Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:50 AM (GMT+7)

Quán bình dân Hà thành giữ khách bằng điều hoà tự chế

author Zing Thứ Bảy, ngày 23/05/2015 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong những ngày nắng nóng, một cửa hàng bún bò bình dân ở Hà Nội vẫn giữ được lượng khách đáng kể nhờ chiêu tự chế điều hòa của chủ quán.

   

Nằm ở con đường tập trung nhiều dịch vụ ăn uống, quán bún bò mới mở 2 tháng của anh Đặng Thành Trung rất khó cạnh tranh với các điểm kinh doanh khác. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, lượng người đến ăn giảm đến một nửa.

Chủ quán dự tính lắp điều hòa phục vụ khách, tuy nhiên, do cấu trúc không gian thoáng, hở mái nên hình thức này không phù hợp. Hơn nữa, chi phí cho thiết bị và công lắp đặt khá cao. "Diện tích quán lên đến hơn 60 m2 nên cần loại điều hòa có công suất lớn khoảng 30.000-40.000 BTU. Tính ra, tiền mua máy, lắp đặt phải lên đến 50-60 triệu đồng, chưa kể tốn kém điện hàng tháng", anh Trung nói.

 quan binh dan ha thanh giu khach bang dieu hoa tu che hinh anh 1

 

Sau khi tham khảo nhiều nguồn, anh chọn cách làm điều hòa tự chế bằng nước đá, thùng xốp, quạt.

Anh Trung cho biết, công cụ chế điều hoà với các vật dụng này khá đơn giản. Sau khi tạo các lỗ xung quang thùng xốp, chủ quán bỏ đá vào bên trong và bật quạt với tốc độ lớn. Hơi lạnh từ đá sẽ toả ra các lỗ hổng, tạo không khí mát như điều hoà. Ngoài ra, chủ quán sử dụng hệ thống phun sương và máy tạo ẩm mini kết hợp quạt điện để làm mát cấp tốc. Cách làm trên giúp anh tiết kiệm được chi phí đáng kể.

Theo tính toán của anh Trung, ngoài quạt điện có sẵn, anh đầu tư 2 chiếc máy làm ẩm mini, 2 thùng xốp, hệ thống phun nước chỉ khoảng 1,5 triệu đồng. Loại này không tốn điện vì chỉ hoạt động như quạt điện thông thường. Chỉ có nước đá tốn kém nhất, nhưng tính chung tiền đầu tư vẫn rẻ hơn nhiều so với lắp điều hòa.

“Một thùng xốp cần 3 túi đá để làm mát liên tục trong 2 tiếng. Mỗi túi đá giá 6.000 đồng. Tại quán có 2 thùng điều hoà và 3-4 hệ thống quạt mát hơi nước tự chế. Tính ra, tôi chỉ tốn khoảng 50.000 đồng mỗi ngày”, anh Trung nói.

 quan binh dan ha thanh giu khach bang dieu hoa tu che hinh anh 2

Ngoài lắp điều hoà bằng thùng xốp, anh Trung còn tạo hơi mát từ máy làm ẩm mini. Ảnh: Ngọc Lan.

 

Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ lên tới 37-38 độ C, ăn trưa bên ngoài là nỗi "ám ảnh" với người làm công sở. Những quán ăn bình dân lợp mái tôn, không có điều hòa, dù quạt được bật hết công suất cũng khó có thể xua đi cái nóng. Do đó, khá nhiều khách thích thú với điều hòa tự chế ở quán của anh Đặng Thành Trung.

“Dù chỉ làm mát trong một thời gian nhất định, nhưng với chi phí rẻ và thích hợp trong điều kiện không thể dùng máy lạnh thì đây là giải pháp hợp lý. Những thùng xốp toả ra hơi lạnh khiến tôi không khỏi tò mò”, anh Huy Thịnh, một khách hàng cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...