Thứ Năm, ngày 26/04/2018 11:06 AM (GMT+7)

Những người siêu giàu luôn trăn trở điều gì?

author Một thế giới Thứ Bảy, ngày 04/04/2015 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những người giàu thường biết cách xoay xở để ngày mai vẫn có tiền. Những người siêu giàu thì hướng tới việc tính toán số dư tài khoản ngân hàng mà họ có. Tuy nhiên, có 7 vấn đề về tiền mà những người siêu giàu luôn trăn trở.

   

Trong bộ phim tài liệu “Ranh Giới Xanh Mong Manh phần Bí Mật Về Tiền của những Người Siêu Giàu”, tác giả Paul Sullivan đã phân tích về sự khác biệt giữa người giàu và người siêu giàu.

Ông cho biết, những người giàu thì có nhiều tiền, họ biết cách xoay xở để ngày mai vẫn có tiền. Những người siêu giàu thì hướng tới việc tính toán số dư tài khoản ngân hàng mà họ có.

Còn Sullivan, phóng viên mảng “chuyện những người siêu giàu” của tờ báo New York Times, giải thích trên báo Business Insider về “7 bí mật về tiền mà những người siêu giàu luôn trăn trở”.

1. Những người siêu giàu luôn nghĩ mình là tầng lớp trung lưu

Khi “Ranh Giới Xanh Mỏng Manh” mở ra, Sullivan ngồi trong một phòng khách sang trọng thuộc khu Upper East Side ở thành phố New York và nghe bốn người đàn ông, mỗi người có khối tài sản sản lên tới hàng chục triệu đô la tranh luận về việc trong số họ ai là người có một tuổi thơ nghèo nhất.

 nhung nguoi sieu giau luon tran tro dieu gi? hinh anh 1

 

“Đây chính là những khía cạnh tốt và xấu của người Mỹ”, Sullivan nói với Business Insider. “Khi họ đang ở trên đỉnh cao của sự giàu có, họ vẫn muốn nghĩ bản thân mình là tầng lớp trung lưu. Chúng ta thường nghĩ về điểm xuất phát nhiều hơn là nghĩ về điểm dừng lại, dù điểm dừng ấy rất viên mãn", Sullivan nói.

2. Họ không yên tâm khi giao tài sản cho con cái của họ

“Họ luôn muốn con cái cố gắng, họ che chở chúng bằng tài sản của họ theo nhiều cách”, Sullivan viết.

“Nhóm người ở tầng lớp trung lưu thì không làm như vậy, họ sẽ không nói chuyện tiền bạc cho con cái của họ mà để cho chúng đoán xem họ có bao nhiêu tiền”.

 nhung nguoi sieu giau luon tran tro dieu gi? hinh anh 2

 

Chính suy nghĩ này của hai nhóm người trên đã dẫn tới tình trạng: “Những người thừa kế được che chở”, hay những đứa trẻ không biết cách giải quyết khối tài sản mà chúng nhận được.

Hãy đến với cách tiếp cận thú vị sau: Sullivan viết về Doug Ideker, người bắt đầu sở hữu một công ty xây dựng ở Colorado. Sau đó, ông đã bán công ty đó để đủ tiền cho ông nghỉ hưu ở tuổi 40.

Ông luôn yêu cầu hai đứa con trai của ông tự tìm công việc mùa hè hoặc làm cho công ty của ông ở xưởng đóng tàu lúc 6 giờ 30 phút sáng. Cuối cùng, Ideker đã có hai người con trai trưowrng thành, và Sullivan miêu tả “hai người con của Ideker chính là thế hệ trẻ tự thân vận động dù gia đình giàu có”.

3. Họ nhận ra hợp tác với cơ quan thuế về mặt pháp lý là vô cùng quan trọng

IRS - Sở Thuế Vụ có thể đưa ra một mối đe dọa lớn với những người siêu giàu không thông minh trong việc giải quyết số thuế của họ.

 nhung nguoi sieu giau luon tran tro dieu gi? hinh anh 3

 

“Những người siêu giàu luôn hiểu rằng làm đúng sự hướng dẫn của các cơ quan thuế thì họ sẽ chỉ phải trả đúng tiền thuế mà họ phải trả, không nhiều hơn một xu”, Sullivan nói: “Đó chính là cách mà chúng ta làm việc khoa học mà không sợ phá vỡ luật”.

4. Họ không thể tiêu tiền khi họ muốn

Sullivan chia người siêu giàu ra làm ba loại:

- Người siêu giàu tiêu tiền phung phí: nhóm người này có thể giàu lên do bán công ty, hoặc ký một bản hợp đồng nào đó, sau đó họ tiêu tiền vào những thứ họ muốn và họ có thể hết tiền bất cứ khi nào. Đây gọi là “giàu xổi”

- Người siêu giàu biết tích lũy: họ kiếm tiền và tích lũy để sau này họ chi vào những thứ mà họ đam mê.

- Người siêu giàu biết kiếm tiền và tiêu tiền: họ kiếm tiền khi họ cần và tiêu vào những thứ họ muốn.

 nhung nguoi sieu giau luon tran tro dieu gi? hinh anh 4

 

5. Họ ít khi ra ngoài ăn và có xu hướng tiết kiệm tiền để nghỉ hưu

Một nét nổi bật trong nghiên cứu của Sullivan với Tiến sĩ Brad Klontz là thói quen chi tiêu của những người siêu giàu so với người giàu.

 nhung nguoi sieu giau luon tran tro dieu gi? hinh anh 5

 

“Những người siêu giàu thường mua thức ăn mang về và họ thường tiết kiệm 30% thu nhập của họ để nghỉ hưu hoặc làm bất cứ điều gì họ cần”, Sullivan nói.

Ông tiếp tục: "Với tôi, đó là một ví dụ tuyệt vời về những sự lựa chọn, quyết định và hành vi trong cuốn sách. Tôi nên tước đi quyền tiêu tiền của tôi và tích trữ nó thật nhiều với những dự định tương lai hay thỏa thích tiêu nó bây giờ và hi vọng nhiều thứ đến với tôi. Dù thế nào đi nữa, đó cũng là những lựa chọn hợp lý và tôi chắc chắn rằng bạn vẫn sẽ giàu trong nhiều năm tới, tính từ bây giờ”.

6. Họ luôn lường trước tương lai và có kể hoạch phù hợp

Những người siêu giàu luôn biết lường trước mọi thứ. Họ biết mọi thứ sẽ không diễn ra tốt đẹp.

 nhung nguoi sieu giau luon tran tro dieu gi? hinh anh 6

 

“Người thông thái nhất là những người luôn yêu quý bản thân mình. Họ không sống như những tu sĩ, nhưng họ đang tưởng tượng mọi thứ diễn ra không tốt đẹp và họ rất cẩn thận cất tiền một chỗ. Họ luôn phải chắc chắn rằng dù có chuyện gì xảy ra thì tiền của họ vẫn còn đó và mọi vấn đề sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống của họ

7. Họ nghĩ rằng họ không chi tiêu hợp lý

Nghiên cứu của Sullivan chỉ ra rằng: “Có những người vui vẻ, phấn khởi, có những người buồn phiền về những lỗi lầm vụn vặt do họ không chi tiêu hợp lý”.

 nhung nguoi sieu giau luon tran tro dieu gi? hinh anh 7

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin trên được ông Đoàn Dụng-Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng...
Một nam thanh niên ở Thừa Thiên- Huế vừa dũng cảm lao mình xuống...
Vụ sập công trình cây xăng đang thi công ở TP.Huế (Thừa Thiên-Huế)...