Thứ Năm, ngày 24/01/2019 05:20 AM (GMT+7)

Những “độc chiêu” câu thí sinh: Tặng laptop, tặng cả… điểm

author Thứ Hai, ngày 08/08/2011 17:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Điểm khá thú vị của mùa tuyển sinh năm nay là các trường đại học, cao đẳng ngày càng sáng tạo trong việc nghĩ ra những phương cách để kéo được thí sinh về với mình.

   

Tặng laptop, tặng cả… điểm

Năm học 2011 - 2012 là năm đầu tiên tuyển sinh, Trường ĐH Tân Tạo (TTU) thông báo sẽ có 500 suất học bổng toàn phần trao tặng cho tất cả sinh viên (SV) khóa học năm thứ nhất đại học. Học bổng này sẽ tài trợ hoàn toàn chi phí ký túc xá, ăn uống và chăm sóc sức khỏe, một laptop cho tất cả SV của nhà trường kể từ năm học thứ nhất tại TTU.

 nhung “doc chieu” cau thi sinh: tang laptop, tang ca… diem hinh anh 1
Đại học Tân Tạo dùng "chiêu" tặng laptop để hút thí sinh

Trung tâm nghiên cứu kinh tế của TTU sẽ hỗ trợ cho SV vay tiền không lãi suất hoặc tìm kiếm việc làm bán thời gian cho các SV có nhu cầu đóng học phí tiếp. TTU cũng tỏ ra rộng rãi khi không có bất kỳ ràng buộc nào khi cấp học bổng cho SV. Nếu sau một năm học tập, SV do điều kiện khách quan không muốn theo học nữa thì không phải trả lại học phí.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho TS, trường áp dụng phương thức liên lạc qua Internet đối với tất cả các TS nộp đơn xin cấp học bổng NV2 vào TTU; sẽ phỏng vấn bằng tiếng Việt qua Skype đối với các TS ở tỉnh xa. Riêng các TS ở Long An, TPHCM sẽ thực hiện phỏng vấn trực tiếp tại trường.

Trường ĐH Đông Á sẽ thông tin đăng ký ưu tiên xét tuyển trực tuyến trên trang web của trường. Theo đó, những thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển sớm kèm phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển sẽ được hạ 0,5 điểm so với điểm chuẩn xét tuyển của trường. Tuy nhiên, nếu trường ĐH Đông Á chỉ lấy điểm trúng tuyển bằng với mức điểm sàn của bộ thì việc “tặng điểm” này của trường sẽ vi phạm quy chế tuyển sinh.

Hỗ trợ đi học thạc sĩ

Việc tặng học bổng đầu vào vài triệu đồng cho TS đạt điểm cao vào trường đã trở thành rất bình thường. Năm nay, Trường ĐH Đại Nam đưa ra học bổng đặc biệt dành cho SV xuất sắc đầu vào: Nhà trường cấp 100% học phí trong cả 4 năm theo học tại trường. Sau mỗi học kỳ, nếu SV đạt loại giỏi trở lên, nhà trường cấp thêm 2.000USD/học kỳ.

Số tiền này sẽ được tích lũy trong 8 học kỳ liên tiếp để hỗ trợ SV tiếp tục đi học thạc sĩ ở nước ngoài tùy theo nguyện vọng của SV, hoặc tại các trường đại học đang quan hệ hợp tác với ĐH Đại Nam (do nhà trường thu xếp cử đi học nếu SV không tự chọn được); đồng thời có thêm những hỗ trợ về ăn ở, đi lại khác trong quá trình sinh viên học thạc sĩ tại trường đã lựa chọn.

Học bổng này được xét cấp cho tất cả các SV có điểm tuyển sinh đạt từ 25 điểm trở lên. Tuy nhiên, nhà trường có ràng buộc sau khi SV tốt nghiệp thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở nước ngoài trở về nước phải giảng dạy tại Trường ĐH Đại Nam ít nhất là 2 năm.

Ngoài ra, nhà trường cấp 10 suất học bổng toàn phần trị giá giá 10.000.000VND trong năm học đầu tiên cho 10 SV có điểm tuyển sinh đầu vào cao nhất từ trên xuống, xét trong khoảng từ 20 đến dưới 25 điểm.

Giới thiệu cũng được tiền

Những năm trước đây, một trong những cách tìm nguồn tuyển của nhiều trường ĐH, CĐ là kiếm danh sách học sinh lớp 12 dự thi đại học từ các trường THPT rồi gửi giấy báo mời nhập học cho các em. Tuy nhiên, năm nay Bộ GDĐT tuyên bố sẽ phạt nếu các trường gửi giấy báo nhập học tràn lan tới TS, nên các trường sẽ không thể sử dụng cách này. Tuy vậy, Trường ĐH Lương Thế Vinh đã tìm ra một phương án khác để tìm TS từ gốc THPT.

Đó là các trường THPT, TTGDTX, Phòng GDĐT nếu khuyến khích được TS vào học tại Trường ĐH Lương Thế Vinh sẽ được tặng thưởng 250.000 đồng/1 TS. Sau khi TS hoàn tất các thủ tục nhập học, trường sẽ gửi tiền tặng. Bên cạnh đó trường cũng có chủ trương tặng quà bằng tiền mặt cho TS.

Cụ thể, mỗi TS nhập trường có điểm từ điểm sàn đến 15,5 điểm được tặng 550.000 đồng; mỗi TS nhập trường có điểm từ 16 - 19,5 điểm tặng 700.000 đồng; mỗi TS nhập trường có điểm từ 20 trở lên tặng 1 triệu đồng. Với hệ cao đẳng, mỗi TS nhập trường đều được tặng 500.000 đồng.

Theo Lao Động

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...