Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 19:54 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Một buổi sáng, ký kết 24 dự án trị giá 16 tỷ đô

authorTrương Hồng Chủ Nhật, ngày 26/03/2017 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong một buổi sáng của Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, có tới 24 dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh được ký kết với tổng giá trị trên 16 tỷ đô la.

   

Sáng nay (26.3), UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam năm 2017”. Tham dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng với 800 đại biểu đến từ các Bộ, ban ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, các địa phương vùng duyên hải miền Trung, các nhà đầu tư trong nước và  nước ngoài đã, đang đầu tư cũng như quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao kết quả đạt được của Quảng Nam, các tập đoàn lớn trong và nước ngoài có mặt tại hội nghị này. “Hội nghị này có thể nói rằng đầy sinh khí của sự phát triển. Việt Nam cũng như nhiều nước đứng trước công nghiệp 4.0, chúng ta làm gì cũng thắng, đất nước thắng lợi và nhà đầu tư cũng thắng lợi”.

 quang nam: mot buoi sang, ky ket 24 du an tri gia 16 ty do hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Nam.

“Tôi nhấn mạnh rõ hơn, tại sao các nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào Quảng Nam, đây không phải đơn thuần là mảnh đất địa linh nhân kiệt mà Quảng Nam có một địa thế phát triển tốt, không có tỉnh nào có đến 2 sân bay, 2 cảng lớn hai đầu, có địa thế như lưng tựa núi, mặt ngó ra biển, hệ thống sông ngoài hùng vỹ, giao thương vô cùng thuận lợi của quốc tế. Đặc biệt, Quảng Nam hiện hữu diện tích nhóm đầu cả nước trên 12.000km2, có nguồn tài nguyên rừng vô giá, điều kiện độc đáo… Từ đó, Quảng Nam mới trở thành mảnh đất lành chim đậu, trở thành khu vực thương tín, Quảng Nam phải hình thành khu đô thị thương cảng nổi bật ở châu Á.

Tại hội nghị này, tôi kêu gọi các con sếu tiềm năng gia nhập vào Quảng Nam để hình thành đàn sếu bay cao, bay xa hơn. Quảng Nam cần những doanh nghiệp lớn có quy mô đầu tư vào, đặc biệt sự tinh vi trong sức hoạt động thì mới tồn tại trên thị trường cạnh tranh được. Chính phủ cam kết giữ ổn định vĩ mô, giảm thiểu tối đa lạm phát. Cam kết giữ môi trường hòa bình, hữu nghị với tất cả các nước, có hệ thống pháp luật minh bạch để tạo môi trường kinh doanh tốt, bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư vào Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung…” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng: Sau 20 năm nỗ lực kể từ khi chia tách khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, đến nay Quảng Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 1997 - 2016 đạt 11%, hạ tầng công nghiệp, giao thông, đô thị được đầu tư nâng cấp, Quảng Nam từ một tỉnh thuần nông, nghèo nhất nhì cả nước đã trở thành một tỉnh công nghiệp khá, nông nghiệp chỉ còn chiếm gần 12% trong cơ cấu kinh tế, tự chủ ngân sách và đóng góp 10% về Trung ương.

 quang nam: mot buoi sang, ky ket 24 du an tri gia 16 ty do hinh anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết đầu tư vào Quảng Nam.

Năm 2015, 2016, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng trong Top 10 của cả nước và đứng thứ 2 khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Quảng Nam đã có Khu kinh tế mở Chu Lai - khu kinh tế ven biển đầu tiên của Việt Nam, hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực; có Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc là một trong những khu công nghiệp thành công nhất miền Trung Việt Nam…

“Đạt được những thành quả hôm nay có vai trò đóng góp rất lớn của các nhà đầu tư cùng cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh xác định doanh nghiệp là động lực quan trọng để phát triển và luôn đồng hành tháo gỡ khó khăn, tạo lập môi trường thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Nam, quyết xây dựng Quảng Nam trở thành “đất lành” đón các dòng đầu tư trong khu vực và quốc tế…” - ông Thu nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã trao quyết định Chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thỏa thuận nghiên cứu đầu tư trên nhiều lĩnh vực; sản xuất công nghiệp, phát triển đô thị, du lịch, đào tạo và nông nghiệp công nghệ cao, ký kết hợp tác chiến lược phát triển ngành công nghiệp cơ khí ô tô, công nghiệp khai thác và chế biến khí cho hơn 24 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 16 tỷ USD. Bên cạnh đó, có 6 Ngân hàng thương mại cũng đã ký kết và trao hợp đồng tài trợ tín dụng cho 10 dự án triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam với tổng nguồn vốn tài trợ trên 26 ngàn tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...