Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 15:49 PM (GMT+7)

Ông Nguyễn Đức Chung nhận trách nhiệm trong xử lý nhà 8B Lê Trực

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 16/08/2017 11:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trả lời câu hỏi của Đại biểu Quốc hội về vấn đề liên quan đến xử lý công trình sai phép ở số 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận trách nhiệm vì tiến độ xử lý chậm.

   

 ong nguyen duc chung nhan trach nhiem trong xu ly nha 8b le truc hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: I.T)

Sáng 16.8, tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trả lời về vấn đề vi phạm trong xây dựng ở Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đối với nhà số 8B Lê Trực, TP.Hà Nội sẽ thực hiện rất nghiêm túc theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc xử lý sai phạm.

 ong nguyen duc chung nhan trach nhiem trong xu ly nha 8b le truc hinh anh 2

Công trình 8B Lê Trực. (Ảnh: VnExpress)

“Hiện nay công trình này đã hạ được toàn bộ tầng 19, nhưng để hạ các tầng tiếp theo lại là vấn đề. Theo dự án được phê duyệt lên đến tầng 14, 15, 16, 17 và 18 đều giật cấp vào 3,36m. Để đảm bảo cho công trình này, TP.Hà Nội cùng với chủ đầu tư trình Bộ Xây dựng phương án kỹ thuật để xử lý tiếp. Bộ Xây dựng đang mời các nhà khoa học để xem phương án kỹ thuật trên, sau khi xử lý tòa nhà 8B Lê Trực có đảm bảo về mặt kỹ thuật để người dân ở hay không, hay phải trình phương án khác, việc chậm là do nguyên nhân này. TP.Hà Nội sẽ cùng với Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ thẩm định kỹ thuật liên quan đến việc cắt tòa nhà, sau đó sẽ công khai xử lý với dư luận” - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết.

Trả lời thêm vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: Xử lý nhà 8B Lê Trực liên quan đến kết cấu an toàn của công trình, việc này tuy thuộc UBND TP.Hà Nội nhưng Bộ Xây dựng thấy đây là vấn đề lớn lên phối hợp ngay từ đầu để xử lý vi phạm. Trong tháng 8, Bộ Xây dựng sẽ có ý kiến chính thức về việc này.

Theo kết quả kiểm tra của liên ngành TP.Hà Nội, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng đã được cấp. Cụ thể từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái. Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m nếu làm đúng giấy phép. Thực tế chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69m (vượt 16m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000m2, tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000m2, tăng trên 6.000m2 so với giấy phép.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều nay (23.3), UBND huyện Bến Lức (tỉnh Long An) công bố chính...
Qua trích xuất camera tại tầng hầm chung cư Carina, các cơ quan...
Theo một số người dân chung cư Carina Plaza (số 1648 Võ Văn Kiệt,...