Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 07:03 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 26/12/2014 14:11 PM (GMT+7)

Nữ văn sĩ Quỳnh Dao thắng kiện "biên kịch vàng" Vu Chính

Tòa án Bắc Kinh - Trung Quốc trong phiên tòa ngày 25.12 tuyên bố văn sĩ Quỳnh Dao thắng kiện biên kịch Vu Chính và các nhà sản xuất, phát hành khác của bộ phim Cung tỏa Liên Thành.

   

Thẩm phán Tòa án Nhân dân Trung cấp Bắc Kinh yêu cầu Vu Chính và các nhà sản xuất, phát hành dính đến vụ “đạo văn” chấm dứt phân phối, trình chiếu bộ phim Cung tỏa Liên Thành, bồi thường cho Quỳnh Dao số tiền 5 triệu nhân dân tệ. Đồng thời, "biên kịch vàng" Vu Chính phải đưa ra lời xin lỗi công khai đối với nữ văn sĩ này.

Vu Chính viết trên trang mạng xã hội Sina Weibo rằng không phục phán quyết của tòa án và biên kịch này sẽ kháng án.

 nu van si quynh dao thang kien "bien kich vang" vu chinh hinh anh 1

Quỳnh Dao từng cáo buộc Vu Chính trước khi kiện anh cùng các nhà sản xuất Cung tỏa Liên Thành. Ngoài vai trò biên kịch, Vu Chính còn là nhà sản xuất và công ty anh cũng là một trong những nhà sản xuất Cung tỏa Liên Thành.

 nu van si quynh dao thang kien "bien kich vang" vu chinh hinh anh 2

Ban đầu, Quỳnh Dao tố cáo Vu Chính lên Tổng cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc. Trong thư tố cáo, Quỳnh Dao viết Vu Chính nhiều lần "đạo" tác phẩm của bà. 22 năm trước, bà làm phim truyền hình Mai Hoa Lạc, tác phẩm gây cơn sốt một thời. 22 năm sau, bà thêm nhiều yếu tố mới vào Mai Hoa Lạc, viết kịch bản khác. Song, bà ngỡ ngàng khi biết đài truyền hình Hồ Nam sắp phát sóng Cung tỏa Liên Thành - phim sao chép toàn bộ câu chuyện trong Mai Hoa Lạc. Bà đối chiếu thì kinh ngạc vì những nội dung mấu chốt của Mai Hoa Lạc đều có trong Cung tỏa Liên Thành.

Quỳnh Dao cho biết con dâu bà đã liên hệ với đài Hồ Nam, trưng ra chứng cứ và yêu cầu không chiếu Cung tỏa Liên Thành. Quỳnh Dao yêu cầu ngừng phát sóng Cung tỏa Liên Thành và tỏ ý không muốn đi kiện vì đợi được xử lý, phim đã được phát trọn bộ trên truyền hình. Nhưng ngay sau đó, Vu Chính khẳng định không vi phạm tác quyền. Bực tức vì thiện chí không được hồi đáp, Quỳnh Dao khởi kiện Vu Chính và các nhà sản xuất, phát hành khác của bộ phim Cung tỏa Liên Thành. Sau những phiên điều trần, cuối cùng bà thắng kiện.

Ban đầu, Quỳnh Dao đòi bồi thường 20 triệu Nhân dân tệ. Trong đơn kiện, bà nói những kẻ liên quan đã thu lợi khổng lồ từ việc ăn cắp tác phẩm của bà. Quỳnh Dao viết kịch bản mới dựa trên câu chuyện Mai Hoa Lạc nhưng việc "đạo văn" này đã gây trở ngại cho việc quay phim mới, làm tổn thương cảm xúc của bà.

Một ngày sau phiên điều trần đầu tiên của vụ án, hơn 100 biên kịch đã ký tên ủng hộ Quỳnh Dao kiện Vu Chính, lên án mọi hình thức đạo văn.

Ngoài số tiền bồi thường cho Quỳnh Dao, các bị cáo còn bị yêu cầu trả chi phí pháp lý toàn bộ phiên tòa.

Theo (Theo Người Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...