Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: “TP xem báo chí như là người đồng hành trong sự phát triển”.

   

Chiều 2.4, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi gặp mặt các cơ quan báo chí T.Ư và địa phương. Buổi gặp nhằm thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I.2019 và gợi ý, đặt hàng các đề tài thông tin trên báo chí. 

 nhieu so, nganh o tp.hcm tranh ne cung cap thong tin cho bao chi hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong luôn trả lời khi báo chí phỏng vấn tại các cuộc họp. Ảnh: P.T

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch TP.HCM Nugyễn Thành Phong cho biết, qua quá trình điều hành, quản lý…, TP nhìn nhận công tác truyền thông đóng vai trò rất quan trọng. Truyền thông đạt hiệu quả cao sẽ giúp công tác điều hành của TP đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

"Có nhiều bài báo giúp chúng tôi chủ động điều chỉnh quá trình điều hành của TP. Nhiều bài báo giúp giải quyết kịp thời bức xúc của người dân. Với chúng tôi, truyền thông không phải quyền lực thứ tư mà là công cụ giáo dục và tuyên truyền của Đảng. Chính vì thế, chúng tôi xem báo chí như là người đồng hành của chính quyền”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, trong nỗ lực tạo điều kiện để người dân chia sẻ thông tin, lãnh đạo TP thường xuyên nhận được tin nhắn của người dân đề xuất nhiều giải pháp hay. Cơ quan truyền thông cũng vậy. Từ thực tiễn, những bài báo chia sẻ với TP, các phản biện trên tinh thần xây dựng giúp TP nhìn ra nhiều vấn đề.

"Thông qua các cuộc gặp này, TP cũng đặt hàng với báo chí nhiều vấn đề mà TP muốn tuyên truyền cho người dân hiểu. TP đã xây dựng trung tâm báo chí và sắp tới khánh thành cũng từ đề xuất của cơ quan truyền thông", ông Phong bày tỏ.

Đại diện các cơ quan báo chí cũng cho rằng, việc cấp bách, bức xúc cần giải quyết hiện nay là tình trạng “trên nóng dưới lạnh”. “Phóng viên tiếp cận lãnh đạo TP, thấy các đồng chí rất nóng, xuống lãnh đạo quận - huyện thì ấm, xuống tới phòng ban thì hơi ấm ấm và lạnh dần”, ông Trần Quang Thông - Tổng biên tập báo Thanh Niên cho biết.

“TP có nhiều cơ quan như Thanh tra, Công an… rất e ngại cung cấp thông tin vì cho rằng nhạy cảm. Tuy nhiên, báo chí lại rất cần thông tin ở những cơ quan này, nên chăng TP.HCM xem xét có người phát ngôn, các cơ quan báo chí cũng cử những phóng viên có trách nhiệm khi tiếp nhận những thông tin này?”, đại diện VTV đề nghị.

Một số đại diện các cơ quan báo chí cũng cho rằng, để báo chí thông tin minh bạch, công khai, người phát ngôn tại các cơ quan của TP phải cung cấp đầy đủ thông tin khi báo chí cần. Báo chí còn đưa ra ví dụ như ở Sở Giáo dục và Đào tạo vừa qua có sự việc đi nước ngoài không đúng quy định, báo chí cần thông tin nhưng không hề nhận được sự phản hồi từ Sở này. Việc tương tự cũng xảy ra ở nhiều sở, ngành khác...

 nhieu so, nganh o tp.hcm tranh ne cung cap thong tin cho bao chi hinh anh 2

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ: " Báo chí gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn thông tin ở những vụ việc nhạy cảm. Ảnh: TL

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ cho rằng, báo chí tiếp cận thông tin cực kỳ khó khăn, đôi khi không tiếp cận được. Ông Chữ nêu ví dụ như vụ việc vườn rau Hưng Lộc, các vụ kỷ luật cán bộ, hầu như phóng viên tắc thông tin. 

Tiếp thu ý kiến của báo chí, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đồng ý và cho rằng nếu không cung cấp thông tin cho báo chí, hay không minh bạch thông tin, báo chí đưa không đúng chủ trương, làm người dân hiểu nhầm. 

Đặc biệt, theo ông Phong, các cuộc kiểm tra, thanh tra và kỷ luật cán bộ cũng đều được công khai trong các kết luận

Bà Thân Thị Thư - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM cũng thừa nhận, báo chí rất chật vật trong việc tiếp cận thông tin của các sở, ngành TP.

Xem bình luận
Báo chí đúng là quyền lực, nhưng ở đâu chứ không phải ở VN!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong số thí sinh Hòa Bình có điểm thi gian lận, ngoài những em...
“Tôi sẽ làm đơn khiếu nại các quyết định kỷ luật của hai nhà...
Sau khi bị chồng bắt quả tang vào nhà nghỉ cùng nam đồng nghiệp, nữ...