Thứ Tư, ngày 12/12/2018 19:53 PM (GMT+7)

Những chiến mã hạ sơn

authorLê Hữu Thọ - Đàm Duy - Lê Đức Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 06:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bỏ lại sau lưng những con đường mòn ngoằn ngoèo, những vạt ngô xanh và những dải mây lưng chừng núi là tiếng kèn lá dập dìu trong gió, những chú ngựa thồ miền sơn cước đã cất vó vào một hành trình để “hóa rồng”.

   

34 thớt ngựa của các tỉnh miền núi cao phía Bắc đã hạ sơn để chinh phục khán giả miền quê quan họ. Ngựa “hóa rồng” và những nài ngựa chân đất người Nùng, Tày, Mông... hóa thành kỵ sĩ hiên ngang xuống đồng bằng. Đô thị phồn hoa liệu có tiếp sức và tăng thêm phong độ cho những chiến mã miền sơn cước? 

 nhung chien ma ha son hinh anh 1Tại sân vận động Suối Hoa, Bắc Ninh, đường đua sẵn sàng cho các chú ngựa chinh phục khán giả. 

 nhung chien ma ha son hinh anh 2Một nài kiểm tra  móng cho chú ngựa đua trước trận tranh hùng.

 nhung chien ma ha son hinh anh 3Cậu bé Vàng Văn Hảo, 6 tuổi hãnh diện cưỡi trên con hồng mã của nài ngựa nổi tiếng Vàng Văn Quyết.

 nhung chien ma ha son hinh anh 4Các chủ ngựa bốc thăm bảng đấu chiều 4.12.

 nhung chien ma ha son hinh anh 5Nài ngựa Vàng Văn Giang, dân tộc Tày (xã Na Hối, huyện Bắc Hà, Lào Cai) chăm sóc chú hồng mã 8 tuổi.

 nhung chien ma ha son hinh anh 6 nhung chien ma ha son hinh anh 7Nài ngựa Vàng Văn Thức (Bắc Hà, Lào Cai) dượt thử vài bước kiệu trước khi hạ sơn.

 nhung chien ma ha son hinh anh 8Vàng Văn Sinh ở huyện Si Ma Cai (Lào Cai) dắt ngựa  đến địa điểm tập kết xuống Bắc Ninh  thi đấu.

 nhung chien ma ha son hinh anh 9

Giải đua ngựa Báo NTNN – Phú Sơn, Bắc Ninh 2015, sẽ diễn ra trong 2 ngày 5 và 6.12.2015.

Những chiến ngưu và tuấn mã sẽ đọ sức tại sân vận động Suối Hoa, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Để chuẩn bị cho hội thi đua ngựa tại Bắc Ninh, trong hai ngày 28-29.11, Ban tổ chức đã tổ chức vòng sơ loại để chọn ra 32 chú ngựa từ huyện Bắc Hà (Lào Cai) - một trong những địa phương có lễ hội đua ngựa truyền thống nổi tiếng ở các tỉnh phía Bắc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...