Thứ Hai, ngày 18/06/2018 17:07 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 18:10 PM (GMT+7)

NÓNG: Trung Quốc bất ngờ lên án Kiev và phương Tây khởi xướng khủng hoảng Ukraine

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Cheng Guoping ngày 13.5 cáo buộc, việc chính quyền Kiev hiện nay lật đổ chính quyền hợp pháp tiền nhiệm để giành quyền lực là nguyên nhân trực tiếp tạo ra cuộc khủng hoảng Ukraine.

   
Một binh sĩ Ukraine đứng giữa biển khói lửa sau cuộc đụng độ với lực lượng Dân quân ở Đông Ukraine tại một trạm kiểm soát.
Một binh sĩ Ukraine đứng giữa biển khói lửa sau cuộc đụng độ với Lực lượng Dân quân ủng hộ liên bang hóa ở miền Đông tại một trạm kiểm soát.

“Về tình hình bạo lực đang diễn ra ở Ukraine hiện nay, tôi cho rằng, đây là kết quả của việc lật đổ chính quyền hợp pháp trước đó của nước này (chính quyền Tổng thống Yanukovych). Đó là nguyên nhân trực tiếp gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay”, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Cheng Guoping phát biểu trước báo giới tại Bắc Kinh hôm nay.

Ngoài ra, theo ông Cheng, một nguyên nhân khác dẫn đến tình hình bạo lực hiện nay ở Ukraine là bởi chính sách của phương Tây: “Các tác động từ bên ngoài, chủ yếu là từ Mỹ và các nước phương Tây – những lực lượng đang nỗ lực đẩy Ukraine đi theo con đường phát triển của các nền dân chủ phương Tây cũng là một nguyên nhân không thể bỏ qua”.

Cuối cùng, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, vấn đề của Ukraine là của nội bộ nước này và phải do tự bản thân nước này giải quyết. Trung Quốc cực lực phản đối bất cứ hình thức can thiệp nào từ bên ngoài.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Cheng, khủng hoảng Ukraine nên được giải quyết dựa trên cơ sở thỏa thuận Geneva được ký ngày 17.4 bởi 4 bên Nga, Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu.

Trước đó, ngày 12.5, trong tuyên bố bày tỏ quan điểm về trưng cầu dân ý ở Đông Nam Ukraine, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh cũng nhấn mạnh, khủng hoảng Ukraine nên được “giải quyết trên cơ sở thủ tục và pháp luật” đồng thời khuyến cáo tất cả các bên nên “giải quyết tranh chấp bằng những biện pháp thỏa đáng.
Theo Thùy Chi (theo VOR) (Thùy Chi (theo VOR))
Xem bình luận
Trung Quốc lại đánh lạc hướng khi dư luận Thế giới đang tập trung phê phán lên án sự ngang ngược,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...