Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 11:38 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 04/05/2014 08:22 AM (GMT+7)

Quân đội Ukraine tiếp tục tấn công các thành phố miền Đông

RT dẫn lời các nhà hoạt động địa phương cho biết, quân đội Ukraine vừa khởi động chiến dịch chống lại người biểu tình ủng hộ liên bang hóa tại Mariupol và Konstantinovka, miền Đông nước này.

   
Theo RT, quân đội đã di chuyển tới Mariupol và bao vây tòa nhà chính phủ mà người biểu tình ủng hộ liên bang hóa đang chiếm giữ. Có vài trăm nhà hoạt động đang ở bên trong tòa nhà. Họ cho biết, quân đội đã cảnh báo, nếu họ không rời khỏi tòa nhà trong những phút tới, quân đội sẽ nổ súng tái chiếm tòa nhà.

Hãng tin RT dẫn lời một nhân chứng tên là Tatyana đang ở trung tâm thành phố cho biết, có rất nhiều xe cứu thương bên ngoài tòa nhà chính quyền địa phương, tiếng súng đã vang lên, xe bọc thép đã tiến vào thành phố và đang di chuyển về phía trung tâm.

Ảnh cắt từ clip cho thấy quân đội Ukraine tấn công
Ảnh cắt từ Video do hãng tin RT đăng tải, cho thấy quân đội Ukraine tấn công thành phố miền Đông Ukraine, Mariupol.

Nhân chứng này cũng cho biết, người dân địa phương cũng đang đổ về trung tâm để ngăn chặn binh sĩ tấn công: “Chúng tôi vẫn hy vọng họ không bắn vào dân thường bất chấp những gì chúng tôi từng nhìn thấy trước đây. Chúng tôi không chắc nữa (về việc quân đội có bắn vào dân thường hay không)”.

Còn hãng tin Interfax dẫn lời một dân quân tự vệ địa phương tên là Mikhail Krutko cho biết: “Người dân không mang theo vũ khí. Họ đang chặn đường vào trung tâm thành phố. Rào chắn được tạo thành từ lốp xe và nhiều thứ khác. Họ đã đốt lốp xe để ngăn chặn xe bọc thép”.

Ảnh cắt từ video
Ảnh cắt từ video do hãng tin RT đăng tải, cho thấy quân đội Ukraine tấn công thành phố Mariupol.

Cho đến nay chưa có thương vong được thông báo tại Mariupol. Tuy nhiên, trụ sở của một ngân hàng đã bị đốt cháy.

Trong khi đó, một đoàn xe bọc thép APC của quân đội đã vượt qua các trạm kiểm soát của dân quân tự vệ ở vùng ngoại ô, tiến về trung tâm thành phố Konstantinovka, thuộc khu vực Donetsk. Tiếng súng và còi báo động đã được nghe thấy bên trong thành phố.

Nguồn tin của RT cho biết, đã có ít nhất 2 người thiệt mạng tại Konstantinovka. Đài truyền hình địa phương đã bị quân đội chiếm giữ và ngừng phát sóng.

Quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã xác nhận, quân đội đang tiến hành chiến dịch đặc biệt chống lại người biểu tình ủng hộ liên bang hóa tại thị trấn Konstantinovka và cho biết, một số binh sĩ đã bị thương trong khi giao tranh.

Trong vài ngày qua, Ukraine đã tăng cường các hoạt động quân sự ở Đông Nam Ukraine chống lại những người ủng hộ liên bang hóa. Những thành phố bị chính quyền Kiev xem là thách thức nhất bao gồm Kramatorsk, Slavyansk, Lugansk…

Theo Phương Đăng (theo RT) (Phương Đăng (theo RT))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...