Thứ Hai, ngày 21/10/2019 07:07 AM (GMT+7)

Phó Đoàn ĐBQH Hải Phòng nói rõ thêm vụ đất quốc phòng bị “xẻ thịt”

authorLương Kết (ghi) Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 15:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vào đầu giờ chiều nay (26.10), tại phiên thảo luận của Quốc hội về kinh tế - xã hội, đại biểu Bùi Thanh Tùng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã giơ biển tranh luận và phát biểu nói rõ về vụ đất quốc phòng bị lấn chiếm.

   

 pho doan dbqh hai phong noi ro them vu dat quoc phong bi “xe thit” hinh anh 1

Đại biểu Bùi Thanh Tùng (ảnh quochoi.vn).

Vụ việc đại biểu Tùng nói sáng nay trong phát biểu đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã lấy làm ví dụ khi đề cập tới câu chuyện "phạt cho tồn tại".

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng cho biết: Khu đất quốc phòng với quy mô 14,2 ha tại phường Thành Tô và phường Tràng Cát (Hải An, Hải Phòng) trước đây do Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không Không quân) quản lý theo quyết định năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ.

Căn cứ quyết định năm 2013 của Thủ tướng về việc chuyển nội dung quy hoạch khu đất này khỏi quy hoạch đất quốc phòng, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội chung và năm 2015, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam có quyết định thu hồi diện tích đất nêu trên, giao cho Tổng Công ty 319 Bộ Quốc phòng quản lý để thực hiện khu nhà ở Lạch Tray.

Trong quá trình quản lý, chờ quyết định chủ trương lập dự án khu nhà ở, một số cá nhân là cán bộ của sư đoàn 363, UBND phường Thành Tô và một số cá nhân khác đã tự ý lập trích đo, san lấp, phân lô, bán nền tại khu A với diện tích 5,2ha cho người dân.

Khi Bộ Quốc phòng phát hiện đã chỉ đạo các cơ quan nội chính của Quân khu 3 khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ngày 24 – 25.10, Tòa án Quân sự Quân khu 3 đã xét xử vụ án và tuyên phạt tù với các cá nhân vi phạm quy định của pháp luật.

Còn tại khu B với diện tích 9 ha, liền kề với khu A, sau khi Tổng công ty 319 đổ đất, san lấp (ở đây chủ yếu mặt đất, nước tự nhiên) đã có tình trạng một số hộ dân lấn chiếm, xây dựng trái phép mặc dù các cơ quan quân sự đã tiến hành kiểm tra nhưng chưa ngăn chặn được.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, Bộ Quốc phòng đã đề nghị bàn giao toàn bộ 14,2 ha đất cho TP. Hải Phòng quản lý và ngày 17.10, hai bên đã tiến hành kiểm kê, bàn giao chi tiết tại thực địa, đồng thời, sẽ xong trước ngày 20.11.2018.

UBND TP. Hải Phòng đã giao cho UBND quận Hải An quản lý và tổ chức ngăn chặn, không để tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép tiếp diễn.

Tại khu đất 5 ha sau khi kiểm kê, phân loại cụ thể sẽ có phương án xử lý, giải quyết theo đúng quy định và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các hộ dân. Đến nay, các hộ dân đã thực hiện đúng theo yêu cầu của TP và tình hình khu đất đã trong tình trạng ổn định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG trái pháp luật, ông...
Cháu B.V.T (học sinh lớp 6 trường THCS Suối Nánh, huyện Đà Bắc,...
Liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho...