Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 08:30 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 03/04/2015 13:00 PM (GMT+7)

Putin sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân bảo vệ Crimea

Lập trường quyết liệt của Nga trong vấn đề Crimea đã được bày tỏ trong một cuộc họp tuyệt mật giữa các “lão tướng” Nga-Mỹ.

   

Trong khi nước Nga kỷ niệm 1 năm ngày sáp nhập bán đảo Crimea vào hôm 18/3 vừa qua, một nhóm tướng lĩnh nghỉ hưu của Nga tập hợp ở Torgau, Đức trong một cuộc họp tuyệt mật cùng các “lão tướng” đến từ CIA, Lầu Năm Góc và Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ.

Các đại diện của Nga là những người từng đứng đầu Bộ Nội vụ, Cơ quan Tình báo Quân sự GRU và Cơ quan An ninh Liên bang FSB. Họ đến Đức gặp các đối tác Mỹ trong khuôn khổ cuộc họp Nhóm Elbe, cuộc họp bí mật có vai trò rất quan trọng trong việc định hình quan hệ Nga-Mỹ.

Diễn đàn Nhóm Elbe được tổ chức để tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội và các cơ quan tình báo Nga-Mỹ, và đã diễn ra 6 lần trong vòng 5 năm qua.

 putin san sang dung vu khi hat nhan bao ve crimea hinh anh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin

 

Theo đoàn trưởng đoàn tướng lĩnh Nga Anatoly Kulikov, trước khi tới Đức, đoàn đại biểu Nga đã được Ngoại trưởng Sergei Lavrov thông báo về những thông điệp mà Moscow muốn truyền đạt đến Mỹ.

Theo một biên bản ghi chép cuộc họp do chuẩn tướng nghỉ hưu Mỹ Kevin Ryan, tùy viên quân sự Mỹ ở Moscow, thực hiện, trong cuộc họp bí mật kéo dài 2 ngày này, các tướng lĩnh Nga đã truyền tải những lời cảnh báo mạnh mẽ từ Moscow, cho thấy châu Âu đã đứng trên bờ vực một cuộc chiến tranh hạt nhân trong suốt một năm qua như thế nào, và hố sâu ngăn cách giữa Nga và phương Tây giờ đây đã lớn đến đâu.

Các cựu quan chức Mỹ tham gia cuộc họp Nhóm Elbe này có vẻ đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra rằng Nga coi Mỹ đang là một mối đe dọa có nguy cơ hủy hoại đất nước họ, và Moscow đã sẵn sàng sử dụng lực lượng hạt nhân hùng hậu để tự bảo vệ mình.

Trong thời gian gần đây, đặc biệt là từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nhắc đến sức mạnh hạt nhân của nước Nga. Trong một bộ phim tài liệu gần đây, ông Putin cho hay khi đưa ra chỉ đạo sáp nhập Crimea, ông cũng đã ra lệnh cho các lực lượng hạt nhân Nga sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất.

Trong một bài phát biểu trước các học sinh hồi tháng Tám năm ngoái, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng “Nga từng là một trong những cường quốc hạt nhân hàng đầu” và cảnh cáo rằng “đừng gây sự với chúng tôi”.

 putin san sang dung vu khi hat nhan bao ve crimea hinh anh 2
Lực lượng hạt nhân Nga đã được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu cao nhất khi nước này sáp nhập Crimea

 

Những biên bản được ghi chép trong cuộc họp của Nhóm Elbe cho thấy Điện Kremlin sẵn sàng đối thoại với phương Tây về “bản chất và thành phần tương lai” của vùng lãnh thổ tranh chấp ở miền đông Ukraine, và các tướng lĩnh Nga cho rằng Moscow muốn khu vực này trở thành một “thực thể tự trị trong đất nước Ukraine liên bang hóa”.

Tuy nhiên, các tướng lĩnh Nga cũng đưa ra lời cảnh báo đầy quyết liệt nếu phương Tây tìm cách can thiệp vào quá trình này. Một biên bản ghi chép cho biết một trong những “thông điệp chủ chốt” mà phía Nga đưa ra là lời cảnh báo rằng bất cứ động thái quân sự nào của phương Tây ở Crimea sẽ châm ngòi cho biện pháp trả đũa của Nga, thậm chí là bằng lực lượng hạt nhân. “Mỹ cũng phải hiểu rằng họ cũng có thể gặp nguy hiểm”, các cựu tướng lĩnh Nga nhấn mạnh.

Đoàn đại biểu Nga cũng nói rõ rằng bất cứ việc tăng cường hiện diện quân sự nào của NATO ở khu vực Baltic cũng sẽ khiến Nga thúc đẩy “hoạt động hạt nhân” cùng lời tuyên bố: “Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại NATO”.

Người đại diện cho đoàn đại biểu Nga đưa ra những lời cảnh báo này là cựu giám đốc GRU Valentine Korabelnikov, người hiện đang là một cố vấn cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga. Ông Korabelnikov tuyên bố rằng mối đe dọa lớn nhất đối với Moscow hiện nay là các hoạt động của Mỹ dọc biên giới Nga.

 putin san sang dung vu khi hat nhan bao ve crimea hinh anh 3
Cuộc chiến ở miền đông Ukraine đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng

 

Các tướng lĩnh Nga cho rằng Mỹ đang tìm cách tạo ra tình huống khủng hoảng ở Đông Âu để duy trì vị thế siêu cường chiến lược của mình. Họ cũng cảnh báo việc NATO mở rộng tới biên giới Nga, trong đó có việc triển khai quân đến phía đông và vùng Balkan có thể dẫn tới những tình huống không thể lường trước, “đặc biệt nguy hiểm với các cường quốc hạt nhân”.

Sau cuộc họp này, cả hai đoàn đều nhất trí rằng nguy cơ nổ ra xung đột bất ngờ giữa quân đội Nga với Mỹ và NATO ở Đông Âu ngày càng tăng và có thể dẫn tới tình trạng leo thang không cố ý, đẩy thế giới vào nguy hiểm.

Các cựu tướng lĩnh, quan chức hai nước đã hối thúc chính phủ Nga-Mỹ thiết lập đường dây nóng quân sự để kịp thời tháo gỡ các tình huống leo thang, để các chỉ huy quân sự trên mặt đất có thể “liên lạc với nhau để tránh đụng độ không cần thiết”.

Theo Trí Dũng (Theo Times)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 398/QĐ-TTg...