Thứ Tư, ngày 23/05/2018 01:18 AM (GMT+7)

Phải kiểm soát được nợ công từ cấp xã, huyện

authorLương Kết Thứ Bảy, ngày 18/04/2015 08:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 17.4, trước khi bế mạc, Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến về dự thảo Luật Ngân sách nhà nước (NSNN - sửa đổi). Về nguyên tắc quản lý NSNN, khi thảo luận ở Quốc hội có ý kiến băn khoăn về việc bảo đảm thực hiện trên thực tế nguyên tắc thu, chi phải có dự toán. Một số ý kiến đề nghị bổ sung nguyên tắc tiết kiệm.

   

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo luật đã quy định: Các khoản thu ngân sách thực hiện theo quy định của các luật thuế và chế độ thu theo quy định của pháp luật. Các khoản chi ngân sách chỉ được thực hiện khi có dự toán được cấp có thẩm quyền giao và phải bảo đảm đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi do cơ quan có thẩm quyền quy định. Không được chi ngân sách từ Kho bạc Nhà nước nếu khoản chi đó không có trong dự toán đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định.

 phai kiem soat duoc no cong tu cap xa, huyen hinh anh 1
“Phải cấm việc những địa phương không có nguồn thu thì không được vay 
để làm dự án" - ĐB Lê Nam (Thanh Hóa).    I.T
Dự thảo luật cũng bổ sung nguyên tắc tiết kiệm, theo đó NSNN được quản lý thống nhất, tập trung dân chủ, hiệu quả, tiết kiệm, công khai, minh bạch, công bằng, bình đẳng; có phân công, phân cấp quản lý; gắn quyền hạn với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước các cấp.

 

Góp ý cho dự luật, ĐB Bùi Đức Thụ (Lai Châu) cho rằng, trong quản lý tài chính đang có những sai phạm trong thu chi, tình trạng vượt dự toán diễn ra rất phổ biến, nhiều khoản chi vượt tới 2 lần. "Chúng ta phải thay nghị quyết về phân bổ ngân sách bằng luật thường niên chứ nếu vẫn để nghị quyết thì hiệu lực pháp lý sẽ không còn?"- ĐB Thụ bày tỏ.

Theo góp ý của ĐB Lê Nam (Thanh Hóa), luật lần này phải quy định cơ chế chịu trách nhiệm vì nguyên tắc chịu trách nhiệm sẽ gắn với hiệu quả. ĐB Nam đề cập thêm, chuyện nợ công mới được đề cập ở Quốc hội, còn tại các cấp xã, huyện hiện không kiểm soát được vấn đề này. "Nhiều xã, huyện cứ đi vay về để làm các công trình nên tính ra nợ công của quốc gia không phải ít. Vậy nên bây giờ phải quy định cấm những địa phương không có nguồn thu thì không được vay để làm dự án" - ĐB Nam nói.

ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đặt vấn đề: Quốc hội quyết định ngân sách còn hình thức. Quy trình lập ngân sách chưa chuyên nghiệp, tới Quốc hội thì mọi việc đã đâu vào đấy. Theo ĐB Minh, luật phải bổ sung rằng, nếu địa phương bội chi trong năm đó mà không trả được thì không được vay tiếp, có vậy việc quản lý ngân sách sẽ chặt chẽ hơn.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...