Thứ Hai, ngày 22/10/2018 21:25 PM (GMT+7)

“Phao” rải trắng nhiều sân trường

author Thứ Sáu, ngày 04/06/2010 07:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT, Địa lý và Lịch sử được coi là hai môn “khó nhằn” nhất với không ít thí sinh. Mặc dù ôn tập kỹ nhưng nhiều em vẫn có tâm lý mang tài liệu vào phòng thi cho yên tâm.

   
Thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) tranh thủ ôn bài trước khi vào phòng thi.

“Tiểu xảo" quay bằng Atlas

Ghi nhận của phóng viên NTNN tại nhiều địa điểm thi tại Hà Nội ngày3-6, trước giờ thi hai môn Sử - Địa, nhiều thí sinh vẫn “dắt lưng” tài liệu để mang vào phòng thi dù không biết có “quay” được hay không?

Kết thúc môn Sử, em Lê Minh Hùng - điểm thi Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) sau khi cất đống “ruột mèo” môn Sử vào cặp, thật thà cho biết: “Không theo ban C nên dù đã học bài em vẫn mang “phao” vào cho yên tâm, em biết nhiều bạn trong phòng cũng có nhưng giám thị coi chặt quá nên chẳng ho he được gì. May mắn, đề thi không quá khó nên em cũng làm được khoảng 70%”.

Theo Báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, sau 2 ngày thi, cả nước có 5.245 TS bỏ thi. Số TS bị ốm và tai nạn rất cao: 52 em bị tai nạn và 540 em bị ốm. Số TS bị đình chỉ thi khá “khiêm tốn” so với năm ngoái: 62 em.

Nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Tất Thành cũng xác nhận có mang tài liệu vào nhưng không sử dụng được vì giám thị coi nghiêm túc.

Môn Địa lý buổi sáng, nếu Atlas địa lý là “cứu tinh” của nhiều thí sinh không theo ban C nhưng thông minh, thì lại trở thành “công cụ” mang tài liệu vào của một số TS lười học.

Tại cổng Trường THPT Cầu Giấy (Hà Nội), sau buổi thi Địa, một nhóm thí sinh bàn tán về việc “ghi” tài liệu vào Atlas địa lý bằng bút bi hết mực và bút chì kim nhưng không “trúng tủ”. Em Nguyễn Hương Giang cho biết: “Nhiều bạn trong lớp em đã dùng thử cách này thành công ở kỳ thi thử nên mách cho bọn em”.

Nhiều kiểu “phao”

Đề thi không bị lộ

Trao đổi với báo chí ngày 3-6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, đến thời điểm này không có chuyện lộ đề thi như các tin đồn thất thiệt. Các TS cũng không nên tin tưởng vào các trang web và các diễn đàn nguồn gốc không chính xác trên Internet, đặc biệt cẩn trọng với các khuyến cáo thất thiệt về đề thi, kết quả giải đề thi...

Trái ngược với buổi thi sáng khá êm đềm, môn Lịch sử chiều 3-6 khiến thí sinh "toát mồ hôi" vì khối lượng học thuộc khá lớn. Sau buổi thi, cổng nhiều điểm trường bị "rải trắng" phao. Tài liệu đủ kích cỡ, từ to bằng bàn tay đến những "ruột mèo" có bề ngang chỉ một đốt ngón tay.

Ở khu vực Trường THPT Việt Đức (Hà Nội), "phao" thi rải dọc con đường phía trước cổng trường. Tại các trường ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cũng tương tự. Các loại tài liệu giăng đầy gốc cây, nổi lềnh bềnh trên rãnh nước trước cổng trường.

Quái chiêu hơn, một nữ sinh Trường THPT Yên Viên (huyện Gia Lâm, Hà Nội) hồ hởi khoe chi chít những "hình xăm" các dữ kiện lịch sử quanh hai cánh tay mà em tỉ mẩn chuẩn bị suốt buổi trưa.

Tuy nhiên, khi được hỏi, nhiều thí sinh tỏ vẻ chán ngán vì có tài liệu nhưng... không chép được. Em Lê Minh Hương - một trong những thí sinh ra khỏi trường thi đầu tiên cho hay, đề Lịch sử năm nay không dài lắm, khá vừa tầm học sinh. Tình trạng mang tài liệu vào phòng thi theo Hương là khá phổ biến trong chiều nay. Tuy nhiên, số thí sinh thực hiện trót lọt không cao.

Hôm nay 4-6, các thí sinh thi 2 môn cuối cùng là Toán và Ngoại ngữ (hoặc Vật lý).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...