Thứ Tư, ngày 25/04/2018 17:51 PM (GMT+7)

Phạt tới 12 năm tù cho tội rải đinh trên đường

authorCông Phương Thứ Hai, ngày 14/09/2015 19:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không những bị phạt 12 năm tù, người rải đinh hoặc vật sắc, nhọn trên đường còn bị phạt từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng.

   

Quy định trên nằm trong dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) được Ủy ban Tư pháp (UBTP) trình xin ý kiến Ủy ban thường vụ Quốc hội tại phiên họp sáng 14.9.

Cụ thể, tội rải đinh hoặc vật sắc, nhọn trên đường bộ theo dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) mới nhất bổ sung một tội danh riêng cho hành vi rải đinh hoặc vật sắc, nhọn trên đường bộ.

Theo đó, người nào cố ý đặt, rải đinh hoặc vật sắc, nhọn trên đường bộ thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

 phat toi 12 nam tu cho toi rai dinh tren duong hinh anh 1

Một nạn nhân của "đinh tặc" dắt xe trên cầu (Ảnh Người lao động)

Phạm tội từ lần hai trở lên trên các tuyến đường cao tốc; các đoạn đường đèo, dốc hoặc các đoạn đường nguy hiểm khác; làm chết người hoặc gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác,… Khung hình phạt sẽ từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng, ngoài ra, người phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

Trong dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có nhiều tội danh mới được bổ sung như: Tội khiêu dâm trẻ em; Tội mua bán, chiếm đoạt mô, tạng, các bộ phận cơ thể người; Tội rải đinh hoặc vật sắc, nhọn trên đường bộ; Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại; Tội vi phạm quy định về sử dụng điện,…

Theo đó, Ủy ban Tư pháp cơ bản tán thành việc bổ sung số tội danh mới, nhưng cho rằng, các tội mới được bổ sung phải trên cơ sở đánh giá đầy đủ về khách thể cần bảo vệ cũng như đặc thù của hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Qua chỉnh lý bước đầu cho thấy, một số tội danh mới được bổ sung nhưng hành vi khách quan không có tính chất đặc thù, đối tượng xâm hại trùng lặp, do vậy, chỉ cần sửa đổi cấu thành tội danh hiện có. Ví dụ: Tội rải đinh hoặc vật sắc nhọn trên đường bộ, chỉ cần bổ sung tình tiết này vào cấu thành của Tội cản trở giao thông đường bộ; các tội về tàng trữ, vận chuyển, mua bán, chiếm đoạt giống cây thuốc phiện thì chỉ cần bổ sung các tình tiết này vào cấu thành các tội danh về ma túy hiện có. 

Ngược lại, một số tội danh mới được bổ sung lại chưa bao quát hết đối tượng xâm hại, làm cho ý nghĩa bảo vệ của điều luật không cao, chẳng hạn như tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp lại thiếu trường hợp trốn đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm bệnh nghề nghiệp,...

Do vậy, Thường trực UBTP sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan rà soát toàn bộ số tội danh mới bổ sung để chỉnh lý phù hợp

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin về việc "biệt phủ" tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh...
Kể từ ngày hôm nay, 24/4, các nhà mạng sẽ phải chịu trách nhiệm...
Thông tin trên được ông Đoàn Dụng-Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng...