Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:39 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 16/06/2016 15:56 PM (GMT+7)

Ông Nguyễn Xuân Anh cam kết sẽ "trảm" những cán bộ trục lợi

Sau khi trúng cử vào chức danh Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - đã có bài phát biểu tâm huyết về trách nhiệm của mình và của HĐND TP Đà Nẵng trong thời gian sắp tới.

   

Ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng HĐND TP khóa IX là nhiệm kỳ đầu tiên triển khai thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đồng thời cũng chấm dứt việc thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường tại TP.

Để nhiệm kỳ mới của HĐND TP hoạt động sôi nổi, hiệu quả hơn, ông Anh cho rằng TP cần nhanh chóng ổn định kiện toàn bộ máy tổ chức; tiếp tục phát huy tính đoàn kết, thống nhất, giữ vững nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương. Đồng thời, phải nghiên cứu đổi mới nội dung, phương thức tiếp xúc cử tri nhằm tránh tình trạng “cử tri chuyên trách” lâu nay (tức là cuộc tiếp xúc nào cũng chỉ có một bộ phận cử tri quen thuộc đến dự -PV).

 ong nguyen xuan anh cam ket se "tram" nhung can bo truc loi hinh anh 1

Ông Nguyễn Xuân Anh cho biết sẽ xem xét bãi nhiệm đối với những vị lãnh đạo thiếu tinh thần trách nhiệm, lạm quyền, tham nhũng. Ảnh: LÊ PHI

“Các vị đại biểu HĐND TP phải phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm và danh dự của một đại biểu dân cử, phải thực hiện cho đúng với chương trình hành động mà mỗi vị đã cam kết trước cuộc bầu cử vừa qua”, ông Nguyễn Xuân Anh đề nghị.

Về hoạt động của các đại biểu HĐND, theo ông Nguyễn Xuân Anh, để có cái nhìn toàn diện, thể hiện được quan điểm, chính kiến của mình thì các vị đại biểu không thể chỉ đọc báo cáo, không thể chỉ tiếp xúc cử tri định kỳ như “đến hẹn lại lên” mà phải gắn bó mật thiết với nhân dân, đến tận nơi, nhìn tận mắt, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng đã là đại biểu thì phải thể hiện rõ trách nhiệm và bản lĩnh của người đại biểu nhân dân trước những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong xã hội.

Trong khi đó, nói về trách nhiệm của lãnh đạo TP, Nguyễn Xuân Anh đề nghị UBND TP và các sở, ngành tập trung cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh phân cấp phân quyền theo đúng chức năng, vai trò của mỗi cơ quan, đơn vị, cá nhân, tránh tình trạng chồng chéo hoặc ôm đồm, làm thay.

Ông Anh yêu cầu, UBND TP và mỗi sở, ngành cần phân công rõ nhiệm vụ cụ thể cho mỗi thành viên từ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đến Giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành nhằm tránh tập trung quyền lực vào một người. Qua đó, thuận tiện cho việc đánh giá, quy trách nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với mỗi chức danh cụ thể.

 ong nguyen xuan anh cam ket se "tram" nhung can bo truc loi hinh anh 2

Các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: LÊ PHI

“Tránh hiện tượng mà theo Lê-nin là “quan liêu vất vả nhưng hiệu quả không cao”. HĐND TP sẽ giám sát chặt chẽ để kịp thời biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân làm việc tốt; đồng thời sẽ có hình thức xử lý phù hợp. Thậm chí, xem xét bãi nhiệm đối với những vị lãnh đạo thiếu tinh thần trách nhiệm, lạm quyền, tham nhũng, trực tiếp hoặc để cán bộ cấp dưới gây khó khăn, trục lợi từ người dân và doanh nghiệp”, ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Ông Anh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng và cử tri ủng hộ mạnh mẽ chủ trương của HĐND TP, thường xuyên theo dõi, giám sát, kịp thời phản ánh để giúp HĐND TP, các cơ quan chính quyền hoạt động hiệu quả hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn.

Kết thúc bài phát biểu của mình, ông Nguyễn Xuân Anh cho hay : “Với tâm huyết và trách nhiệm của tập thể lãnh đạo TP, của từng vị đại biểu HĐND và với sự ủng hộ, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, chúng ta sẽ tạo nên những đột phá mới, đưa TP Đà Nẵng tiếp tục phát triển giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại”.

Theo Lê Phi (Pháp luật TP.HCM)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...