Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 06:31 AM (GMT+7)

Nhiều trường ĐH “lùa” thí sinh nhập học sớm

authorHoàng Hoa Thứ Ba, ngày 16/08/2016 16:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại TP.HCM, nhiều trường đại học quyết định cho thí sinh làm thủ tục nhập học ngay trong thời gian thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp.

   

 nhieu truong dh “lua” thi sinh nhap hoc som hinh anh 1

Thí sinh nộp phiếu xét tuyển vào trường ĐH Văn hiến

Theo quy định của Bộ GD-ĐT đến 17 giờ ngày 19.8 mới là hạn chót thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT. Sau đó, nếu thí sinh không nộp kết quả thi thì dù có trong danh sách trúng tuyển thì vẫn bị loại. Thông thường, sau khoảng vài tuần thì thí sinh trúng tuyển mới đến trường làm các thủ tục nhập học. Tuy vậy, tại TP.HCM, nhiều trường đại học quyết định cho thí sinh làm thủ tục nhập học ngay trong thời gian thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp.

Thí sinh B.Đ.S. (quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết chiều ngày 16.8, em phải làm thủ tục nhập học tại trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM theo thông báo trên trang web của trường. Em cho biết rất căng thẳng vì với 21,5  điểm em hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển trong đợt 2 xét tuyển nhưng thời gian nhập học đã cận kề nên quyết định lựa chọn ngay cơ hội trúng tuyển trong đợt 1.

Theo thông báo của trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM để đảm bảo trật tự, trường yêu cầu sinh viên nhập học theo đúng lịch nhập học được bố trí từ ngày 16.8  đến ngày 19.8.2016. Cụ thể thí sinh trúng tuyển đại học hệ chất lượng cao sẽ nhập học trong 2 ngày 16 và 17.8. Các thí sinh trúng tuyển đại học hệ đại trà nhập học trong các ngày 17, 18 và 19.8.

Nhiều trường đại học khác cũng đưa ra thời gian nhập học ngay trong thời điểm thí sinh vẫn có thể nộp kết quả thi. Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM yêu cầu thí sinh nhập học từ ngày 16 đến 18.8  và tham gia tuần sinh hoạt công dân học sinh sinh viên từ ngày 17.8. Trường ĐH Văn Lang thông báo từ ngày 15 đến hết ngày 19.8.2016, thí sinh trúng tuyển chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và đến trường để làm thủ tục nhập học. Trường ĐH Hoa Sen thông báo thí sinh có thể nhập học ngay từ ngày 16 đến 25.8. Trường ĐH Văn hiến cũng đưa ra thời gian nhập học từ ngày ra thông báo (ngày 12.8) cho đến hết ngày 20.8.2016. Thí sinh đến trường nhập học chậm 15 ngày trở lên tính từ ngày nhập học ghi trong giấy báo trúng tuyển, nếu không có lý do chính đáng coi như bỏ học.

PGS.TS Đỗ Văn  Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết việc gọi thí sinh nhập học sớm để tránh tình trạng ùn ứ thí sinh trong những ngày cuối nộp giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp. Việc này cũng giúp thí sinh và phụ huynh thuận tiện hơn khi không phải đi lại nhiều lần. Ông cũng cho biềt không chỉ riêng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM mà nhiều trường đại học khác cũng thực hiện việc này.

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh của Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM  khẳng định các trường đại học khi gọi thí sinh nhập học sớm hơn thời gian kết thúc việc nộp kết quả điểm thi hoàn toàn không vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, nếu trong thời gian quy định (trước 17 giờ ngày 19.8) mà trường không nhận giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT của thí sinh trúng tuyển thì đó là sai quy định.

Về mặt quy định, các trường đại học không sai khi gọi thí sinh nhập học sớm. Nhưng trong thực tế, khi đang trong thời điểm thí sinh phải cân não để lựa chọn vào trường đại học nào thì việc gọi nhập học sớm rõ ràng sẽ tác động đến việc chọn lựa của thí sinh. Trên thông báo của các  trường gọi thí sinh nhập học sớm cũng không hề nói rõ thí sinh hoàn toàn có quyền nộp điểm thi chậm nhất đến ngày 19.8. Vì thế, thí sinh và phụ huynh lại càng thêm lo lắng nếu không thực hiện việc nhập học sớm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi Trần Tuấn Anh, học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học Vân Hồ (huyện...
14 người quá khích bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tạm giữ...
Thấy túi tiền của một vị khách người nước ngoài bỏ quên, nữ nhân...