Thứ Hai, ngày 23/09/2019 07:48 AM (GMT+7)

Phù điêu vách núi ở Bình Định dài 81,5m “hoành tráng” cỡ nào?

authorDũ Tuấn Chủ Nhật, ngày 04/08/2019 10:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo dự kiến, bức phù điêu “Lạc Long Quân - Âu Cơ” tạc vào vách núi Bà Hỏa được khắc họa 3 lớp, hứa hẹn tạo điểm nhấn hoành tráng về quy mô lẫn hình thức nghệ thuật ở cửa ngõ thành phố du lịch Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

   

Ngày 4/8, liên quan đến chủ trương dự án tạc phù điêu vào vách núi với chủ đề “Lạc Long Quân - Âu Cơ và cội nguồn sức mạnh đại đoàn kết dân tộc”, đại diện Sở VHTT tỉnh Bình Định cho biết, cơ quan này đang phối hợp với tư vấn thiết kế, tác giả tác phẩm này lập các thủ tục liên quan theo quy định. Sau khi hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, sẽ tiến hành phóng mẫu trình các cấp có thẩm quyền và Hội đồng nghệ thuật xét duyệt trước khi khắc tạc tác phẩm. 

 phu dieu vach nui o binh dinh dai 81,5m “hoanh trang” co nao? hinh anh 1

Phối cảnh phù điêu vách núi với chủ đề “Lạc Long Quân - Âu Cơ và cội nguồn sức mạnh đại đoàn kết dân tộc”. Ảnh: Sở VHTT tỉnh Bình Định.

Theo đại diện Sở VHTT tỉnh Bình Định, Bộ VHTTDL và Tỉnh ủy Bình Định đã có chủ trương và đồng thuận về việc tạc phù điêu vào vách núi với chủ đề “Lạc Long Quân - Âu Cơ và cội nguồn sức mạnh đại đoàn kết dân tộc”.

Vị trí được chọn là vách núi Bà Hỏa (TP.Quy Nhơn) nằm dọc giữa ngã 5 đường Trần Hưng Đạo giao với đường Võ Nguyên Giáp, Đống Đa, Nguyễn Tất Thành. Theo phương án sẽ cắt vào sâu trong núi từ 20-25m tạo mặt phẳng đứng để tạc phù điêu trực tiếp vào vách núi, phần mặt phẳng nằm làm quảng trường nhỏ, sinh hoạt cộng đồng. Tổng chiều dài của phù điêu là 81,5m, vị trí cao nhất là 35m, hệ thống sân vườn, cảnh quan kiến trúc phụ trợ rộng 3.000m2.

Tác phẩm phù điêu sẽ được khắc họa theo 3 lớp. Theo đó, lớp thứ nhất nằm chính giữa, chiếm ½ chiều cao của bức phù điêu là hình tượng cha Rồng – mẹ Tiên, cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ khoác áo choàng, đầu đội mũ lông chim. Sau lưng, dưới chân là những lớp mây gợi lại huyền sử lung linh về dòng dõi Rồng Tiên của cư dân Lạc Việt.

Lớp thứ 2, thể hiện 18 nhân vật nam, tượng trưng cho 18 đời Hùng Vương. Các vua Hùng với dáng đứng uy nghi, hai tay chắp ngang ngực, cung kính lắng nghe lời căn dặn của cha mẹ.

Lớp thứ 3, thể hiện các nhân vật, đại diện cho 54 dân tộc Việt Nam. Mỗi dân tộc khắc họa 1 người nam và một người nữ cùng với trang phục truyền thống đặc trưng của mỗi dân tộc, nắm chặt tay nhau thể hiện sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

 phu dieu vach nui o binh dinh dai 81,5m “hoanh trang” co nao? hinh anh 2

Đơn vị thi công đang thực hiện giải phóng mặt bằng tại khu vực dự kiến thực hiện dự án. Ảnh: Dũ Tuấn.

Phía trước bức phù điêu là quảng trường được lát đá trồng hoa cây xanh, tạo nơi sinh hoạt cộng đồng và không gian để người dân có thể chiêm ngưỡng bức phù điêu độc đáo này.

“Đây là một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc được thể hiện bằng chất liệu đá tự nhiên vốn có với quy mô và hình thức nghệ thuật hoành tráng, góp phần tác động đến nhận thức, giáo dục truyền thống lịch sử, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ. Ngoài ra, việc hình thành tác phẩm làm tăng giá trị không gian văn hóa lịch sử, kiến trúc cảnh quan đô thị và hình ảnh quảng bá, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế”, đại diện Sở VHTT tỉnh Bình Định cho hay.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định xác nhận, việc tạc phù điêu vào vách núi chỉ mới được thống nhất chủ trương và đang thực hiện hồ sơ để chuẩn bị thẩm định, phê duyệt dự án.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi rủ em S. (17 tuổi) đi chơi và quan hệ tình dục, trên đường...
Vụ việc ông Bùi Xuân Hồng (61 tuổi, trú tại phường Thịnh Đán,...
Sau khi bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận vi phạm, phải thi...