Thứ Tư, ngày 17/10/2018 14:39 PM (GMT+7)

Phó chủ tịch HĐND xã "khai tử" mẹ để lấy tiền trợ cấp nói gì?

authorQuỳnh Nga Thứ Hai, ngày 09/10/2017 15:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Thế Hệ - Phó Chủ tịch HĐND xã Thạch Điền (Thạch Hà, Hà Tĩnh) khai man năm sinh của mẹ mình thêm 9 tuổi để nhận tiền trợ cấp cho người già trên 80 tuổi. Khi bị phát hiện, vị này đã làm giấy "khai tử" cho mẹ để không bị kiểm tra và truy thu số tiền đã trục lợi. Ngày 9.10, phóng viên đã tìm gặp được ông Hệ.

   

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Thế Hệ - Phó Chủ tịch HĐND xã Thạch Điền - phân trần: “Năm 2011, tôi là Xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách. Khi làm thủ tục để các cụ 80 tuổi trong xã được hưởng chính sách trợ cấp với người cao tuổi, mẹ tôi đã đưa cho tôi giấy chứng nhận căn cước, trong thẻ căn cước mẹ tôi được cấp năm 1972 ghi năm sinh là 1930. Thời điểm đó, chứng minh nhân dân của mẹ ghi năm sinh là 1939, tôi cứ nghĩ làm hồ sơ theo thẻ căn cước trước rồi sau ra Công an huyện Thạch Hà làm lại chứng minh thư nhân dân theo như thẻ căn cước. Nhưng khi tôi ra định làm lại chứng minh cho mẹ thì cán bộ Công an huyện Thạch Hà nói không thể làm lại chứng minh thư cho mẹ tôi vì giữa thẻ căn cước và chứng minh thư năm sinh chênh lệch nhau quá nhiều".

 pho chu tich hdnd xa "khai tu" me de lay tien tro cap noi gi? hinh anh 1

 pho chu tich hdnd xa "khai tu" me de lay tien tro cap noi gi? hinh anh 2

Thẻ căn cước mà ông Hệ cho phóng viên xem. Ảnh: QN

Nói về việc “khai tử” mẹ khi còn sống khiến dư luận bức xúc nhiều ngày qua, ông Hệ lý giải: “Sau khi sự việc bị phát hiện, tôi biết tôi sai nên tôi nói với bộ phận kế toán làm cắt chế độ đi, tôi sẽ trả tiền lại cho Nhà nước. Một tháng có 180.000 đồng chứ không đáng bao nhiêu mà để mẹ phiền lòng. Nhưng muốn cắt chế độ được thì trong hồ sơ phải ghi là đã chết. Câu chuyện là vậy. Tôi nói thật tình, khi sự việc vỡ lở, tôi rất buồn. Tôi xin anh chị đừng chụp ảnh tôi, tôi rất ân hận vì số tiền không lớn mà lại làm tội mẹ tôi như vậy”.

Ông Hệ trầm ngâm: “Thực chất, mẹ tôi bị bệnh suy tim đến nay đã 8 năm rồi. Khoảng 3 tháng nay, bệnh tình trở nặng. Khi biết chuyện này, bà cũng buồn và sốc. Tôi không cho bà biết nhưng anh bưu tá đưa quyết định truy thu tiền trợ cấp đến gặp bà ở nhà, người nhà đọc cho bà nghe nên bà suy sụp hẳn. Bà đã trách tôi rằng cha tôi thì làm cán bộ theo Đảng hàng chục năm, liêm khiết mà tôi làm như vậy thì sao bà sống nổi. Sau đó, bà phải nhập viện, khi về nhà, bà lại bị ngã gãy tay”.

Cũng trong ngày 9.10, ông Lê Xuân Ngọc - Chủ tịch UBND xã Thạch Điền - cho phóng viên Dân Việt hay: “Hiện, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thạch Hà đang tiến hành kiểm tra, xác minh những cá nhân có liên quan trong quá trình hoàn thành thủ tục nhận trợ cấp của bà Hoàng Thị Thao. Sau khi Ủy ban Kiểm tra có kết luận, ai sai phạm đến đâu sẽ có hình thức xử lý tương xứng”.

Trước đó, các báo thông tin, năm 2011, ông Nguyễn Thế Hệ lúc đó là Xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách đã sửa năm sinh của mẹ ruôt mình là Hoàng Thị Thao từ sinh năm 1939 thành sinh năm 1930 để được hưởng chính sách trợ cấp với người cao tuổi.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, mẹ ông Hệ được hưởng chế độ bảo trợ từ tháng 1.2011 đến tháng 3.2017 với số tiền là 14.040.000 đồng. Ông Hệ trực tiếp cầm sổ của mẹ đi nhận tiền hàng tháng. Đến năm 2017, một nhân viên bưu điện phát hiện ra sự việc và phản ánh lên các cơ quan chức năng.

Lúc này, ông Hệ là Phó chủ tịch HĐND xã đã chỉ đạo kế toán làm giấy khai tử cho mẹ, đề nghị thôi trả chế độ bảo trợ từ tháng 4.2017.

Sau khi tiến hành kiểm tra, mới đây, UBND huyện Thạch Hà đã ra quyết định truy thu số tiền hưởng sai chế độ đối với bà Hoàng Thị Thao số tiền là 14.040.000 đồng vì khai man năm sinh.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Xem bình luận
Mẹ còn khai tử thì nói gì đến dân
Bình luận có 0 phản hồi
thẻ căn cước cũng 1939 chứ lấy đâu 30
Bình luận có 0 phản hồi
Lý giải không chấp nhận được. Cần loại trừ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...