Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 17:33 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 11/05/2015 14:35 PM (GMT+7)

Những ao muối đầy màu sắc đẹp như tác phẩm hội họa

Ở Teguidda-n-Tessoumt, Cộng hòa Niger ở châu Phi có ngành công nghiệp sản xuất muối lâu đời và nhưng lại khá đặc biệt này. Muối được làm từ đất sét.

   

Cách thành phố Agadez 200 km về phía tây bắc có một ngôi làng nhỏ mang tên Teguidda-n-Tessoumt, nơi có khoảng 50 gia đình. Điều đặc biệt là dân số ở đây thay đổi theo mùa, họ sống tập trung tại trung tâm thị trấn gần Ingall, nơi có ngành công nghiệp sản xuất muối lâu đời và khá đặc biệt - đó là muối được làm từ đất sét.

Toàn bộ ngôi làng có nhiều ô lỗ chỗ chính là hàng trăm ao muối đầy màu phẩm màu nước mặn. Bên cạnh đó lượng đất sét từ việc khai thác muối từ nhiều năm trước cũng nhiều đến mức chúng được chất tương đương với một ngọn đồi nhỏ cao khoảng 30 feet. Người lao động sản xuất chính bao gồm đàn ông, phụ nữ và cả trẻ em.

 nhung ao muoi day mau sac dep nhu tac pham hoi hoa hinh anh 1

Khu vực này có khoảng 20 suối nước nhiễm mặn do việc khai thác muối. Đất sét được đào lên và mang đến một cái ao lớn có đường kính khoảng 6 feet và chứa đầy nước suối.

Một người đàn ông sẽ dùng chân trộn hỗn hợp này tạo thành bùn. Sau đó nước sẽ ngấm muối từ bùn trong vài giờ đồng hồ. Các ao muối như thế này thường mang màu khác nhau phụ thuộc vào màu sắc ban đầu của đất sét, độ mặn cũng như lượng mưa. Một số ao muối mang màu xanh do có tảo phát triển. Chính màu sắc của những ao muối nhỏ đã tạo nên bức tranh đẹp sặc sỡ.

Sau khi đã giải quyết xong công đoạn bùn, nước muối được dẫn đến những ao nhỏ hơn để tiếp tục quá trình bốc hơi nước. Trong khi những người đàn ông có trách nhiệm duy trì hoạt động của các ao muối thì những người phụ nữ lại là làm sạch các ao muối để chuẩn bị cho các đợt tiếp theo.

 nhung ao muoi day mau sac dep nhu tac pham hoi hoa hinh anh 2

 

Trẻ em có nhiệm vụ đứng giám sát quá trình nước bay hơi. Các tinh thể muối sẽ hình thành trên bề mặt, vì vậy nếu không kiểm soát lớp vỏ muối này sẽ ngăn chặn sự bốc hơi tiếp sau đó. Vì vậy, bọn trẻ thường rắc nước lên lớp bề mặt các tinh thể muối tan ra và chìm xuống đáy. Cứ liên tục như vậy cho đến khi nước bay hơi hết ta sẽ thu được lượng muối còn sót lại.

Lượng muối thu được được đóng dưới dạng bánh và tiếp tục phơi khô.Các bánh muối sẽ được bán cho những người dân du mục hoăc dùng để trao đổi hàng hóa với các lái buôn đi qua khu vực Teguidda-n-Tessoumt. Loại muối thô này thường không được sử dụng hằng ngày mà dùng để bổ sung vào chế độ ăn cho vật nuôi.

Lượng đất sét còn sót lại từ các ao muối được chất đống thành những gò đất  nhân tạo nằm rải rác quanh khu vực.

 nhung ao muoi day mau sac dep nhu tac pham hoi hoa hinh anh 3

Theo Hạnh Chi (theo Amusing Planet)
Tag:  muối, văn hóa, châu Phi   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...