Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 11:42 AM (GMT+7)

Quảng Nam: Tan nát rừng phòng hộ Sông Kôn

authorMinh An - Trương Hồng Thứ Năm, ngày 29/03/2018 09:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những cây cổ thụ nhiều người ôm bị đốn hạ không thương tiếc, những phách gỗ "khủng" ngổn ngang sót lại trong rừng khi lâm tặc chưa kịp tẩu tán - đó là khung cảnh tan nát của rừng phòng hộ Sông Kôn (Đông Giang, Quảng Nam) mà nhóm PV Dân Việt ghi lại được...

   

Ngày 29.3, theo ghi nhận của phóng viên, cánh rừng phòng hộ Sông Kôn giáp ranh giữa 2 xã Jơ Ngây và Tà Lu, huyện Đông Giang, Quảng Nam, thời gian gần đây bị lâm tặc chặt phá trơ trụi. Diện tích rừng bị tàn phá rất lớn, nhưng các cơ quan quản lý lại cho rằng, gỗ bị đốn hạ chỉ là do người dân bản địa lén lút chặt phá để về sửa nhà.

 quang nam: tan nat rung phong ho song kon hinh anh 1

 quang nam: tan nat rung phong ho song kon hinh anh 2

Những gốc cây cổ thụ ở rừng phòng hộ Sông Kôn bị lâm tặc chặt phá không thương tiếc.

Khi chúng tôi vào cánh rừng bị tàn phá thì thấy cạnh một chòi nhỏ nằm bên đường liên xã nối xã Jơ Ngây và xã Za Hung, huyện Đông Gian, nhiều phách gỗ lớn được lâm tặc đưa về tập kết. Sau đó, chúng tôi tiếp tục men theo con đường mòn vượt núi chừng hơn 2 giờ đồng hồ. Khi đặt chân đến khu vực giữa rừng phòng hộ Sông Kôn, cảnh tượng hiện ra trước mắt chúng tôi là hàng chục gốc cây cổ thụ bị phạt ngang, vết cưa còn mới nguyên.

Bên cạnh đó, hàng chục thân cây 2 người ôm không xuể bị đốn hạ còn nguyên chưa kịp xẻ thành phách nằm ngổn ngang khắp sườn núi với đường kính từ 1,2 - 1,5m, dài từ 8 - 10m, có cây dài gần 20m. Căn cứ theo dấu vết tại hiện trường, chúng tôi nhận định đây là một vụ phá rừng có quy mô lớn.

 quang nam: tan nat rung phong ho song kon hinh anh 3

Ngổn ngang gỗ rừng bị "lâm tặc" chặt phá.

Ông Đinh Văn Hươm - Chủ tịch UBND huyện Đông Giang cho biết, những khu vực rừng bị chặt phá trên thuộc trách nhiệm của Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Sông Kôn (thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam) quản lý. “Hiện chúng tôi đã chỉ đạo công an và kiểm lâm vào cuộc điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý. Chúng tôi không bao che cho một ai. Cơ quan nào, bộ phận nào để sai sót trong công tác, quản lý bảo vệ rừng thì địa phương sẽ xử lý đến cùng”, ông Hươm nói. 

 quang nam: tan nat rung phong ho song kon hinh anh 4

Nhiều tấm gỗ có đường kính khủng được xẻ chưa kịp chuyển ra khỏi rừng.

Trao đổi với Dân Việt, ông Hồ Văn Minh - Giám đốc BQL rừng phòng hộ Sông Kôn cho biết: “Việc rừng bị tàn phá là do người dân bản địa lén lút chặt để về làm, sửa nhà”.

Ông Minh nói thêm, lâu nay, công tác quản lý hàng tháng họp giao ban và giao trách nhiệm quản lý cho các trạm phối hợp với các nhóm hộ. “Chúng tôi thường xuyên tổ chức đi kiểm tra nhưng không phát hiện được. Khi chúng tôi về thì lâm tặc lại lén lút khai thác nên rất khó phát hiện. Mặt khác, do địa bàn rộng, lực lượng mỏng, rất khó quản lý nên lâm tặc lợi dụng phá rừng”, ông Minh phân trần.

 quang nam: tan nat rung phong ho song kon hinh anh 5

Theo BQL rừng phòng hộ Sông Kôn, việc phá rừng này do chính người dân bản địa chặt hạ để làm, sửa nhà.

Ông Huỳnh Tấn Đức - Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Nam cho biết: “Sau khi nắm thông tin từ báo chí phản ánh, Sở đã chỉ đạo ngành Kiểm lâm tỉnh tổ chức kiểm tra và báo cáo gấp để có hướng xử lý”.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Xem bình luận
Nghe TV nói QN quản lý rừng bằng công nghệ cao thành công, trang bị Ipad tùm lum, sao rừng tan nát?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 6, đoạn đèo Thung Khe (huyện Mai...
Sau khi gây ra vụ án hiếp, giết hại nữ sinh đi giao gà Cao Thị Mỹ...
Theo Chỉ thị của Ban Bí thư từ nay đến 19.5.2019, các cấp ủy, tổ...