Thứ Tư, ngày 18/07/2018 12:22 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 24/10/2013 07:01 AM (GMT+7)

Ông Dũng 'lò vôi' tố cáo Chủ tịch tỉnh: Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nói gì?

Trưa 23.10, phóng viên đã liên lạc được với ông Mai Thế Trung – Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương.

   
Khi phóng viên hỏi vì sao suốt 7 năm, tỉnh Bình Dương không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 KCN Sóng Thần 3, dù chủ đầu tư đã đáp ứng mọi yêu cầu mà các cơ quan đề ra, ông Mai Thế Trung nói:

“Bây giờ trả lời cái gì? Cái chuyện các anh nghe một chiều rồi các anh đi hỏi như thế thì làm cái gì? Tôi sẽ làm việc và sẽ đề nghị Thanh tra cùng làm việc và sẽ có công bố chính thức kết luận...! Trước mắt tôi chưa có ý kiến gì đâu. Nhưng cái này là Thường vụ (Tỉnh ủy Bình Dương – PV) có chủ trương chứ không phải là tùy tiện ai đâu. Tại sao chỉ nói có quy hoạch? Còn việc tùy tiện phân lô bán nền và một loạt cái việc (của chủ đầu tư – PV) thì sao không ai đề cập?”.

Khu đất tại KCN Sóng Thần 3 mà chủ đầu tư dự định xây hàng chục ngàn chỗ ở cho công nhân, tuy nhiên suốt 7 năm qua chưa thể triển khai chỉ vì chưa có quy hoạch chi tiết 1/500.

Liên quan đến việc chủ đầu tư có phân lô bán nền như Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nói hay không, chúng tôi đã liên lạc với ông Huỳnh Uy Dũng (tức ông Dũng “lò vôi”, Chủ KCN Sóng Thần 3), ông Dũng cho biết: “Tôi đã làm đúng theo quy hoạch chi tiết 1/2000 mà tỉnh Bình Dương đã phê duyệt. Tôi huy động góp vốn để kinh doanh theo đúng như quyết định tỉnh đã cho phép. Tôi mua đất để làm dự án kinh doanh cho người ta xây nhà trọ, nhà ở cho công nhân trong KCN chứ tôi không mua đất để mà ăn và cũng không phải để làm nghĩa trang, làm mồ chôn tôi”.

Vậy khi phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000, tỉnh Bình Dương đã cho phép ông Dũng “lò vôi” kinh doanh những gì? Sau khi có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 (số 2940/QĐ-CT ngày 22.6.2006), ngày 1.8.2006, UBND tỉnh Bình Dương đã có Quyết định số 3505/QĐ – UBND về việc thành lập và phê duyệt Dự án đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Sóng Thần 3.

Tại mục “vốn đầu tư” trong quyết định này ghi rõ: Vốn tự có 151 tỷ đồng, vốn vay ngân hàng thương mại 500 tỷ đồng và vốn ứng trước từ khách hàng, huy động từ các nguồn vốn khác 284,94 tỷ đồng. Như vậy, chủ đầu tư dự án KCN Sóng Thần 3 được phép huy động vốn từ khách hàng. Và khách hàng góp vốn ở đây theo lời ông Dũng “lò vôi” là những CBCNV đang làm việc tại Công ty cổ phần Đại Nam và trong các KCN.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại thời điểm huy động vốn, đã có một làn sóng dư luận đồn rằng, ông Dũng “lò vôi” lấy đất nông nghiệp phân lô bán nền cho khách hàng. Thời điểm này, UBND tỉnh Bình Dương nhiều lần chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện dự án KCN Sóng Thần 3.

Theo biên bản được lập tại thời điểm kiểm tra vào ngày 25.8.2009, ông Bùi Văn Hải - Phó Giám đốc Sở TNMT Bình Dương, nêu rõ: “Trên cơ sở QĐ 2940 ngày 24.6.2006 và QĐ 3505 ngày 1.8.2006 của UBND tỉnh Bình Dương thì Sở TNMT cũng lồng ghép bản đồ địa chính và bản đồ quy hoạch chi tiết. Kết quả đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Khu hành chính – dịch vụ (71ha) chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sở TNMT đã trình cho UBND tỉnh giao đất cho chủ đầu tư theo quy định.

Vì vậy, theo Điều 110, Luật Đất đai thì chủ đầu tư có các quyền góp vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hoàn thành hạ tầng kỹ thuật. Do đó, chủ đầu tư kêu gọi góp vốn từ khách hàng là đúng quy định của pháp luật (theo Luật Đất đai và Nghị quyết số 33/2008/NQ-CP ngày 31.12.2008 của Chính phủ). Tại cuộc làm việc này, chủ đầu tư KCN Sóng Thần 3 cam kết sẽ thực hiện đúng 100% theo quy định được phê duyệt và nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.
Theo Đức Phúc (Đức Phúc)
Xem bình luận
Ông bí thư vạch áo cho người xem lưng rồi nhé ! Phê duyệt chi tiết bản đồ 1/500 của một dự án thì...
Bình luận có 0 phản hồi
Bí thư tỉnh uỷ, uỷ viên trung ương Đảng thể hiện bản tính oai phong khi làm việc với báo chí, tôi...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi đồng ý với ý kiến của bạn Vu Van Ky, nếu Bí thư mà còn nói như thế thì dân sẽ nói ra sao, học...
Bình luận có 0 phản hồi
Ở Bình Dương đâu chỉ có một Dũng "lò vôi" đầu tư làm ăn đâu. Chỉ trông chờ vào 1-2 nhà doanh nghiệp...
Bình luận có 0 phản hồi
Thật khủng khiếp sự "ngâm tôm' 7 năm trời với một dự án hàng ngàn tỷ đồng có thể nói đây là một thủ...
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu ông bí thư tỉnh uỷ mà trả lời nhà báo đúng như vậy thì ông bí thư tỉnh uỷ rất mất lịch sự thiếu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...
Ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...