Thứ Hai, ngày 17/12/2018 16:47 PM (GMT+7)

Nhớ chuyện ông Nguyễn Sự cứu bắp

authorDũ Tuấn Thứ Ba, ngày 09/06/2015 07:13 AM (GMT+7)
Sự kiện: Tiêu điểm

(Dân Việt) Những ngày gần đây, thông tin ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Hội An (Quảng Nam) “cáo quan về quê” khi còn hơn 2 năm nữa mới đến tuổi nghỉ hưu là đề tài bàn tán rôm rả của nhiều nhà nông.

   

Chăm lo cho người nông dân

Còn nhờ cách đây 3 năm, bắp (ngô) Cẩm Nam - đặc sản của người nông dân phương Cẩm Nam (TP.Hội An), lâm vào cảnh lao đao vì tin đồn thất thiệt luộc bắp dùng pin, kẽm... Nông dân không bán được bắp, cuộc sống hết sức bấp bênh. Ông Nguyễn Sự chỉ đạo các ngành rà soát, tìm hiểu thực hư sự việc. Khi biết đây chỉ là tin đồn ác ý, ông chỉ đạo xây dựng thương hiệu bắp Cẩm Nam. 2 năm nay, cứ đến 16 tháng Giêng, phường Cẩm Nam (TP.Hội An, Quảng Nam) lại tổ chức “Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam” thu hút hàng ngàn người tham gia, khẳng định chất lượng, giá trị của bắp Cẩm Nam, bác bỏ những tin đồn xấu, phục hồi thương hiệu cho bắp Cẩm Nam. “Nhờ ông Sự mà bắp Cẩm Nam mới có lại được thương hiệu. Năm nào ông cũng xuống chung vui cùng người nông dân trồng bắp Cẩm Nam trong ngày hội”- bà Lê Thị Trước (64 tuổi, phường Cẩm Nam) kể lại.

 nho chuyen ong nguyen su cuu bap hinh anh 1
 Ông Nguyễn Sự chung vui cùng người nông dân Cẩm Nam trong ngày hội bắp Cẩm Nam hàng năm. Ảnh:    Dũ Tuấn

Ông Phan Văn Liêu - Chủ tịch Hội Nông dân TP.Hội An cho biết: “Ông Nguyễn Sự rất tâm huyết sản xuất nông nghiệp. Ông chỉ đạo quyết liệt các xã vùng nông thôn đẩy mạnh việc phát triển nông thôn mới, chăm lo cuộc sống của nông dân từ việc phát triển nông nghiệp gắn liền với du lịch. Bằng nhiều chỉ đạo thiết thực, ông Sự đã vực dậy thương hiệu bắp Cẩm Nam”.

Nói về quyết định xin nghỉ hưu sớm, của ông Nguyễn Sự, ông Liêu cho rằng: “Tôi nghĩ đó là suy nghĩ chín chắn của ông Sự. Ông về hưu là tạo cơ hội cho lớp trẻ thể hiện mình. Mong rằng, sau ông Sự sẽ có nhiều vị lãnh đạo trẻ tài ba và lo cho cuộc sống của người dân như ông Sự đã từng làm”.

Người dân tiếc nuối

Trong suy nghĩ của người dân Hội An, ông Nguyễn Sự là một lãnh đạo thẳng thắn, biết chăm lo cho người lao động. Ông mộc mạc, giản dị từ trang phục, dáng dấp cho đến tác phong làm việc. Ông Huỳnh Thành (71 tuổi, ngụ phường Cẩm Phô, TP. Hội An) cho hay: “Khi nghe tin ông Sự từ chức Bí thư, chúng tôi cảm thấy tiếc nuối vì phải chia tay một lãnh đạo gần dân, biết chăm lo cuộc sống người dân lao động. Là một người chạy xích lô, tôi tâm đắc với việc ông Sự vận động anh em xây dựng nghiệp đoàn xích lô văn hóa, nhờ vậy đã tạo ra một môi trường dịch vụ du lịch thân thiện của Hội An”.

Ông Phùng Tiến (47 tuổi) chạy xe thồ tại Hội An thì cho rằng ông Nguyễn Sự là người luôn gần gũi với giới bình dân, kể cả cánh chạy xe thồ. “Ông Sự luôn dặn dò anh em chạy xe thồ chúng tôi không được o ép giá, đậu xe đúng quy định và thân thiện với khách hàng. Đây là một quan điểm đúng, góp phần phát triển du lịch Hội An. Ngoài ra, những năm lũ lụt, ông là người xông pha đi thuyền giữa lũ để ứng cứu kịp thời bà con bị nạn, di dời dân đến nơi cao ráo. Những hình ảnh và việc làm vì dân đó, khiến chúng tôi rất mến ông”.

Ông Nguyễn Sự từng làm cán bộ đoàn, chủ tịch xã, trưởng phòng tài chính, trước khi được bầu làm Chủ tịch UBND thị xã Hội An (2 nhiệm kỳ), Bí thư Thành ủy Hội An (2 nhiệm kỳ). Tổng cộng ông có 21 năm nắm giữ các chức danh chủ chốt của Hội An (Chủ tịch và Bí thư). Ông Nguyễn Sự để lại nhiều dấu ấn với Hội An, như chỉ đạo tổ chức “Phố cổ không tiếng động cơ xe máy”, “không dùng túi nylon ở Cù Lao Chàm”, “cán bộ đi làm bằng xe đạp” ... Với sự góp sức của ông, năm 1999, thị xã Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. Năm 2005, ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vì nhiều thành tích trong việc giữ gìn và bảo tồn Hội An. 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...