Thứ Ba, ngày 25/09/2018 18:21 PM (GMT+7)

Nổ to trước khi vỡ đường ống thủy điện Sông Bung 2, nhiều người mất tích

authorTrương Hồng Thứ Tư, ngày 14/09/2016 08:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (14.9), ông Ngô Việt Hải - Tổng Giám đốc Tổng Công ty phát điện 2 (Genco2, chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) cho biết, đã xác định được danh tính 2 công nhân trong sự cố vỡ cống dẫn dòng ở thủy điện Sông Bung 2 và tìm ra nguyên nhân ban đầu của vụ vỡ đường ống dẫn này…

   

Theo ông Hải, dự kiến thủy điện Sông Bung 2 sẽ tích nước ở cao trình 605m, trong các ngày từ 11-13.9, nhưng do ảnh hưởng của áp thất nhiệt đới và bão số 4 nên mưa lớn trên vùng thượng nguồn, lưu lượng lũ về có lúc đạt 560m3/s.

Vào khoảng 16 giờ 25 ngày 13.9, lúc nước dâng ở cao trình 572m thì cống dẫn dòng đóng lại để tích nước thì bị một lượng nước khổng lồ “tống” qua cống dẫn dòng này (cống này ở cao trình 514,5m).

Cống này có chiều cao 14m, rộng 12m. Khi đó, nhiều công nhân ở Ban A, tư vấn, nhà thầu… đang đứng ở hạ lưu cống dẫn dòng này để chỉ đạo bơm nước đổ bê tông trám hầm này lại. Lúc này nước càng ngày càng lớn mạnh như một cơn lũ quét thì nghe một tiếng nổ rất to như tiếng nén khí, nước tuôn qua cống này rất mạnh, tất cả các công nhân đều bỏ chạy thoát thân.

 no to truoc khi vo duong ong thuy dien song bung 2, nhieu nguoi mat tich hinh anh 1

Cống dẫn của đập Thủy điện Sông Bung.

Ông Hải nói thêm: "May mắn là có một nhóm 4 công nhân đi vào trong hầm đi kiểm tra đánh giá vừa ra ngoài chưa đầy 10 phút thì sự cố xảy ra. Nếu ở hạ lưu, các công nhân không kịp chạy thì đã “đi” hết rồi. Tuy nhiên, lúc này có 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu Tổng Công ty xây dựng thủy lợi 4 đang đào khơi thoát dòng sông để tiêu nước không chạy kịp nên mất tích. Danh tính 2 công nhân được xác định là Đặng Văn Tuyền (SN 1979, quê Hải Dương) và Nguyễn Minh Luân (SN 1992, quê Phú Thọ); đây là 2 công nhân vận hành máy xúc của Tổng Công ty xây dựng thủy lợi 4".

“Từ khi xảy ra sự cố, chúng tôi đã đi kiểm tra hết toàn bộ. Đã kết nối với các nhà thầu, tôi khẳng định chỉ có 2 người mất tích. Ngoài thiệt hại về con người, thiệt hại về máy móc cũng đang được các nhà thầu kiểm đếm. Tuy nhiên, chưa có số liệu thống kê cụ thể…” - ông Ngô Việt Hải nói.

Trong khi đó, 9h sáng nay, UBND tỉnh Quảng Nam cùng các sở Ban ngành, chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2 sẽ tổ chức họp báo thông tin vụ việc…

Ông Zơrâm Huấn - Chủ tịch UBND xã La Ê (huyện Nam Giang) cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng ứng phó. Có ba ngôi nhà bị ngập nước, người dân phải di tản đến trụ sở ủy ban để ở tạm. Hiện có 10 người dân địa phương đi rừng bị mất liên lạc và phía địa phương đang cố liên lạc với những người nói trên…”

Trong khi đó, tại xã Chơ Chun, huyện Nam Giang có 12 người đi làm gần khu vực thủy điện Sông Bung 2 nơi xảy ra việc vỡ đường ống, nhưng mới liên lạc được với bốn người, số còn lại vẫn chưa liên lạc được.

Ngoài ra, tối 13.9, ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn chức năng của tỉnh đã đến hiện trường để chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Tuy nhiên do đêm tối, khu vực nước lớn rộng nên việc tìm kiếm rất khó khăn. Đến sáng nay, đoàn tiếp tục tìm kiếm và khảo sát tất cả các khu vực xung quanh đường ống bị vỡ.

Còn theo báo cáo của phía Tổng Công ty phát điện 2, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 dẫn tới mưa lớn và lũ kéo dài trên khu vực hồ chứa dự án Thuỷ điện Sông Bung 2 làm cho nước hồ lên nhanh, lưu lượng của đỉnh lũ vào trưa ngày 13.9 là 560m3/s (theo thông báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung Trung bộ).

Vào lúc 16h25 chiều ngày 13.9, tại hạ lưu khu vực hầm dẫn dòng, nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4 cùng Ban Quản lý dự án (QLDA) và các đơn vị tư vấn đang tổ chức đắp đê quai hạ lưu, và bơm thoát nước để đổ bê tông nút hầm dẫn dòng thì phát hiện tình trạng nước chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lượng khá lớn, và chảy về phía hạ lưu gây ngập. Sự cố xảy ra làm thiệt hại một số thiết bị thi công và mất tích 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4. Đến nay vẫn chưa tìm thấy 2 nạn nhân.

Trước đó, Dân Việt thông tin, vào chiều 13.9, đường ống dẫn của thủy điện Sông Bung 2 (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) bị vỡ trong lúc gia cố. Lúc này có khoảng 18 công nhân đang gia cố và thủy điện này nằm cách trung tâm hành chính của huyện đến vài chục cây km. Ngay sau khi nhận thông tin, lực lượng UBND tỉnh, Công an tỉnh, huyện Nam Giang cấp tốc tới hiện trường để tìm hiểu sự việc.

Được biết, thủy điện Sông Bung 2 (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) được khởi công xây dựng cuối năm 2012 với vốn đầu tư ban đầu được phê duyệt trên 3.600 tỉ đồng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...